Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn trị giá hơn nghìn tỷ đồng

Thứ Ba, 08/08/2017, 09:24:32
 Font Size:     |        Print
 

Tang vật bị thu giữ.

NDĐT - Chiều 8-8, Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) vừa phát hiện một đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Công an đã tạm giữ hình sự hai đối tượng để điều tra, xử lý.

Đó là Phan Văn Sơn, 32 tuổi, ở phường Đằng Hải (quận Hải An) và Lưu Thị Thanh Thảo, 31 tuổi, ở phố Hoàng Công Khanh, phường Lãm Hà (quận Kiến An). Sơn là người đã đứng ra mua năm doanh nghiệp, gồm các Công ty TNHH: Thương mại dịch vụ Tam Đa; Đầu tư thương mại và xây dựng Thiên Phú; Đầu tư thương mại Toàn Tú Linh; Thái Hưng An và Thiên Gia Hùng.

Đối tượng Phan Văn Sơn.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Sơn trực tiếp điều hành hoạt động của năm doanh nghiệp trên, thuê năm người làm giám đốc và Lưu Thị Thanh Thảo làm kế toán, với mức lương tám triệu đồng người/tháng. Thực chất, các doanh nghiệp này không có hoạt động sản xuất, kinh doanh theo giấy phép, mà chỉ là “bình phong” để che chắn cho Sơn mua bán trái phép các hóa đơn GTGT. Sơn đã khắc sẵn các loại dấu và chữ ký giám đốc của các doanh nghiệp “ma” nói trên, khi có khách mua hóa đơn, Sơn chỉ đạo Thảo đóng dấu, đem giao cho khách và thu tiền...

Ngày 6-8, tại khu vực vòng xuyến trên đường Lê Hồng Phong, thuộc địa bàn quận Hải An, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Thảo đang bán hai hóa đơn GTGT cho một đối tượng và nhận hơn 25 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Lưu Thị Thanh Thảo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lực lượng Công an đã bắt khẩn cấp Phan Văn Sơn. Khám xét nơi ở của Sơn, cơ quan điều tra thu giữ hai CPU máy tính đã qua sử dụng cùng số lượng lớn các quyển hóa đơn GTGT, hai dấu tròn và dấu chức danh của hai doanh nghiệp là: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tam Đa, Công ty Đầu tư thương mại và xây dựng Thiên Phú, cùng nhiều tài liệu, tang vật liên quan khác…

Bước đầu, công an đã xác minh tổng doanh số mua vào bán ra tại các doanh nghiệp do Sơn điều hành từ tháng 9-2014 đến tháng 7-2017 là hơn 1.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Công an Hải Phòng đã tạm giữ hình sự Phan Văn Sơn và Lưu Thị Thanh Thảo để tiếp tục điều tra xử lý.

NGÔ QUANG DŨNG

Chia sẻ