Phạt hai doanh nghiệp san lấp đất lúa trái phép

Thứ Ba, 12/09/2017, 01:45:17
 Font Size:     |        Print
 

Liệu có sự “chống lưng” cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất lúa ở xã Hưng Đông (TP Vinh) khi chưa được phép?

NDĐT - Trước hành vi san lấp đất lúa của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành và Công ty TNHH Hoàng Minh tại xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt mỗi doanh nghiệp 50 triệu đồng.

Tuy đã có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp đã thỏa thuận chuyển nhượng với các hộ dân có đất nhưng các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai… theo quy định chưa hoàn chỉnh; đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành đã tự ý đổ đất san lấp xong mặt bằng với diện tích 19 nghìn m2 và Công ty TNHH Hoàng Minh đã đổ đất san lấp xong mặt bằng với diện tích 5.000 m2.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng Vinh Thành và Công ty TNHH Hoàng Minh bị phạt tiền với mức phạt cho mỗi doanh nghiệp là 50 triệu đồng.

Không chỉ xử phạt hành chính, UBND TP Vinh còn yêu cầu các công ty đình chỉ tuyệt đối việc đầu tư xây dựng cho đến khi hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai… theo quy định của Nhà nước. Trường hợp dự án bị UBND tỉnh Nghệ An từ chối thì buộc hai doanh nghiệp khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Một điều khó hiểu là các doanh nghiệp này đã tiến hành san lấp đất lúa trong một thời gian dài; đặc biệt, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành đã tiến hành san lấp mặt bằng như một “đại công trình” với diện tích đất lúa lên đến 19 nghìn m2, số lượng xe tải chở đất ra vào liên tục trong một thời gian khá dài nhưng đến ngày 20-7, UBND xã Hưng Đông mới phát hiện, lập biên bản đình chỉ. Đầu tháng 9-2017, UBND TP Vinh mới ra quyết định đình chỉ và xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp trên.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ