Bạn đọc hỏi và kiến nghị

Thứ Bảy, 01/03/2014, 13:52:41
 Font Size:     |        Print

* Mức xử phạt vi phạm quy định về hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội?

* Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân trong các trường hợp nào?

* Quy chuẩn quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời?

* Quy định việc cấp Giấy chứng nhận mắc bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học?

* Quy định về phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô-tô?

CÁC CƠ QUAN TRẢ LỜI

* Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Theo Nghị định số 144/2013/NÐ-CP, ngày 29-10-2013, của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thì mức xử phạt vi phạm quy định về hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội được quy định: Phạt tiền từ ba đến năm triệu đồng đối với hành vi không tổ chức hoạt động phục hồi chức năng, lao động sản xuất; trợ giúp các đối tượng trong hoạt động tự quản, văn hóa, thể thao và các hoạt động khác phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của từng nhóm đối tượng bảo trợ xã hội. Phạt tiền từ năm đến mười triệu đồng đối với các hành vi như sử dụng kinh phí, cơ sở vật chất của cơ sở bảo trợ xã hội sai mục đích; thu tiền dịch vụ đối với đối tượng bảo trợ xã hội trái với quy định của pháp luật; không bảo đảm điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên và tiêu chuẩn chăm sóc đối tượng.

* Bộ Công an: Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân trong một trong các trường hợp: người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định; người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình; thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung; chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

* Bộ Xây dựng: Theo Thông tư số 19/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 31-10-2013, về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời, thì vị trí, địa điểm, khu vực lắp đặt và công tác quản lý các phương tiện quảng cáo ngoài trời phải bảo đảm mỹ quan đô thị; bảo đảm tầm nhìn giao thông, không ảnh hưởng đến hoạt động giao thông và không che khuất tầm nhìn biển báo giao thông; không lắp đặt bảng quảng cáo trên các cột đèn chiếu sáng đô thị; trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ tại các vị trí giao lộ, vòng xoay; không lắp đặt công trình quảng cáo trong phạm vi hành lang an toàn đường cao tốc... Chủ sở hữu công trình quảng cáo có trách nhiệm khảo sát kỹ thuật, báo cáo về hiện trạng công trình quảng cáo cho cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương. Với các công trình quảng cáo không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về kết cấu, vật liệu và chiếu sáng thì chậm nhất sáu tháng, kể từ ngày Quy chuẩn này có hiệu lực phải hoàn thành gia cố, sửa chữa lại cho phù hợp. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1-5-2014.

* Bộ Y tế: Giám đốc Sở Y tế căn cứ vào một trong các giấy tờ sau đây để cấp Giấy chứng nhận mắc bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học (theo mẫu).

- Biên bản khám Giám định y khoa của Hội đồng Giám định y khoa; Kết luận đối tượng bị vô sinh của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc bệnh viện chuyên khoa Phụ sản tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc bệnh viện hạng I trở lên. Các bệnh viện này phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện kỹ thuật xác định vô sinh theo quy định của Bộ Y tế.

- Trong thời gian mười ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, Sở Y tế có trách nhiệm cấp và chuyển Giấy chứng nhận mắc bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để làm căn cứ thực hiện chế độ ưu đãi đối với đối tượng theo quy định.

* Bộ Tài chính: Từ ngày 17-2-2014, phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô-tô tại các điểm đỗ, bãi trông giữ phương tiện công cộng do Nhà nước đầu tư, mức thu phí lượt ban ngày đối với xe đạp không quá 2.000 đồng/lượt, đối với xe máy không quá 4.000 đồng/lượt, đối với ô-tô thì tùy theo số ghế hoặc trọng tải của xe, nhưng cũng không quá 20 nghìn đồng/lượt; riêng đối với đô thị loại đặc biệt, mức thu phí đối với ô-tô có thể áp dụng mức thu cao hơn, nhưng không quá 40 nghìn đồng/lượt. Mức thu phí trông giữ ban đêm có thể cao hơn mức thu phí ban ngày, nhưng nhiều nhất không quá hai lần mức thu phí ban ngày. Trường hợp trông giữ cả ngày và đêm thì mức thu phí cả ngày và đêm tối đa bằng mức thu phí ban ngày cộng với mức thu phí ban đêm. Mức thu phí theo tháng tối đa không quá năm mươi lần mức thu phí ban ngày. Ðối với các điểm, bãi trông giữ ở các bệnh viện, trường học, chợ... là những nơi có nhiều nhu cầu trông giữ phương tiện cần áp dụng mức thu phí thấp hơn các nơi khác.

Chia sẻ