Bàn giải pháp đưa công nghệ cao vào bảo quản, chế biến thủy sản

Thứ Sáu, 12/10/2018, 11:25:29

NDĐT - Sáng 12-10, tại TP Vũng Tàu, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức hội thảo khoa học “Các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến thủy sản”.

Bàn giải pháp đưa công nghệ cao vào bảo quản, chế biến thủy sản

Hội thảo khoa học “Các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến thủy sản” tại TP Vũng Tàu.

Tham dự có gần 200 đại biểu là bà con ngư dân, các HTX đánh bắt thủy sản, doanh nghiệp chế biến và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế biến thủy sản ở nước ta.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong tổng số 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay, chỉ có 36 nhà máy chế biến đủ điều kiện xuất khẩu. Hầu hết các cơ sở sản xuất vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu để hấp, luộc, sấy thủy sản, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và gây ô nhiễm môi trường. Các tàu khai thác, thu mua thủy sản hiện vẫn sử dụng các phương pháp bảo quản truyền thống, như ướp đá, ướp muối, phơi khô... nên tổn thất sau thu hoạch cao, khoảng từ 15 đến 25%.

Qua hội thảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mong muốn bà con ngư dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiếp cận các giải pháp khoa học - công nghệ cao trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thủy sản, như: Thu hồi protein từ nước rửa trong quá trình chế biến thủy sản; Ứng dụng kỹ thuật sấy bằng bơm nhiệt để cải thiện chất lượng và tiết kiệm năng lượng cho quá trình sản xuất các sản phẩm khô thủy sản…

Ngoài ra, tại hội thảo, bà con ngư dân cũng được các chuyên gia giới thiệu kinh nghiệm đánh bắt, bảo quản và chế biến thủy sản hiện đại của ngư dân nhiều nước trên thế giới.

Tin, ảnh: NGUYỄN NAM