Bắc Cạn thu hồi gần 18 tỷ đồng từ dự án hồ Nặm Cắt?

Thứ Năm, 28/05/2015, 04:03:00

NDĐT- Thời gian gần đây, dư luận nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn rất quan tâm đến quá trình thanh tra việc sử dụng vốn giải phóng mặt bằng hồ Nặm Cắt, Thanh tra tỉnh Bắc Cạn đã thu giữ gần 18 tỷ đồng, sau đó trích ba tỷ đồng để mua sắm thiết bị, chia thưởng cho cán bộ trong đoàn thanh tra. Vậy vụ việc này là như thế nào?

Bắc Cạn thu hồi gần 18 tỷ đồng từ dự án hồ Nặm Cắt?

Thanh tra tỉnh xác định có sai phạm khi sử dụng tiền giải phóng mặt bằng xây dựng hồ Nặm Cắt.

“Trích thưởng để động viên anh em”

Sáng 28-5, trả lời các câu hỏi của nhiều phóng viên tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Bắc Cạn tổ chức, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Cạn Đinh Lâm Sáng cho biết, trong quá trình thanh tra việc sử dụng vốn giải phóng mặt bằng dự án xây dựng hồ Nặm Cắt năm 2014, chúng tôi phát hiện có sai phạm. Để ngăn chặn thất thoát tiền của Nhà nước có thể xảy ra, chúng tôi quyết định thu giữ gần 18 tỷ đồng từ chủ đầu tư hợp phần giải phóng mặt bằng hồ Nặm Cắt.

Sau khi có quyết định của Thanh tra tỉnh, Ban Quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng thị xã Bắc Cạn (nay là TP Bắc Cạn) là chủ đầu tư hợp phần giải phóng mặt bằng thuỷ điện Nặm Cắt đã chuyển cho Thanh tra tỉnh Bắc Cạn số tiền gần 18 tỷ đồng, dù kết luận thanh tra chưa được ban hành.

Sau khi có số tiền này, Thanh tra tỉnh làm tờ trình sang Sở Tài chính, sau đó, Sở Tài chính có tờ trình, UBND tỉnh quyết định trích ba tỷ đồng cho Thanh tra tỉnh. Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Cạn Hà Huy Hội cho biết: “Chúng tôi sử dụng số tiền trích ba tỷ đồng để mua sắm một số trang, thiết bị tại cơ quan, trích thưởng để động viên anh em trong đoàn thanh tra”.

Việc thu giữ gần 18 tỷ đồng, trích thưởng là đúng ?

Trả lời câu hỏi, khi chưa có kết luận thanh tra mà đã thu giữ số tiền gần 18 tỷ đồng từ dự án, sau đó lại trích thưởng cho cán bộ, Thanh tra tỉnh làm như thế có đúng không? Ông Hội cho biết: “Dù chưa có kết luận thanh tra, nhưng chúng tôi đã có đủ chứng cứ xác định có những sai phạm trong quá trình sử dụng tiền tại hợp phần giải phóng mặt bằng dự án xây dựng hồ Nặm Cắt”.

“Do đó chúng tôi thu giữ số tiền này, sau đó trích ba tỷ đồng để mua sắm thiết bị, trích thưởng cho anh em trong đoàn thanh tra là đúng”, ông Hội khẳng định.

Ông Hội cho biết thêm, việc trích thưởng có sự đồng thuận của Sở Tài chính, UBND tỉnh Bắc Cạn đồng ý.

Dự án xây dựng hồ Nặm Cắt, ở xã Dương Quang, TP Bắc Cạn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 441 tỷ đồng. Ban Quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng TP Bắc Cạn được uỷ nhiệm làm chủ đầu tư hợp phần giải phóng mặt bằng.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Hoàng Duy Chinh cho biết, thanh tra tỉnh phải có trách nhiệm về việc làm của mình.

THẾ BÌNH