Bảo đảm nguồn cung nhiên liệu đạt chuẩn Euro 4

Thứ Bảy, 09/06/2018, 20:33:02

Theo Quyết định 49/2011/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải với ô-tô, xe máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, kể từ ngày 1-1-2018, Cục Ðăng kiểm Việt Nam đã dừng tiếp nhận đăng kiểm, cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với ô-tô sản xuất, lắp mới hoặc nhập khẩu mới, sử dụng nhiên liệu xăng dầu có mức khí thải không đạt chuẩn Euro 4 trở lên.

Bảo đảm nguồn cung nhiên liệu đạt chuẩn Euro 4

Lô hàng xăng A95 đầu tiên được xuất xưởng (ngày 8-5-2018) của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trên thực tế, để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, bên cạnh quy định liên quan các yếu tố đầu vào ban đầu, một khía cạnh khác được người dân hết sức quan tâm là nhiên liệu bảo đảm tiêu chuẩn.

Cân bằng cung - cầu

Một cuộc khảo sát do phóng viên thực hiện tại các cây xăng trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy, mặc dù quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã chính thức có hiệu lực, song trên thực tế, việc mua xăng đạt tiêu chuẩn Euro 4 khá khó khăn. Nguồn cung xăng đạt tiêu chuẩn Euro 4 tại nhiều đô thị lớn vẫn còn khan hiếm. Trong khi thị trường đang đối mặt "cơn khát" nhiên liệu theo chuẩn Euro 4, đầu tháng 5 vừa qua, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn thông báo đã xuất xưởng thành công nhiều lô sản phẩm thương mại đầu tiên từ dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, bao gồm sản phẩm xăng A92-EURO 4, xăng A95-EURO 4 và dầu diesel, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Dự kiến, nhà máy sẽ tiếp tục cung cấp ra thị trường nhiên liệu xăng (theo tiêu chuẩn Euro 4), dầu diesel (tiêu chuẩn EURO 3/ EURO 4 theo yêu cầu của thị trường), khí hóa lỏng LPG, nhiên liệu phản lực Jet A1 (xăng máy bay); sản phẩm hóa dầu cao cấp như ben-zen (99,96%), p-Xylene (99,7%), nhựa Polypropylene và sản phẩm lưu huỳnh rắn (99,9%) dành cho mục tiêu xuất khẩu vào giữa tháng 6. Ðặc biệt, đối với sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A1, sẽ được xuất bán ra thị trường sau khi đã đạt các yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Ðể giải quyết sự thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn cung nhiên liệu đạt chuẩn Euro 4, Phó Tổng Giám đốc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn Ðinh Văn Ngọc cho biết, hiện tại, nhà máy đang chạy ổn định ở công suất 50% và đang tiến hành hiệu chỉnh, tối ưu hóa, xử lý các thông số kỹ thuật - vận hành để tăng dần công suất đạt 100% và nghiệm thu theo các quy định của hợp đồng EPC để nhà máy chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại, dự kiến trong quý IV tới đây. Khi vận hành ở mức 100% công suất, công ty có khả năng cung cấp ra thị trường tới 3,5 triệu m3 xăng theo tiêu chuẩn Euro 4, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu trong nước cho sản phẩm xăng nhiên liệu. Hiện tại, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất bán thành công sáu lô sản phẩm, bao gồm năm lô sản phẩm xăng (A92, A95) và một lô sản phẩm dầu diesel, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Tăng cường kiểm định chất lượng

Ðể các sản phẩm nhiên liệu xuất xưởng thành công theo đúng tiêu chuẩn đặt ra, các bước kiểm tra - thử nghiệm đòi hỏi phải tuân thủ đúng các quy định của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng số 68/2006/QH11; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa 05/2007/QH12 và các nghị định, thông tư liên quan; đặc biệt là quy trình giám định và cấp chứng thư cho các lô hàng trước và sau khi xuất bán ra thị trường của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (QUATEST 1), đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (STAMEQ) chỉ định.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (25,1%), Công ty Dầu khí KPI - Kuwait (35,1%); Công ty Idemitsu Kosan - Nhật Bản (35,1%) và Công ty Hóa chất Mitsui - Nhật Bản (5,7%), tổng mức đầu tư hơn chín tỷ USD. Ðây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất nước ta hiện nay và là một trong những nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm với các loại sản phẩm LPG, xăng 92/95, diesel, Jet A1. Cùng với đó là các sản phẩm hóa dầu ben-zen, p-Xylene, nhựa Polypropylene và lưu huỳnh. NSRP có cấu hình công nghệ được thiết kế, tính toán và kế thừa kinh nghiệm trên thế giới của các chủ đầu tư từ Kuwait, Nhật Bản và Việt Nam với những công nghệ bản quyền tiên tiến, cập nhật, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia và kỹ sư của NSRP đã phối hợp chặt chẽ với các nhà bản quyền như Uop (Mỹ), Axens (Pháp), Jacob (Hà Lan), Chevron (Mỹ), Mitsui (Nhật Bản),… từ khâu thiết kế - chế tạo đến vận hành, bảo đảm thực hiện đúng theo hợp đồng EPC và các quy định tiêu chuẩn áp dụng ở Việt Nam và trên thế giới. Thêm vào đó, bộ máy quản lý, điều hành và các chuyên gia, nhân sự vận hành dày dạn kinh nghiệm của các chủ đầu tư đều đồng tâm, hợp lực, phát huy trí tuệ tập thể để bảo đảm nhà máy vận hành tuyệt đối an toàn, bảo vệ môi trường, đáp ứng các yêu cầu chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa nhà máy.

Các sản phẩm hóa dầu của NSRP theo thiết kế có chất lượng và độ tinh khiết rất cao, sản lượng lớn. Hiện nay, nhiều đối tác quốc tế đã ký hợp đồng với nhà máy, tiêu thụ toàn bộ các sản phẩm sản xuất trong thời gian dài, tạo cơ hội lớn để công ty sản xuất, kinh doanh ổn định và cân đối ngoại tệ. Lợi thế lớn của các sản phẩm xăng dầu NSRP có chất lượng cao và đang dẫn đầu thị trường hiện nay, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe và phụ thuộc vào thị trường người mua. Ðơn cử, hàm lượng lưu huỳnh (tạo khí SO2 trong quá trình chạy động cơ, có thể gây tác hại tới môi trường) của sản phẩm nhiên liệu do NSRP rất nhỏ, thân thiện với môi trường và cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải. Hiện nay, NSRP đang tích cực triển khai nghiên cứu, nâng cấp các sản phẩm xăng dầu đáp ứng theo tiêu chuẩn Euro 5 trong tương lai gần để nâng cao hơn nữa yêu cầu bảo vệ môi trường và người tiêu dùng, bảo đảm sức cạnh tranh trên thị trường và hội nhập quốc tế.

THÚY VINH