Lâm Đồng và Hà Lan hợp tác phát triển giống rau mới

Thứ Sáu, 08/06/2018, 12:51:00

NDĐT- Ngày 8-6, trong khuôn khổ sự kiện “Ngày Hà Lan” tại Đà Lạt, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập ngoại giao giữa Hà Lan và Việt Nam, công ty TNHH Rijk Zwaan Việt Nam, thuộc Tập đoàn Rijk Zwaan (Hà Lan) và ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, ký kết hợp tác trong hoạt động nghiên cứu, phát triển giống rau mới.

Lâm Đồng và Hà Lan hợp tác phát triển giống rau mới

Công ty Rijk Zwaan và ngành nông nghiệp Lâm Đồng ký kết hợp tác trong hoạt động nghiên cứu, phát triển giống rau mới.

Đây là nội dung trong chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và tỉnh Lâm Đồng, nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác, công ty Rijk Zwaan thực hiện các hoạt động nghiên cứu, nhân giống để tạo các giống rau mới, đáp ứng nhu cầu của người trồng và người tiêu dùng; chia sẻ kiến thức để tối ưu hóa tiềm năng năng suất của các giống rau; giúp người trồng giảm việc sử dụng hóa chất nông nghiệp, thông qua cải thiện khả năng kháng sâu bệnh và các kỹ thuật trồng mới; thành lập trạm nghiên cứu và phát triển giống rau tại Lâm Đồng.

Sản xuất hoa cao cấp tại công ty FDI đến từ Hà Lan Dalat Hasfarm.

Phía ngành nông nghiệp Lâm Đồng, tham gia đánh giá các thí nghiệm nghiên cứu giống rau mới của Rijk Zwaan thực hiện tại địa phương và đề xuất, khuyến cáo bộ giống rau tốt để đưa vào sản xuất; phối hợp tổ chức các hội thảo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến.

Ông Jean-Marie Rozec, giám đốc Công ty TNHH Rijk Zwaan Việt Nam, cho biết: Nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và Lâm Đồng đã có bước tiến vượt bậc. Đặc biệt là trong sản xuất rau, hoa công nghệ cao. “Chúng tôi rất tự hào vì được là một phần của nền nông nghiệp rất tiềm năng và đang phát triển như thế này. Hiện chúng tôi đang xây dựng một trạm nghiên cứu và phát triển giống rau phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Lâm Đồng, cũng như giống rau mà người tiêu dùng Việt Nam sẽ thích. Ngày càng có nhiều nông dân phát triển theo hướng áp dụng công nghệ cao và sử dụng giống chất lượng cao, đây là thị trường tiềm năng với chúng tôi”.

Hiện Lâm Đồng được đánh giá là địa phương tiên phong trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với diện tích hơn 50 nghìn hecta, chiếm 18% đất sản xuất toàn tỉnh. Theo đánh giá từ đối tác Hà Lan, với khí hậu tốt và nông dân sáng tạo, chăm chỉ, tỉnh Lâm Đồng đang dẫn đầu trong ngành nông nghiệp hiện đại của Việt Nam. Đặc biệt tập trung vào ngành trồng rau cao cấp, tỉnh Lâm Đồng đang tạo ra một khuôn khổ hỗ trợ thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển. “Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, các doanh nghiệp Hà Lan đến đầu tư tại Lâm Đồng khá sớm, khoảng 25 năm qua. Có thể nói, những doanh nghiệp Hà Lan đã tham gia hợp tác đầu tư tốt với doanh nghiệp Lâm Đồng, góp phần đưa nông sản Lâm Đồng tham gia thị trường thế giới. Lâm Đồng đang tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao và hướng đến nông nghiệp thông minh, chúng tôi luôn có cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể, để mời gọi đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho biết.

Cùng ngày, trong khuôn khổ “Ngày Hà Lan” tại Đà Lạt, diễn ra tọa đàm về sản xuất lương thực bền vững tại Việt Nam, với chủ đề “Thực phẩm đến từ đâu? Giải pháp từ Hà Lan cho sản xuất thực phẩm bền vững tại Việt Nam”. Các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam tham gia đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các công nghệ, kỹ thuật và giải pháp của Hà Lan trong bối cảnh Việt Nam, như đào tạo nhân lực ngành rau quả, hoa; giải pháp phát triển rau, hoa bền vững; dinh dưỡng từ tự nhiên và chia sẻ một tương lai sống lành mạnh…

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh, ông Carel Richter, cho biết: “Việt Nam và Hà Lan cùng mang sứ mệnh và trách nhiệm tìm ra giải pháp cho những thử thách chúng ta đang đối mặt. Phát triển nông nghiệp bền vững chính là chìa khóa và chúng ta cùng tiếp tục hợp tác với lòng nhiệt huyết, với nhận thức, kiến thức và công nghệ”.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng với đoàn doanh nghiệp Hà Lan, do ông Carel Richter dẫn đầu, ông Phạm S cho biết: Lâm Đồng đã phê duyệt kế hoạch xây dựng chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, hướng tới mục tiêu đưa tỷ lệ sản phẩm chuỗi tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt 90%, và toàn bộ dây chuyền từ sản xuất tới tiêu thụ sẽ được quản lý chặt chẽ về an toàn, cũng như chất lượng sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp Hà Lan có cam kết và mong muốn phát triển theo hướng bền vững sẽ luôn được chào đón tại Lâm Đồng.

Tại buổi gặp gỡ, ông Carel Richter đã thông báo về tiến độ của trạm nghiên cứu và phát triển do công ty giống rau Rijk Zwaan thành lập, sự phát triển của Học viện đào tạo chuyên về nông nghiệp Fresh Academy tại Lâm Đồng.

Hai bên mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ. Hà Lan, với kinh nghiệm của nước xuất khẩu thực phẩm lớn thứ hai thế giới, sẽ chia sẻ với Việt Nam nói chung và Lâm Đồng, những kiến thức chuyên môn kỹ thuật để phát triển ngành nông nghiệp bền vững, trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Trong khuôn khổ “Ngày Hà Lan” tại Đà Lạt, còn diễn ra các sự kiện, như Triển lãm nghệ thuật, du học Hà Lan; hoạt động giới thiệu văn hóa Hà Lan; khu trưng bày sản phẩm, dịch vụ và hoạt động tương tác các công ty Hà Lan và Việt Nam, tuần hành xe đạp quanh hồ Xuân Hương…

“Ngày Hà Lan” tại Đà Lạt diễn ra đến ngày 9-6.

VĂN BẢO