Bắt tạm giam hai nguyên lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:18:31
 Font Size:     |        Print

Ngày 11-1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) xác nhận, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với chín người thuộc nhóm Hội đồng Tín dụng Ngân hàng Đại Tín (thuộc nhóm cổ đông Phú Mỹ của ngân hàng này).

Trong chín người bị bắt tạm giam có ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín. Ngay sau khi bị bắt tạm giam, ông Toàn, ông Sơn và các bị can khác đã được di lý ra Hà Nội ngay trong đêm 10-1.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã khởi tố ba vụ án hình sự, trong đó khởi tố vụ án đối với Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín gồm ông Hoàng Văn Toàn và các thành viên tham gia duyệt cấp tín dụng cho Công ty Đại Hoàng Phương và Công ty Thịnh Quốc. Theo đó, tại thời điểm Phạm Công Danh nhận chuyển giao Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên thành VNCB) thì ngân hàng đang bị âm vốn sở hữu hơn 2.854 tỷ đồng. Đây là hậu quả do nhóm Phú Mỹ mà bà Hứa Thị Phấn làm đại diện gây ra. Hai ông Hoàng Văn Toàn và Trần Sơn Nam trong quá trình quản lý và điều hành ngân hàng đã có những sai phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín trước khi Phạm Công Danh tiếp quản ngân hàng. Nhóm bà Phấn, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam đã sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng. Riêng đối với nhóm Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đại Tín thì đã duyệt, cấp tín dụng cho hai hồ sơ vay của Công ty Đại Hoàng Phương, Công ty Thịnh Quốc. Hai khoản vay này đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín số tiền 470 tỷ đồng.

PV

Chia sẻ