Lễ hội vải thiều Thanh Hà tôn vinh người nông dân

Chủ Nhật, 10/06/2018, 07:35:17

NDĐT – Sáng nay 10-6 tại huyện Thanh Hà, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ hội vải thiều Thanh Hà năm 2018. Dự Lễ hội có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại diện một số tổ chức quốc tế cùng hơn 250 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tưỡng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Lễ hội.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà tôn vinh người nông dân

Sản phẩm vải thiều chính vụ Thanh Hà.

Khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh: Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà với quy mô lớn. Đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu và tiếp tục khẳng định giá trị thương hiệu vải thiều Thanh Hà. Qua đó, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu, tạo ra chuỗi giá trị và thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch tại địa phương.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Thời gian vừa qua, Hải Dương và một số tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, trong đó đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân, nhất là đối với sản phẩm vải thiều. Lễ hội vải thiều Thanh Hà được tổ chức hôm nay tại Hải Dương là dịp để tôn vinh người nông dân, các thành phần tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Trong thời gian tới, Hải Dương cần tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức tốt việc sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, khai thác tốt các tiềm năng đất đai, khí hậu, thị trường lao động… và phải coi việc chăm lo tổ chức sản xuất nông nghiệp là sự nghiệp chung của cả hệ thống chính trị.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã để lại cho chúng ta những di sản vô giá, trong đó có vải thiều Thanh Hà. Trải qua nhiều thế hệ, cùng với thực tiễn kinh nghiệm sản xuất, quá trình lai tạo, quả vải thiều Thanh Hà nay đã trở thành trái cây đặc sản, được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc, được thị trường trong nước, quốc tế ưa chuộng. Ngày nay trong thời đại khoa học kỹ thuật, Hải Dương càng phải áp dụng các biện pháp mới, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường để chất lượng quả vải luôn đạt chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, quảng bá thương hiệu, hình ảnh của quê hương Hải Dương.

Tại Lễ hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Thanh Hà đã chúc mừng hoạt động chuyển giao lô hàng vải thiều Thanh Hà xuất khẩu qua Mỹ; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh Hải Dương đã ký kết giao thươngcam kết tiêu thụ vải thiều và một số sản phẩm nông nghiệp với các đối tác trong và ngoài nước.

Cắt băng chuyển giao lô vải thiều xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

QUỐC VINH