Phát triển sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Thứ Ba, 18/03/2014, 11:34:12
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Ngày 18-3, tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo “Thực hành nông nghiệp tốt – VietGAP, hiện trạng, định hướng và phát triển sản xuất rau an toàn tại Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, đầu ra của ngành sản xuất nông nghiệp là 85% tiêu thụ trong nước. Sản xuất tại chỗ đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản phục vụ cho các vùng đô thị và các thành phố lớn. Tuy nhiên có thời điểm cung vượt quá cầu, rau được bán ra với giá rất rẻ. Vì vậy, việc cân đối giữa cung và cầu sản xuất theo mùa vụ là điều cần thiết.

Thứ trưởng cũng cho rằng, cần phải xây dựng các tiêu chí để sản xuất rau an toàn theo đủ quy chuẩn xuất khẩu, bởi hướng xuất khẩu là tiềm năng lớn của Việt Nam, nhất là các loại rau gia vị… Do đó cần chuyển đổi một số diện tích đất trồng trọt để tạo thành những vùng hàng hóa cung cấp ổn định cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, cần phải liên kết với các doanh nghiệp, các tập đoàn quốc tế để có những cơ sở sản xuất chế biến rau ngay tại trong nước. Chính vì vậy, cần kêu gọi đầu tư, hợp tác để chúng ta có thể đưa được nhiều mặt hàng rau quả ra thị truờng quốc tế.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã đưa ra đề xuất Nhà nước cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm VietGAP được vay vốn với lãi xuất thấp và kéo dài thời gian vay vốn; Hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp thuê địa điểm kinh doanh sản phẩm VietGAP, tạo cơ chế khuyến khích miễn thuế thu nhập trong thời gian đầu. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra và hướng mọi người chỉ sản xuất kinh doanh sản phẩm VietGAP, có cơ chế thưởng phạt rõ ràng đối với các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm VietGAP.

Các đại biểu cũng đưa ra một số vấn đề đáng lo ngại như bất cập về quản lý dẫn đến sự khủng hoảng lòng tin của người tiêu dùng đối với rau an toàn. Mạng lưới phân phối rau an toàn ổn định, rộng khắp và hiệu quả chưa hình thành, do đó rau do người nông dân sản xuất ra không đưa đến được người có nhu cầu. Mặt khác, giá rau VietGAP vẫn còn cao cần được nghiên cứu hợp lý hóa quy trình, cắt giảm các chi phí không cần thiết để giảm giá thành.

Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19-3.

HOÀNG DUNG

Chia sẻ