Kiên quyết ngăn chặn "ma dược" tiến công giới trẻ

Thứ Ba, 25/10/2016, 19:20:23
 Font Size:     |        Print
 

Ma túy dưới dạng "đông trùng" và "trà sữa" vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Hàng loạt các chất ma túy mới xuất hiện dưới nhiều hình thức đang len lỏi, xâm nhập vào các đối tượng nhất là thanh niên. Bên cạnh công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, cần có biện pháp tuyên truyền, nâng cao kiến thức về tác hại của ma tuý cho giới trẻ.

Xuất hiện nhiều "ma dược" mới

Những năm gần đây, tình hình mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy ở nước ta đang có chiều hướng gia tăng, đồng thời có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng ma túy tổng hợp. Từ cuối những năm 2000, xuất hiện trào lưu chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp Ecstasy (thuốc lắc) và gần đây là các chất ma túy kích thích dạng am-phê-ta-min, mê-tha-phê-ta-min, kê-ta-min... Đây là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học toàn phần từ các hóa chất (được gọi là tiền chất). Đặc biệt, thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh của lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện nhiều loại "ma dược" mới, gây ảo giác mạnh, các chất này thường gọi với tên lóng là "cỏ Mỹ", "nước vui", "trà sữa", "đông trùng", "lá khat". Đáng chú ý, gần đây các lực lượng chức năng đã phát hiện hàng tấn thảo mộc khô "lá khat" (có thành phần Cathinone, độc hại hơn ma túy thông thường gấp hàng trăm lần) được đóng thành kiện hàng, vận chuyển qua đường bưu điện từ Ê-ti-ô-pi-a về Việt Nam sau đó đưa đi các nước như: Mỹ, Anh, Ô-xtrây-li-a... tiêu thụ. Đến nay vẫn chưa ghi nhận về người nghiện "lá khat", tuy nhiên việc thẩm lậu "lá khat" vào Việt Nam cho đến việc sử dụng đang diễn biến phức tạp, trong khi chế tài để xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng "lá khat" cũng như một số sản phẩm khác chưa được thống nhất thực hiện.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), những loại ma túy "nước vui", "trà sữa", "đông trùng" đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, mới du nhập vào Việt Nam mấy tháng gần đây. Khi sử dụng pha với nước giải khát có ga, uống trực tiếp. Lý do các đối tượng chọn các loại nước uống có ga vì nó có tác dụng như "chất dẫn". Sau khi các loại ma túy trên ngấm vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với nghe nhạc mạnh. Theo kết quả giám định, thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy này là am-phê-ta-min và mê-ta-phê-ta-min, đây là hai chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương.
Còn "cỏ Mỹ" là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô cắt nhỏ, các đối tượng tẩm ướp những chất có ma túy và hương liệu vào. Nhìn chung, các chất ma túy tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh, nhanh hơn các chất ma túy tự nhiên và bán tổng hợp. Chúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Hậu quả, khi sử dụng những ma túy này trong thời gian dài, sẽ có dấu hiệu loạn thần, ảo giác, kích động, căng thẳng, lo lắng, hoang tưởng, tư tưởng cực đoan dễ hành động gây hại cho mình và người khác.

Nâng cao kiến thức về ma túy cho giới trẻ

Tìm đến ma túy nói chung hay ma túy tổng hợp nói riêng có rất nhiều lý do. Có người do hoàn cảnh đưa đẩy, có người do túng quẫn, buồn chán mà tìm đến ma túy để tìm lối thoát, cũng có trường hợp bị dụ dỗ, lôi kéo. Đặc biệt với lớp trẻ, qua công tác đấu tranh phòng, chống ma túy cho thấy hầu hết do thiếu hiểu biết và nhận thức không đúng về tác hại của ma túy.

Một số đối tượng lôi kéo các bạn trẻ bằng việc tuyên truyền sử dụng ma túy này không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp mới là "sành điệu". Điều này rất nguy hiểm, cần cảnh báo với toàn xã hội, nếu không tuyên truyền giáo dục tốt thì lớp trẻ rất dễ đi vào con đường nghiện ngập.

Hiện tại, C47 đã có công văn gửi lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy công an các địa phương tập trung triển khai các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản để nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy. Phối hợp các lực lượng an ninh hàng không, Hải quan, Cảnh sát biển và lực lượng khác có liên quan tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực sân bay, cảng biển, cửa khẩu, nhằm phát hiện, bắt giữ kịp thời các đối tượng phạm tội về ma túy. Khi thu giữ được các loại chế phẩm nghi là chất ma túy mới, cần sớm gửi mẫu về Viện Khoa học hình sự để tiến hành trưng cầu giám định, xác định chủng loại, từ đó có kiến nghị đề xuất Chính phủ bổ sung vào danh mục các chất ma túy. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ tập trung phát hiện, bắt giữ và kiên quyết xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp, để các loại "ma dược" không có đất tồn tại, gây ảnh hưởng đời sống, sức khỏe con người.

Tuy nhiên, không có giải pháp nào hiệu quả hơn là các cơ quan chức năng tập trung đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ; làm cho các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên nắm được kiến thức về các loại ma túy, nhất là khi ma túy tổng hợp ngày càng biến tướng, len lỏi đời sống hiện nay.

Bài và ảnh: LÊ TÚ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC