Chiến công từ những chuyên án ma túy

Thứ Hai, 07/08/2017, 03:00:36

NDĐT - Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7-2017, Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) liên tiếp lập công xuất sắc, phá hai chuyên án ma túy lớn, bắt hai đối tượng cùng 10 bánh heroin, 3 kg ma túy đá, 290 triệu đồng tiền mặt cùng vũ khí nóng...

Chiến công từ những chuyên án ma túy

Đối tượng Lê Văn Quang cùng tang vật bị bắt giữ.

Sau nhiều lần lỡ hẹn do công việc đột xuất, mãi đến sáng chủ nhật này, tôi mới gặp được Anh hùng lực lượng vũ trang, Thượng tá, Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn Nguyễn Đức Cường, khi anh tranh thủ ngày nghỉ đi sửa xe giúp vợ. Tại một phòng nhỏ ở gara ô-tô trên đường Mai Hắc Đế (thành phố Vinh), chúng tôi được nghe kể lại chuyện đánh án ma túy của Công an huyện Nghĩa Đàn như trong phim hành động.

Bắt “sói đơn độc”

Cuối năm 2015, Trưởng phòng Điều tra tội phạm ma túy (PC47 - Công an tỉnh Nghệ An) Nguyễn Đức Cường nhận nhiệm vụ mới, làm Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn. Đây là huyện cửa ngõ tây bắc Nghệ An, sôi động trong phát triển kinh tế, nhưng không phải là địa bàn trọng điểm về ma túy. Tuy nhiên, với kinh nghiệm gần 20 năm đánh ma túy, anh Cường vẫn cho rà soát kỹ, xem có “cá lớn” ma túy trên địa bàn hay không.

Đến cuối năm 2016, Lê Văn Quang (49 tuổi), trú tại xóm Hồng Thái, xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn), lọt vào “tầm ngắm” của Công an huyện Nghĩa Đàn. Một đối tượng nghề nghiệp không ổn định, thường xuyên cờ bạc lại hay đi lên vùng biên giới làm ăn..., nhưng lại có nhiều tiền làm nhà đẹp, mua bất động sản khiến anh Cường đặt dấu hỏi: Liệu đối tượng này có phải là “mắt xích” trong đường dây buôn bán ma túy xuyên tỉnh?

Đầu năm 2017, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (C47 - Bộ Công an), thông qua Công an huyện Nghĩa Đàn để xác minh một đối tượng (chưa rõ tên, tuổi) ở Nghĩa Đàn liên quan đến một vụ án ma túy lớn ở Hải Phòng vừa bị triệt phá. Thượng tá Cường nhấn mạnh: “Cuối cùng, sau nhiều ngày đêm dầm mưa, dãi nắng khắp các tỉnh phía bắc và tại các địa bàn các huyện rẻo cao miền tây Nghệ An để thu thập tài liệu, các trinh sát có đủ cơ sở khẳng định Lê Văn Quang là đối tượng buôn bán ma túy”.

Để qua mặt các ngành chức năng, Quang đánh “hàng” từ biên giới, rồi tự chở “hàng” bằng xe máy, đi theo những con đường dân sinh, ngoằn ngoèo, không cố định để giao hàng cho các đối tượng ở Thanh Hóa, Hải Phòng... Đã không ít lần, trên đường giao hàng, Quang đã bị Cảnh sát giao thông tuýt còi, kiểm tra giấy tờ thông thường, rồi lại cho đi. Những tưởng hoạt động theo dạng “sói đơn độc”, mua tận gốc, bán tận ngọn, không liên quan đến các đối tượng ma túy trong tỉnh sẽ qua mắt được các trinh sát...

“Vỏ quýt dày, có móng tay nhọn”, tháng 3-2017, Công an huyện Nghĩa Đàn được giao nhiệm vụ chủ công phối hợp C47 xác lập Chuyên án 617Q. Kế hoạch đặt ra là phải bắt quả tang đối tượng Quang khi đang vận chuyển “hàng”; và đối tượng mang theo vũ khí “nóng” cũng được Ban Chuyên án (BCA) tính toán kỹ.

Sáng 29-6, trinh sát liên tục báo về BCA: Ba giờ sáng, Quang dắt xe máy BKS 37G1-687.89 ra khỏi nhà khoảng 300 m mới nổ máy, đi ngược Quốc lộ 48; Hơn năm giờ ăn sáng ở ngã ba Sang Lẻ; 8 giờ 15 phút, đối tượng đã “no hàng”; 10 giờ đối tượng về đến địa phận mật phục ở xã Yên Hợp (Quỳ Hợp). Các trinh sát được lệnh phá án. Ngay lập tức, tổ công tác liền ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Quang cũng giảm ga như đang chấp hành hiệu lệnh rồi bất ngờ rú ga, lao vút đi. Tuy nhiên, các mũi trinh sát phục sẵn bên đường bay ra áp sát, quật ngã đối tượng cho dù y ra sức cắn xé, vật lộn như con thú hoang cùng đường. Bởi trong túi xách buộc trên xe đối tượng, trinh sát phát hiện, thu giữ ba gói ma túy đá, nặng 3 kg cùng 290 triệu đồng...

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, đối tượng quanh co chối tội. Quá trình đấu tranh, với chứng cứ thu thập, cùng sự vận động, đối tượng khai báo thành khẩn để nhận sự khoan hồng, Quang đã lộ nguyên hình là “ông trùm” trong đường dây mua bán trái phép ma túy liên tỉnh. Đối tượng thừa nhận đã trên dưới 60 lần mua bán hơn 600 bánh heroin từ các huyện biên giới rẻo cao Nghệ An ra các tỉnh phía bắc tiêu thụ.

Vào hang bắt cọp

Đối tượng Thò Bá Nái cùng 10 bánh heroin, một khẩu súng K59 có 5 viên đạn.

Ăn năn, hối cải, Quang khai ra đường dây ma túy do Thò Bá Nái (27 tuổi), trú bản Huồi Xái 1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) cầm đầu và hợp tác với công an để phá án. Với bản chất lọc lõi của một tên trùm, Thò Bá Nái ra điều kiện bắt buộc Quang phải vào tận rừng sâu, trực tiếp có mặt để nhận hàng. Bình thường, Quang là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, cần phải bảo vệ an toàn tuyệt đối, không thể mạo hiểm đưa đi đánh án được. Ban chuyên án trình bày phương án phá án với Ban Giám đốc Công an tỉnh và được Đại tá, Giám đốc Nguyễn Hữu Cầu cùng Ban Giám đốc thống nhất duyệt. Công an huyện Nghĩa Đàn chủ trì phối hợp Phòng 3 (C47) và Phòng PC47 (Công an Nghệ An) xác lập Chuyên án 206N.

Để phá chuyên án thành công, vừa bảo vệ an toàn tuyệt đối đối tượng, BCA nát óc đưa ra diệu kế để Quang thuyết phục Thò Bá Nái chấp nhận, đó là khu vực giao nhận “hàng” không phải trong rừng sâu như thường lệ mà tại bìa rừng nơi rất ít người qua lại ở khu vực giáp ranh biên giới thuộc xã Nậm Nhoóng (Quế Phong).

Ngày 4-7, theo hẹn, các trinh sát thiện chiến bí mật bất ngờ tiếp cận khu vực nhận hàng trước hai tiếng đồng hồ. Sau đó, một trinh sát dìu đối tượng từ xe ô-tô vào điểm nhận hàng cùng một ba lô tiền. Nhưng chờ mãi, không liên lạc được với ông trùm, các trinh sát phải lần lượt rút quân. Khi về đến thị trấn Kim Sơn (Quế Phong), lại nhận được điện thoại, tối mai sẽ giao hàng.

Tối hôm sau, các trinh sát mật phục với mưa rừng và lũ vắt đói hơi người. Một số trinh sát, điều tra viên là lính trẻ công tác ở vùng đồng bằng, chưa biết gian khó vùng biên viễn, khi mật phục, vắt bắn vào má, còn hỏi: Con gì đây, thủ trưởng?!. Mặc cho lũ vắt bắn vào những chỗ hiểm, các trinh sát vẫn phải bất động dưới mưa, để lọc tiếng chân người.

Tôi hỏi Đại úy, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự - Ma túy (Công an huyện Nghĩa Đàn) Ngô Tuấn, được giao nhiệm vụ phụ trách lực lượng trực tiếp bắt đối tượng: Lính đồng bằng lên đánh ma túy vùng biên giới có lo lắng không? Tuấn trả lời: Cũng lo chứ, nhất là đối tượng là ông trùm buôn bán ma túy, luôn có vũ khí “nóng” trong người, lại thông thạo đường rừng. “Nhưng bù lại, chúng tôi có những thủ trưởng giỏi đánh ma túy vùng biên luôn ở bên cạnh; lại có kế hoạch đánh án tỷ mỉ, chuẩn xác; Phương châm đánh án luôn phải chắc ăn, bảo đảm tuyệt đối an toàn mới được đánh nên chúng tôi rất vững tâm vào trận!”, Tuấn khẳng định.

Lại một tối mật phục về không. Lũ vắt căng tròn, rớt dưới chân. Về đến điểm trú quân, lính trinh sát trẻ lăn ra ngủ. Lãnh đạo BCA buồn thiu vì cuộc mật phục bắt ông trùm tưởng chừng như thất bại. Bỗng lại có điện thoại, hẹn trưa ngày 6-7 giao hàng.

Ngay lập tức, các mũi trinh sát lại bí mật vào điểm giao hàng, ém quân phục sẵn. 14 giờ 30 phút, đối tượng mang ba lô từ đỉnh núi đi xuống, xuất hiện ngay tại điểm mật phục. Hai bên “chưng” tiền, hàng. Tín hiệu tấn công được phát ra. Nhanh như tên bắn, các trinh sát từ bụi rậm lao ra để bắt sống đối tượng. Khi phát hiện bị bao vây, Nái đã lập tức rút khẩu súng K59 ra hòng manh động. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kỹ năng nghiệp vụ thuần thục, các trinh sát đã nhanh chóng khống chế, tước vũ khí, tóm gọn ông trùm cùng 10 bánh heroin, một khẩu súng K59 cùng năm viên đạn, trong đó một viên đã lên nòng. Tất cả thành viên đánh án đều an toàn đã phần nào nói lên sự phối, kết hợp nhuần nhuyễn và hiệu quả của Công an huyện Nghĩa Đàn với Cục C47 và Phòng PC 47.

Nghe các trinh sát Công an huyện Nghĩa Đàn kể đánh Chuyên án 617Q và 206N thành công thấy khá nhẹ nhàng. Nhưng chúng tôi hiểu, các anh sẵn sàng chấp nhận đối mặt với những hiểm nguy, bởi bọn buôn bán, vận chuyển ma túy lọc lõi kia luôn kè kè vũ khí nóng, và sẵn sàng manh động. Nhưng không vì thế mà các anh chùn bước. Bởi mỗi chiến công mà các anh lập được là chặt đứt một “vòi bạch tuộc” ma túy, để giúp cho cộng đồng vơi dần đi hiểm họa do ma túy gây ra.

TUẤN MINH