Công an Hà Tây bắt cướp giải thoát an toàn con tin

Thứ Sáu, 17/09/2010, 03:31:00
Công an Hà Tây bắt cướp giải thoát an toàn con tin

Thượng sĩ Vũ Đăng Quang, người đầu tiên đột nhập tiếp cận đối tượng

Chủ ngôi nhà số 18 là vợ chồng thượng tá Trịnh Nguyên Hòe và bà Nguyễn Thị Thắng, công tác tại Quân y viện 103. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Thắng, vào hồi 14 giờ 30 ngày 11-5, một người đàn ông trạc 40 tuổi đã đột nhập vào ngôi nhà này giả bộ báo tin con gái ông bà Hòe bị tai nạn, đã đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, rồi bảo gia đình chuẩn bị tiền và lên viện. Bà Thắng không chút nghi ngờ, vì người đàn ông này nói đúng đặc điểm và tên con gái bà.

Khi lên gác chuẩn bị đồ tới bệnh viện, thì tên cướp dùng súng và dao găm khống chế bà Thắng và một đứa cháu trai 19 tuổi tên là Lê Hồng Phong ở quê lên ôn thi đại học. Lợi dụng lúc đối tượng sơ hở, bà Thắng đã nhanh chân nhảy từ trên gác hai xuống, chạy ra khỏi nhà và khóa cửa lại, đi báo công an. Tên cướp ở lại trên tầng ba, dùng vũ khí uy hiếp bắt Lê Hồng Phong làm con tin và tắt điện toàn bộ bốn tầng nhà để đối phó với lực lượng công an đang vây bắt bên dưới.

Nhận tin báo, Công an Hà Tây phối hợp lực lượng quân đội đã tiến hành phong toả khu vực chung quanh ngôi nhà. Đại tá Tô Thường, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng phá án.

Do tên cướp có súng và dao nên lực lượng công an rất thận trọng tìm cách, thuyết phục mềm mỏng nhằm mục đích giữ an toàn cho con tin và kéo dài thời gian để tìm cách tiếp cận. Sau bốn giờ đối thoại nhát gừng qua điện thoại, vào khoảng 19 giờ, tên cướp yêu cầu lực lượng công an phải đưa cho y 10 triệu đồng và một chiếc xe ô tô có người lái đưa y chạy trốn, nếu không y sẽ bắn chết con tin. Những người vây bắt hứa sẽ đáp ứng yêu cầu nhưng phải có thời gian để chuẩn bị.

Hung thủ Tống Văn Hậu sau khi bị bắt

Đến khoảng 20 giờ 30, khi các trinh sát công an đã bí mật tiếp cận căn buồng tên cướp đang khống chế con tin (từ trên xuống, từ bốn phía vào), đại tá Tô Thường, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây ra lệnh cho các trinh sát vào cuộc. Lệnh tấn công phát ra, các trinh sát đeo mặt nạ chống độc, người mặc áo giáp, ném 4 quả lựu đạn cay vào phòng, rồi phá cửa đồng loạt nhảy vào. Lúc đó tên cướp ngồi đằng sau đang dí đầu con tin ngồi phía trước xuống đất, một tay cầm súng, một tay cầm dao. Khi lao vào, một trinh sát bẻ quặt tay cầm dao của tên cướp, còn trung úy cảnh sát Đinh Trọng Tiến lao tới đè ập y xuống sàn nhà. Tên cướp buông khẩu súng trên tay ra và ngoan ngoãn cho tay vào còng. Lúc này các chiến sĩ cảnh sát mới phát hiện khẩu súng ngắn tang vật là một khẩu súng bắn gas bật lửa của Trung Quốc (giống như súng thật).  

Tên cướp tên là Tống Văn Hậu sinh năm 1966, nhà ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

TheoTổng hợp