Bảo đảm an toàn tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc

Thứ Ba, 08/08/2017, 20:40:22
 Font Size:     |        Print

Thời gian qua, tình hình các cửa hàng kinh doanh vàng bạc bị cướp tài sản đang diễn biến phức tạp. Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ và các ngân hàng siết chặt an ninh, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm.

Đội Cảnh sát Ðặc nhiệm - Phòng CSHS là đơn vị được giao việc tham mưu, hướng dẫn công an các đơn vị quản lý bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các cửa hàng vàng, cơ sở kinh doanh ngoại tệ trên địa bàn thành phố. Mặc dù mọi kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại đây đều kín kẽ song vẫn có những đối tượng bất chấp pháp luật, manh động gây án.

Vụ cướp xảy ra tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc ở quận Hai Bà Trưng là một thí dụ. Hai đối tượng gây án Lê Văn Lợi (SN 1993, thường trú tại thị trấn Văn Giang, Hưng Yên); Ðỗ Văn Sơn (thường trú tại xã Long Hưng, huyện Văn Giang, Hưng Yên). Lợi trước đây làm việc tại cửa hàng kinh doanh mua bán vàng bạc H.Q trên phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng). Do biết cửa hàng có sơ hở trong giao dịch mua bán ngoại tệ bên ngoài nên Lợi rủ Sơn đi cướp tài sản. Khoảng 14 giờ 50 phút ngày 8-6-2017, hai đối tượng đi qua cửa hàng vàng bạc H.Q để thám thính tình hình. Sau khi lấy được số điện thoại của cửa hàng, cả hai đi về phía khu đô thị Bắc Linh Ðàm (quận Hoàng Mai) và gọi điện đến cửa hàng nói muốn bán 10.200 Ơ-rô. Lợi yêu cầu cửa hàng cho người đem tiền đến địa điểm tại khu biệt thự 2, khu đô thị Bắc Linh Ðàm (phường Ðại Kim). Cửa hàng vàng bạc cho nhân viên là anh Văn Quyết mang số tiền khoảng 260 triệu đồng đến thực hiện giao dịch. Khoảng 16 giờ, anh Quyết đến trước cửa ngôi nhà của khu BT2, Bắc Linh Ðàm thì hai đối tượng điều khiển xe máy Dream đi từ phía sau vượt lên áp sát xe anh Quyết. Lợi dùng dao dí vào cổ anh Quyết còn Sơn mở cốp xe lấy đi số tiền gần 260 triệu đồng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, hai đối tượng đã tẩu tán tang vật và đi về nhà nghỉ ở Ðông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên). Ðến ngày 10-6-2017, Sơn và Lợi bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo đánh giá của Phòng CSHS, tất cả các cơ sở, cửa hàng vàng đều có nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng bảo vệ của các cơ sở này hầu hết là những người lớn tuổi, về hưu, công việc chủ yếu là ghi vé trông xe, không quan sát được toàn bộ khu vực bảo vệ và khách hàng ra vào, không được tập huấn võ thuật, cách thức nhận diện đối tượng nghi vấn. Khi sự việc xảy ra thì thường phản ứng chậm chạp, thậm chí thụ động. Việc bảo vệ vào những thời điểm như trưa, chiều, tối khi vắng người thường có nhiều sơ hở, chủ quan, tạo điều kiện cho các đối tượng gây án. Bên cạnh đó, thiết kế của các cửa hàng kinh doanh còn nhiều sơ hở, như: Vách ngăn giữa nhân viên giao dịch, người bán hàng và khách hàng đến giao dịch, người mua không được đầu tư, ngăn cách đủ bảo đảm an toàn. Nhiều cửa hàng không có vách ngăn ra vào khu giao dịch và không được gia cố cùng với hệ thống khóa sơ sài. Tiền, vàng, đá quý, ngoại tệ của các cơ sở này vẫn còn để ở những vị trí dễ lấy, dễ phát hiện. Nhiều cửa hàng còn để hàng hóa tập trung với số lượng lớn trên bàn giao dịch, gần vị trí khách hàng ngồi. Hệ thống ca-mê-ra đã được lắp đặt nhưng chất lượng hình ảnh chưa cao. Hệ thống chuông báo động không đồng bộ, không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên gây khó khăn cho việc nhận diện, truy xét nhanh đối tượng gây án (nếu có). Việc chuyển tiền, vàng của các cơ sở hiện nay vẫn còn nhiều sơ hở, chủ quan. Nhiều cơ sở hết giờ kinh doanh gom hàng cho vào hòm tôn, túi xách đi xe máy, dễ làm "mồi" cho các đối tượng cướp, cướp giật.

Phòng CSHS khuyến cáo các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ và các ngân hàng cần siết chặt lại khâu kiểm tra an ninh, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm. Cần nhanh chóng trao đổi với lực lượng công an khi có những bất thường, nghi vấn xảy ra tại cơ sở kinh doanh. Những việc làm này sẽ góp phần phòng ngừa các vụ lừa đảo, cướp tài sản cũng như trọng án xảy ra trên địa bàn thành phố.

DUY HOÀNG

Chia sẻ