Cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước (Kỳ 1)

Thực tế quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước (NSNN) những năm qua cho thấy, nhu cầu chi ngân sách không ngừng tăng, vượt khả năng cân đối nguồn lực, vì thế, chỉ chi trong khả năng của nền kinh tế, chỉ vay trong khả năng trả nợ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - NSNN, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cấp, hạn chế, tiến tới xóa bỏ cơ chế "xin - cho" được xác định là nhóm giải pháp hàng đầu trong việc cơ cấu lại chi NSNN.  (20/06/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Quy hoạch chăn nuôi lợn phải đón đầu được biến động thị trường

  13/06/2017
NDĐT - Trong phiên chất vấn sáng 13-6 đối với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn và tranh luận về thực trạng quản lý và quy hoạch ngành chăn nuôi lợn đã để lại "di chứng" khá nặng nề khiến người chăn nuôi lỗ đến 50% dưới giá thành. Và vấn đề vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này là băn khoăn lớn của các đại biểu và cử tri. 

Xác định sinh vật lạ làm cá chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối

  13/06/2017
NDĐT – Chiều 13-6, ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, qua tham khảo một số chuyên gia từ Viện Hải dương học, bước đầu xác định loại sinh vật lạ khiến cá bớp nuôi lồng chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) thuộc họ cá chình ngọc (tên khoa học là eel/serpent/pearfishes carapidae). 

Đối thoại tìm biện pháp khắc phục sự cố tàu cá vỏ thép ở Phú Yên

  12/06/2017
NDĐT - Liên quan đến sự cố tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản xảy ra tại một số tỉnh miền trung vừa qua, chiều 12-6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị đối thoại gồm các bên liên quan và chủ tàu. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết không sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu

  12/06/2017
NDĐT – Chiều 12-5, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cam kết nguyên tắc không sử dụng ngân sách Nhà nước được Chính phủ bảo đảm trong quá trình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội trong 5 năm tới. 

Tăng trưởng nhiều tiềm năng, lạm phát xu hướng giảm

  12/06/2017
NDĐT - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) cho rằng, khai khoáng sụt giảm và tổng cầu chậm phục hồi đang cản trở tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng hai yếu tố này có xu hướng được cải thiện trong những tháng cuối năm. 

Cần có chính sách đặc thù phát triển sâm Ngọc Linh

  12/06/2017
NDĐT - Cây sâm Ngọc Linh là cây thuốc đặc hữu của Việt Nam, được xếp vào một trong năm loại sâm tốt nhất thế giới, có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe cộng đồng và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh đặc hữu của vùng.  

Hoa Kỳ chấm dứt một phần điều tra đinh thép Việt Nam

  12/06/2017
NDĐT- Ngày 12-6, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có kết luận sơ bộ và thông báo sẽ chấm dứt một phần điều tra rà soát hành chính biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam. 

Công bố thông tin của công ty đại chúng

  12/06/2017
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng. Theo đó, công ty đại chúng có nghĩa vụ công bố đầy đủ, chính xác và kịp thời thông tin định kỳ và bất thường về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính và tình hình quản trị công ty cho cổ đông và công chúng. 

Khắc phục tình trạng chồng chéo trong quản lý nợ công

  12/06/2017
Nợ công và quản lý nợ công là vấn đề quan trọng của an ninh tài chính quốc gia. Cần đổi mới cách thức quản lý, phân định trách nhiệm, quyền hạn, đổi mới quản trị nợ công… mới đáp ứng được yêu cầu cấp bách cơ cấu lại nợ công trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế, vì sự bền vững của nền tài chính quốc gia, lành mạnh hóa tài chính nhà nước, ngân sách nhà nước (NSNN). 

Để kinh tế tư nhân bứt phá thật sự

  12/06/2017
Ngày 3-6 vừa qua, Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã chính thức được ban hành. Việc ra đời Nghị quyết thể hiện đánh giá đúng của Đảng đối với vai trò, tầm quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn tới, đặc biệt là đối với việc đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện ba đột phá chiến lược; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế.  

Hoàn thiện thể chế quản lý

  12/06/2017
Đến cuối năm 2016, quy mô nợ công đã vượt mức 60% GDP và tiệm cận giới hạn an toàn là 65% GDP. Tốc độ tăng nợ công đã vượt tầm kiểm soát trong hơn một thập kỷ qua khiến cho gánh nặng nợ công không chỉ đè lên vai ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn đe dọa an ninh tài chính quốc gia và tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, vấn đề quản lý nợ công một cách chủ động và hiệu quả đang được đặt ra cấp thiết. 

Kim ngạch xuất khẩu và lượng khách du lịch đến Hà Nội sáu tháng đầu năm tăng cao

  12/06/2017
Sáng 11-6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa 16 tổ chức Hội nghị lần thứ chín, thảo luận tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2017; kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng và công tác tổ chức cán bộ. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.