Tuyên phạt 14 bị cáo liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm

Thứ Tư, 09/08/2017, 11:43:59
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Sau hai ngày xét xử, chiều 9-8, Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tuyên án đối với 14 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức do có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức đối với các bị cáo về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi các bị cáo thực hiện gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, cần xử lý nghiêm.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, trừ bị cáo Đông, các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Xét lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu chứng cứ khách quan của vụ án, có đủ cơ sở kết luận: Từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Xem xét vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX đánh giá: Trong 10 bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Nguyễn Xuân Trường giữ vai trò chính trong vụ án, là đối tượng chủ mưu, trực tiếp tham mưu đề xuất cho tất cả các thời kỳ lãnh đạo (từ 1995-2015) và trong tất cả hoạt động sai phạm từ giao, cấp, bán đất trái thẩm quyền không đúng đối tượng, lập hồ sơ, hợp lý hóa hồ sơ địa chính để được cấp bìa đỏ trái phép, nên bị cáo Trường phải chịu mức án cao trong khung hình phạt và cao nhất trong vụ án. Đối với bốn bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thì Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông có vai trò chính; các bị cáo đều là lãnh đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, không hoàn thành trách nhiệm quản lý, đồng thời trực tiếp thẩm định và ký hồ sơ vừa chỉ đạo, phân công cán bộ thực hiện việc thẩm định thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại cho Nhà nước nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các bị cáo khác.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Văn Đức (nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm); Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng) và Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã) mỗi bị cáo 30 tháng tù. Hai bị cáo Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Công an xã) và Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã) mỗi bị cáo bi phạt 24 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Bột (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) 18 tháng tù, cho hưởng án treo. Bị cáo Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch UBND xã) 42 tháng tù. Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã) bị phạt 30 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) 36 tháng tù. Nguyễn Xuân Trường (nguyên cán bộ địa chính xã) bị phạt 6 năm 6 tháng tù. Trần Trung Tấn (cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) 24 tháng tù, cho hưởng án treo. Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) 24 tháng tù, cho hưởng án treo. Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện) 30 tháng tù. Đinh Văn Dũng (nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện) 36 tháng tù.

Đối với những sai phạm có liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Mỹ Đức và các cơ quan chức năng, HĐXX kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm những tồn tại có liên quan đến việc cấp, giao, bán đất trái thẩm quyền tại xã Đồng Tâm trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của Luật Đất đai và pháp luật có liên quan, đồng thời xem xét đến sự ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm trong cuộc sống, lao động, sản xuất.

NGỌC TRÂM

Chia sẻ