Tăng cường xử phạt khi không phối hợp phòng, chống các ổ dịch bệnh truyền nhiễm

Thứ Năm, 13/07/2017, 03:10:33
 Font Size:     |        Print
 

Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cung cấp thông tin.

NDĐT - Vừa qua, Hà Nội đã tiến hành xử phạt hành chính hai triệu đồng đối với một hộ gia đình không thực hiện các biện pháp vệ sinh trong vùng có dịch. PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng cho rằng, tới đây, cần phải có những chế tài xử lý nghiêm như Hà Nội làm vừa qua, để người dân có ý thức phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát và xử lý các ổ dịch, bệnh truyền nhiễm.

Sáng 13-7, Cục Y tế dự phòng đã tổ chức hội thảo tăng cường công tác truyền thông phòng chống, dịch bệnh mùa hè. Theo Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, sốt xuất huyết ngày càng lan rộng ra nhiều quốc gia và sẽ còn những diễn biến phức tạp. Dịch bệnh này nếu không được kiểm soát chặt chẽ, khả năng cao sẽ bùng phát vì liên quan tới sự biến đổi khí hậu, thói quen đi lại của người dân, do tập quán của các nước trong khu vực Đông Nam Á, làm ảnh hưởng tới 3,5 tỷ người.

Tại Việt Nam, sự thay đổi thời tiết rõ rệt trong năm nay khiến sốt xuất huyết cũng gia tăng. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 45.074 người mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu tại khu vực miền nam, miền trung. Tại Hà Nội, số người mắc sốt xuất huyết tăng cao, hơn 300%. Ở Hà Nội, thời tiết thất thường, nắng hơn, mưa đến sớm hơn, nhiều công trường xây dựng, bãi đất trống tạo điều kiện cho ổ bệnh phát triển. Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, số mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội sáu tháng đầu năm 2017 là 2.070 trường hợp, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2016 (năm 2016 là 396 trường hợp).

Các trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết vừa qua hầu hết là những trường hợp không đến khám đúng chuyên khoa. Nhiều ca bệnh nặng mới vào cơ sở y tế chuyên khoa thì cấp cứu không kịp. Do đó, Cục trưởng khuyến cáo, người dân nếu bị sốt, có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sĩ nhạy cảm về dịch tễ phải có những xét nghiệm, chẩn đoán để đưa ra hướng điều trị kịp thời. Người dân không tự ý dùng thuốc hạ sốt để làm hạ sốt xuất huyết mà nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khi có nghi ngờ sốt xuất huyết.

Vừa qua, một hộ dân ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội đã bị xử phạt hai triệu đồng do không thực hiện các biện pháp vệ sinh, tẩy uế, tiệt trùng trong vùng có dịch. Đây là mức phạt tiền cao nhất với hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế. Như vậy, Sở Y tế Hà Nội đã có các biện pháp xử lý mạnh như đối với những hộ có nguy cơ bọ gậy mà không hợp tác.

Cục trưởng Y tế dự phòng khẳng định: “Phòng bệnh sức khỏe là vấn đề an sinh xã hội nên xử phạt vi phạm là đúng. Theo Nghị định 176 có quy định rất rõ về chế tài xử phạt hành chính trong hành vi vi phạm lĩnh vực y tế. TP Hồ Chí Minh đã từng xử phạt 200 trường hợp, chủ yếu là xử phạt các công trường, các doanh nghiệp, những hộ kinh doanh, buôn bán không phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì thế, việc xử phạt của Hà Nội và qua là xác đáng và cần thiết, để tới đây tăng cường hơn nữa xử phạt hành chính với những vi phạm trong lĩnh vực y tế”.

Về dịch viêm não vi rút, trong sáu tháng đầu năm đã có 367 người mắc, 10 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 0,8% người mắc nhưng giảm ba trường hợp tử vong. Viêm não Nhật Bản so với cùng kỳ năm 2016 giảm 11,4%. Viêm màng não do não mô cầu sáu tháng đầu năm đã có 22 trường hợp mắc, ba trường hợp tử vong tại Yên Bái, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh.

Về bệnh dại, Cục trưởng Trần Đắc Phu cho biết từ đầu năm đến nay đã có 35 trường hợp tử vong (giảm ba trường hợp so với năm 2016). Nhưng 35 trường hợp tử vong này đều không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn. Dịch do virus Zika phát hiện có 27 trường hợp chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh, trong đó có 13 thai phụ. Các bệnh ho gà, liên cầu lợn, lỵ trực khuẩn, bệnh than đều tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Bệnh sốt rét năm nay cơ bản được kiểm soát với 3.657 người mắc tập trung ở miền trung và Tây Nguyên, không có trường hợp nào tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc giảm 35,3%, số có ký sinh trùng giảm 44,7%. Những trường hợp nhập viện do bệnh tay chân miệng giảm 17,5%.

Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận bệnh cúm A(H7N9), cúm A(H5N6), cúm A(H5N1) ở người. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố lại liên tục ghi nhận các ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Kết quả xét nghiệm 1.370 mẫu cho thấy: cúm A(H1N1) chiếm 9,3%, cúm A(H3N2) chiếm 2,5%, cúm B chiếm 7,9%...

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch năm 2017; tổ chức hai hội nghị quốc gia, bốn hội nghị khu vực về phòng chống dịch; thành lập 145 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch (trong đó có bảy đoàn của Trung ương và khu vực). Đồng thời, 39 tỉnh, thành phố đã tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng.

Thời gian tới, ngành y tế chủ động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để ổ dịch; kiện toàn, tăng cường các hoạt động của đội chống dịch cơ động; kịp thời thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân bảo đảm không lây nhiễm chéo và giảm tải cho các cơ sở điều trị. Đồng thời, ngành y tế tập trung tăng tỷ lệ tiêm chủng trong cả nước, không để còn vùng lõm về tiêm chủng; đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin viêm não; tăng cường tiếp cận điểm tiêm vắc xin phòng dại; đa dạng hóa nguồn cung cấp vắc xin bảo đảm cung cấp đầy đủ và sẵn sàng. Ngoài ra, ngành y tế tăng cường hoạt động truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, chiến dịch truyền thông theo mùa dịch, một số bệnh ưu tiên; tập huấn nâng cao năng lực về dự phòng và điều trị...

Theo Cục trưởng Trần Đắc Phu, hiện nay bảo hiểm y tế chưa chi trả cho công tác phòng chống dịch bệnh của khối y tế dự phòng. Vì thế, tới đây, Bộ Y tế đang nghiên cứu để bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho một số hoạt động như giám sát phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, tiêm chủng mở rộng…

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng chống dịch bệnh mùa hè, người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để bảo đảm đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Người dân tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Các gia đình nên thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Người dân tích cực thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ...). Đặc biệt, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

THIÊN LAM

Chia sẻ