Tạm đình chỉ kinh doanh tại quán Cơm gà bà Buội Hội An tại Đà Nẵng

Thứ Ba, 16/05/2017, 14:01:24
 Font Size:     |        Print
 

Quán Cơm gà bà Buội Hội An (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã đóng vách ngăn giữa toilet và khu vực chế biến, tuy nhiên chưa đáp ứng yêu cầu của đoàn kiểm tra.

NDĐT - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 17 người nhập viện tại Đà Nẵng sau khi ăn cơm tối tại quán Cơm gà bà Buội Hội An (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), sáng 16-5, Sở Y tế đã có cuộc họp khẩn và tiến hành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, phun thuốc xử lý vệ sinh môi trường tại cơ sở này. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh, buôn bán tại cơ sở này đến khi có kết luận chính thức về kết quả các mẫu thức ăn đã gửi xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh.

* 17 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 20 giờ 30 phút, tối 14-5, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng tiếp nhận, khám, cấp cứu cho 17 người nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, sốt nhẹ. Sau khi vào khám, đã có 10 người bị nhẹ được xuất viện, hai người xuất viện sáng 15-5 và năm người tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Theo phản ánh của các bệnh nhân, trong 17 người bị nghi ngộ độc thực phẩm, có 11 người thuộc đoàn cán bộ của UBND phường 7, TP Vũng Tàu. Chiều tối 14-5, đoàn đến Đà Nẵng đã đặt trước các suất cơm tối tại quán Cơm gà bà Buội Hội An (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) gồm hai con gà, cơm, nước canh gà, rau đu đủ dầm, rau sống. Sau khi ăn xong, đoàn đi dạo và uống nước tại một quán nước trên đường Bạch Đằng, lúc đó, trong đoàn có một cán bộ bắt đầu bị đau bụng, buồn nôn. Sau đó, 10 người trong đoàn cùng bị các triệu chứng trên và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin có sự việc nghi ngộ độc trên, sáng 15-5, các cơ quan chức năng quận Sơn Trà cùng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu để xét nghiệm vi sinh, nhằm xác minh, điều tra nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, quán Cơm gà bà Buội Hội An có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, quán cơm này vi phạm một số vấn đề như giấy khám sức khỏe cho nhân viên chế biến đã hết hạn bảy tháng; điều kiện cơ sở chế biến, bảo quản thực phẩm không đạt yêu cầu, như: thịt gà xé bảo quản trong dụng cụ không có nắp đậy, rau sống đã sửa sạch bảo quản cách nền khoảng 20 cm, cửa toilet mở thẳng ra khu vực bếp… Đoàn đã yêu cầu chủ quán khắc phục những vi phạm trên, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm thịt gà, cơm, rau sống… sử dụng trong ngày 14-5, đồng thời tiến hành lấy mẫu thức ăn gồm cơm, thịt gà luộc, lòng gà, trứng gà, nước canh gà, đu đủ dầm chua, rau sống để tiến hành phân tích, xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật để tìm nguyên nhân.

Chiều 15-5, thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã đến bệnh viện, thăm hỏi, động viên và trao 11 suất hỗ trợ (hai triệu đồng/suất) cho các bệnh nhân; đồng thời khẳng định, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tích cực điều trị cho các bệnh nhân và địa phương sẽ chi trả hoàn toàn mọi chi phí điều trị. UBND quận Sơn Trà cũng hỗ trợ mỗi bệnh nhân một triệu đồng, riêng trường hợp nặng nhất hai triệu đồng.

Kết luận tại cuộc họp sáng 16-5, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố yêu cầu Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh, buôn bán tại quán cơm này đến khi chủ quán khắc phục các vi phạm trên, đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng vệ sinh môi trường tại quán. Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm, ngành chức năng thành phố tiếp tục kiểm tra, xử phạt quán ăn này (nếu vi phạm) theo Nghị định 178 của Chính phủ.

Dự kiến, ngày 17-5 sẽ có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn nghi ngộ độc trên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thăm hỏi, động viên các bệnh nhân nghi ngộ độc.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

Chia sẻ