Những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của hai linh mục ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Kỳ 1)

Thứ Tư, 10/05/2017, 20:23:21
 Font Size:     |        Print
 

Cựu chiến binh xã Quỳnh Bá kịch liệt phản đối những hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Ðặng Hữu Nam.

Bài 1: Lộ rõ hành vi và bản chất phản động -

Với hàng loạt vụ việc kích động giáo dân chống đối chính quyền, tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gần đây Linh mục Ðặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại công khai, trắng trợn xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phủ nhận vai trò và thành quả Ðại thắng mùa Xuân (30-4-1975). Linh mục Ðặng Hữu Nam cùng Linh mục Nguyễn Ðình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu ngày càng lộ rõ hành vi chống đối đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

Để có Ngày Chiến thắng 30-4-1975 lịch sử, bắc - nam sum họp một nhà, dân tộc ta phải trả bằng bao xương máu của hàng triệu người con ưu tú. Hậu quả sau cuộc chiến vẫn còn nặng nề cho những người lính. Chiến thắng 30-4-1975, không chỉ thiêng liêng với những người lính từng cầm súng chiến đấu vì độc lập tự do của dân tộc mà còn là niềm tự hào của nhiều thế hệ người Việt Nam, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ghi dấu mốc son cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc. Ngày Chiến thắng 30-4 được nhân loại và những người yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên toàn thế giới ngưỡng mộ...

Trong khi cả nước đang kỷ niệm trang sử chói lọi ấy với nhiều hoạt động thiết thực, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc thì Linh mục Ðặng Hữu Nam lấy nhà thờ làm nơi rao giảng những lời lẽ xuyên tạc lịch sử hết sức phản động, đi ngược lại lợi ích dân tộc, đi ngược lại giáo lý, giáo luật và đường hướng hành đạo của Giáo hội Công giáo Việt Nam, là "Sống phúc âm trong lòng dân tộc"; đi ngược lại với Huấn từ, Sứ điệp của Giáo hoàng Bê-nê-đích-tô XVI "người giáo dân tốt cũng là người công dân tốt". Trong hai ngày 29 và 30-4-2017, Linh mục Ðặng Hữu Nam đã có những buổi rao giảng với những ngôn từ phỉ báng và phủ nhận hoàn toàn ý nghĩa của Chiến thắng lịch sử 30-4-1975, đánh đồng sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng cả mạng sống của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc với cái chết của những kẻ theo giặc, điều đó không đúng chức phận của một giáo sĩ Công giáo. Linh mục Ðặng Hữu Nam nói: "Ngày 30-4 hôm nay cũng là ngày đất nước rơi vào thảm cảnh đau khổ cả miền bắc lẫn miền nam. 30-4, ngày đen tối nhất của dân tộc Việt Nam. Ngày làm đất nước tan hoang, làm đất nước lạc hậu, nghèo đói; 90 triệu người dân mất tất cả, mất quyền con người, mất quyền tự do. Ngày đưa đất nước mất đi cơ hội để phát triển, trở nên nghèo đói, lạc hậu. Ngày đánh dấu đất nước chuẩn bị làm nô lệ cho ngoại bang...".

Các đoạn băng ghi hình về hoạt động rao giảng của Linh mục Ðặng Hữu Nam tại Nhà thờ giáo xứ Phú Yên vào dịp 30-4 vừa qua cho thấy rõ, Linh mục Ðặng Hữu Nam đã phủ nhận sự hy sinh gian khổ của quân và dân ta trong suốt 30 năm kháng chiến; xúc phạm anh linh các anh hùng liệt sĩ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm hàng triệu người dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho dân tộc, đem lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, trong đó có cuộc sống hòa bình của gia đình và bản thân Linh mục Ðặng Hữu Nam. Những lời rao giảng vô ơn, bạc nghĩa này đã gây phẫn nộ trong dư luận cả nước nói chung; nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng, nhất là những cựu chiến binh (CCB) đã từng tham gia các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Phẫn nộ trước những hành vi phản động của Linh mục Ðặng Hữu Nam, trong những ngày này, các tầng lớp nhân dân, các đoàn thể ở xã An Hòa và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó có Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, Hội CCB các cấp... đã tổ chức nhiều cuộc mít-tinh, ra kiến nghị kiên quyết vạch trần âm mưu đen tối của Linh mục Ðặng Hữu Nam. Các CCB, cựu Thanh niên xung phong, cựu tử tù Phú Quốc... đều bức xúc: "Chúng tôi và các đồng đội đã vào sinh ra tử ở các chiến trường ác liệt: Thành cổ Quảng Trị, Tây Nguyên và trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử... rất phẫn nộ trước những hoạt động rao giảng xuyên tạc lịch sử của Linh mục Ðặng Hữu Nam mà lẽ ra, là một chức sắc Công giáo được sinh ra khi đất nước đã giải phóng, phải biết ơn gia đình, quê hương, biết ơn thế hệ cha anh đã anh dũng đấu tranh để cho mình hưởng độc lập, tự do như hôm nay. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Ðặng Hữu Nam".

Chiều 1-5, Hội CCB xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu tổ chức mít-tinh phản đối những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật của Linh mục Ðặng Hữu Nam với sự tham gia của rất đông CCB và người dân trên địa bàn và các xã lân cận. Tại cuộc mít-tinh, một thông điệp được tỏ rõ: Với mỗi người dân Việt Nam, những Ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Ðại thắng mùa Xuân năm 1975 hằng năm luôn mang ý nghĩa lịch sử trọng đại, từng con người, từng gia đình và cả dân tộc sum họp, cùng nhìn về một hướng, cùng nhau chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng, Linh mục Ðặng Hữu Nam đã phản bội tất cả! Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu Lê Văn Ðiền bức xúc: Linh mục Ðặng Hữu Nam đã nói sai sự thật, phủ nhận thành quả cách mạng của Ðảng, của dân tộc và của nhân dân ta, gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó phủ nhận sự đóng góp, hy sinh xương máu của lực lượng CCB chúng tôi.

Ngày 2-5, Hội CCB tỉnh Nghệ An ra thông báo phản đối mạnh mẽ: "Nhân danh những người đã từng trực tiếp chiến đấu vì độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước và đại diện cho hơn 173 nghìn hội viên CCB tỉnh Nghệ An, chúng tôi kịch liệt lên án, phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Linh mục Ðặng Hữu Nam". Hội CCB tỉnh Nghệ An đã ra Nghị quyết với các kiến nghị: Linh mục Ðặng Hữu Nam phải chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, thực hiện đúng chức phận của người chủ chăn, thay mặt Chúa trong việc rao giảng giáo lý, giáo luật ở giáo xứ mình đảm trách. Dừng ngay mọi hành động chống phá, kích động, lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Có lời xin lỗi các CCB nói chung, nhân dân và CCB xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nói riêng, về những phát ngôn xuyên tạc, phỉ báng lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao thế hệ người dân Việt Nam đã đổ công sức, máu, nước mắt để có được Ngày Chiến thắng 30-4-1975. Ðề nghị Chính phủ, các ban, bộ, ngành T.Ư làm việc với Tòa Thánh Va-ti-căng, Hội đồng Giám mục Việt Nam để chỉ rõ và lên án những hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Ðặng Hữu Nam. Ðề nghị cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý Linh mục Ðặng Hữu Nam trước pháp luật.

(Còn nữa)

Hành vi dùng loa phóng thanh để xuyên tạc lịch sử của Linh mục Ðặng Hữu Nam có đủ căn cứ khởi tố về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định tại Ðiều 88, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam... Với một công dân nước Việt Nam có trách nhiệm, một người Công giáo thực hiện lẽ sống "kính Chúa yêu Nước", sẽ không ai làm như vậy cả.

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải

Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự (Ðoàn Luật sư Nghệ An)

Ðề nghị ngành giáo dục và các nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc, nhất là ý nghĩa của Chiến thắng 30-4-1975 để các em hiểu rõ, tránh nhận thức lệch lạc trước những luận điệu tuyên truyền rao giảng như của Linh mục Ðặng Hữu Nam trong thời gian qua.

Từ Ngọc Anh

Ủy viên Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An

 

Bài và ảnh: TUẤN MINH

Chia sẻ