Quy trình nhận tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh cho lao động tại Hàn Quốc

Thứ Hai, 29/09/2014, 08:58:17

NDĐT- Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc giới thiệu thông tin về cách nhận tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh cho lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước.

Từ ngày 29-7-2014, người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) (visa E-9) sẽ nhận khoản tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh sau khi xuất cảnh khỏi Hàn Quốc bằng một trong hai cách sau: nhận tiền tại sân bay sau khi làm thủ tục xuất cảnh; hoặc nhận tiền bằng phương thức khác (chuyển khoản, thông qua ngân hàng chỉ định…) sau khi về nước.

Các thủ tục với người lao động cần làm như sau: Đặt vé máy bay, Nộp “Đơn khai báo ngày dự định về nước” cho Trung tâm Ổn định việc làm trong vòng một tháng (tối thiểu bảy ngày) trước ngày về nước; Nhận “Giấy xác nhận dự định về nước”; Gửi “Đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm” cho công ty bảo hiểm; Nhận “Phiếu thanh toán tiền bảo hiểm”; Nhận tiền bảo hiểm sau khi xuất cảnh.

Người lao động có thể nhận tiền tại hai sân bay quốc tế Incheon và Gimhe.

Tại sân bay quốc tế Incheon, sau khi hoàn tất thủ tục gửi hành lý và lấy thẻ lên máy bay, người lao động đến quầy đổi tiền của ngân hàng mà mình đã đăng ký tài khoản để nộp “Phiếu thanh toán tiền bảo hiểm” (kèm theo hộ chiếu, thẻ lên máy bay) để nhận “Phiếu đổi tiền”. Sau khi qua cửa kiểm tra an ninh và trạm kiểm soát xuất cảnh, người lao động đến quầy ngân hàng tương ứng nộp “Phiếu đổi tiền” (kèm theo hộ chiếu) để nhận tiền. Ngân hàng sẽ quy đổi từ đồng won sang đôla Mỹ Về phương thức nhận tiền sau khi về nước:

Người lao động nước ngoài đã tham gia bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh làm thủ tục đề nghị chi trả tiền bảo hiểm tại một trong 16 trung tâm hỗ trợ khách hàng của năm công ty bảo hiểm như: Samsung, Hyundai, LIG, Dongbu, Hanhwa cần hoàn thành hồ sơ đề nghị thanh toán.

Hồ sơ gồm: Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu hoặc thẻ người nước ngoài); Bản sao sổ tài khoản ngân hàng nơi lao động muốn chuyển tiền bảo hiểm vào đó; đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm, trong đó lưu ý khi đăng ký, thì chọn “chuyển tiền nước ngoài” và lựa chọn một trong ba phương thức chuyển tiền (vào tài khoản ở nước ngoài của người lao động, chuyển tiền trực tiếp vào ngân hàng bản địa sau khi về nước; chuyển vào tài khoản chuyên chuyển tiền nước ngoài).

Sau khi người lao động xuất cảnh khỏi Hàn Quốc về nước trong vòng 14 ngày sẽ nhận được tiền bảo hiểm với số tiền đã ghi trong “Phiếu thanh toán tiền bảo hiểm”. Ngân hàng sẽ quy đổi từ đồng won sang đôla Mỹ theo tỷ giá quốc tế.

Lưu ý, người lao động nước ngoài chỉ nhận được tiền tại quầy đổi tiền của các ngân hàng ở trong khu vực miễn thuế. Người lao động nên đến sân bay sớm vì thời gian làm các thủ tục nhận tiền tại sân bay mất khoảng 30 phút đến 60 phút. Nếu mang theo tiền mặt, bao gồm cả tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh vượt quá 10 nghìn đô-la Mỹ, phải khai báo với hải quan sân bay.

Các quầy đổi tiền trong khu vực bán hàng miễn thuế chỉ làm việc đến 21 giờ hàng ngày.

Để tránh một số trường hợp không thể nhận được tiền bảo hiểm tại sân bay vì một số lý do, người lao động vẫn phải nghi rõ số tài khoản của mình trong “Đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm” để có thể nhận tiền thông qua chuyển khoản.

Riêng với lao động ngành xây dựng, người lao động đăng ký nhận tiền trợ cấp thôi việc (còn gọi là tiền ngoài trời) tại Hiệp hội Tương trợ lao động xây dựng.

Do đặc thù ngành xây dựng là làm việc theo công trình, nên người lao động phải làm việc tối thiểu 252 ngày (tính theo tiêu chuẩn mỗi tháng 21 ngày x 12 tháng) mới đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp thôi việc (phải làm tối thiểu 4 giờ mỗi ngày và 15 giờ mỗi tuần).

Người lao động có thể nhờ chủ sử dụng đăng ký hộ; hoặc tự mình đăng ký bằng cách gửi fax, email hoặc trực tiếp đến trụ sở hoặc chi nhánh của Hiệp hội Tương trợ người lao động xây dựng để đăng ký nhận tiền trợ cấp thôi việc.

ANH CHI