Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

Thứ Năm, 13/09/2018, 14:45:08

NDĐT - Ngày 13-9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), đã diễn ra Phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á và Phiên đối thoại tương lai việc làm ở ASEAN.

Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

Phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á, sáng 13-9. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn gia tăng, các quốc gia phải thích ứng, thúc đẩy hợp tác chân thành, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế. Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) một mặt tạo ra những cơ hội lớn để phát triển, mặt khác đặt ra các thách thức lớn, nếu các nước không tận dụng được sẽ bị bỏ lại phía sau. Khu vực cũng đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như: tranh chấp biển, biến đổi khí hậu và các thách thức mới như an ninh mạng đang nổi lên.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, chủ trương của Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương; chia sẻ rằng Việt Nam đang tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương chất lượng cao, đóng góp vào xu thế liên kết kinh tế quốc tế.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận cho rằng, tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua cũng có những cải thiện nhất định, thể hiện qua việc nối lại Hội nghị cấp cao liên Triều, Hội nghị cấp cao Triều - Mỹ, mở ra những triển vọng mới đối với hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong nhiều sáng kiến địa chiến lược khu vực. Tuy nhiên, các diễn giả cũng thẳng thắn đánh giá về những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc; chiến tranh thương mại cùng những tranh chấp về biên giới…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Phiên đối thoại tương lai việc làm ở ASEAN.

Trong khi đó, phát biểu tại Phiên đối thoại tương lai việc làm ở ASEAN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, bên cạnh việc lạc quan về những cơ hội do CMCN 4.0 mang lại, cần sẵn sàng ứng phó với các thách thức có thể xảy ra.

Dưới tác động mạnh mẽ từ CMCN 4.0 như đổi mới công nghệ, thay đổi nhân khẩu, chuyển dịch mô hình kinh doanh… nhiều công việc truyền thống sẽ biến mất, trong khi một lượng lớn việc làm mới được tạo ra. Với 38% lực lượng lao động tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, Việt Nam càng cần chuẩn bị tinh thần cho sự dịch chuyển việc làm này.

Phó Thủ tướng cho rằng, giáo dục phổ thông ở Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá tốt, nhưng vẫn cần phải có sự đổi mới. Cần phải giúp trẻ em ý thức được tương lai khó đoán định của thế giới. Vì vậy, thay vì học tập thụ động, học sinh cần mạnh dạn “nghĩ khác”, “đặt câu hỏi ngược lại” với giáo viên. Theo một kết quả nghiên cứu của WEF, trong tương lai, 65% số trẻ em hiện nay sẽ làm những công việc mới này. Bên cạnh đó, một phần ba kỹ năng hiện nay không còn cần thiết trong tương lai.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đều nhất trí, giáo dục – đào tạo cần đổi mới tư duy, linh hoạt và mang tính phổ quát hơn, tập trung đào tạo kỹ năng số và đẩy mạnh việc học tập suốt đời, đồng thời chuẩn bị các kỹ năng cần thiết khác giúp lực lượng lao động nhanh chóng thích nghi với những công việc mới, đáp ứng yêu cầu mới ở những công việc truyền thống.

Cùng ngày, trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, diễn ra các phiên thảo luận: Công nghệ tương lai: Blockchain, Hệ thống y tế ASEAN, Hình ảnh phụ nữ trên phương tiện truyền thông, Nhiệm vụ chống suy dinh dưỡng, Bàn về quấy rối tình dục nơi công sở, Cơ hội toàn cầu đối với thị trường kỹ thuật số, Thay đổi xu hướng sử dụng rác thải nhựa, Tìm hiểu về Fintech, Các công cụ kỹ thuật số và nền kinh tế ngầm…

LAM HỒNG