Thủ tục cho lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước

Thứ Tư, 23/09/2015, 05:51:03
 Font Size:     |        Print
 

Lao động mẫu mực Việt Nam tái nhập cảnh Hàn Quốc (Ảnh: FB Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc)

NDĐT- Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước cần đăng ký thủ tục ở Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay. Khi về nước, lao động đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính cần khai báo với Ủy ban nhân dân tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Đây là nội dung chính trong hướng dẫn các thủ tục trước và sau khi về nước cho người lao động đang làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước của Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trước đó, ngày 3-9, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 8-2015 (Nghị quyết số 62/NQ-CP). Trong đó, có nội dung miễn xử phạt tiền theo Điều 35 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP cho người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng, hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 1-9 đến hết 31-12-2015, bao gồm cả người lao động đã bị xử phạt.

Do vậy, Colab hướng dẫn người lao động các thủ tục trước và sau khi về nước như sau.

Tại Hàn Quốc, người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hiệu lực và vé máy bay tới Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay vào ngày xuất cảnh để xin đăng ký thủ tục tự nguyện về nước.

Thông tin của Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại các sân bay như sau: Sân bay Inchoen: 032-740-7391~2, Sân bay Gimhae: 051-979-1300,

Điểm cần lưu ý, trước khi về nước để được hỗ trợ, tư vấn các vấn đề về tiền lương, đặt vé máy bay và hỗ trợ các thủ tục liên quan khác, người lao động có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) tại Hàn Quốc qua số điện thoại: 02.3936868 hoặc Ban Quản lý lao động theo số điện thoại 02.3681043/45

Người lao động nên đến sân bay trước thời gian bay bốn tiếng để có kịp làm các thủ tục khai báo.

Tại Việt Nam, để ghi nhận việc người lao động tự nguyện về nước, từ đó sẽ không đưa vào danh sách xử phạt hoặc hủy quyết định xử phạt (đối với những người đã bị xử phạt), sau khi về nước, người lao động cần thực hiện một số thủ tục khai báo dưới đây.

Đối với người lao động đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Khai báo về nước với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nộp kèm theo 1 bản sao (photocopy) Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành (Trang có ảnh và trang có đóng dấu ngày về nước của các cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và Việt Nam)

Đối với người lao động chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, cần gửi một bản sao Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành (trang có ảnh và trang có đóng dấu ngày về nước của các cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và Việt Nam) về Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ Số 1,phố Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội.

Được biết, hiện có khoảng 63 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

ANH CHI