Đến từng bàn đối thoại với doanh nghiệp

Thứ Sáu, 18/05/2018, 08:55:42

NDĐT - Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển. Đây là thông điệp tiếp tục được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cam kết với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước tại buổi gặp gỡ, đối thoại được UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 18-5.

Đến từng bàn đối thoại với doanh nghiệp

Quang cảnh buổi đối thoại.

Thay vì các doanh nghiệp đặt câu hỏi xong, đại diện các sở, ngành và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trả lời như những lần tổ chức đối thoại trước đây, lần này, các câu hỏi của doanh nghiệp được chia làm bốn nhóm, gồm: đầu tư, xây dựng; thị trường, nguồn vốn; đất đai, bảo vệ môi trường, nguồn nhân lực; thuế, hải quan, phòng cháy, chữa cháy, thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp.

Tương ứng với bốn nhóm vấn đề trên, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến từng bàn được bố trí sẵn để gặp trực tiếp trả lời doanh nghiệp. “Các năm trước, tỉnh tổ chức đối thoại chung, nhưng năm nay chúng tôi đổi mới, doanh nghiệp trực tiếp đối thoại với lãnh đạo sở, ngành đối với những vấn đề còn vướng mắc. Các vướng mắc này có thể do quy định của pháp luật còn bất cập hoặc do cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cán bộ xử lý công việc. Mục tiêu của chúng tôi đặt ra làm sao hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và đối thoại không phải một năm làm một lần mà phải thường xuyên, trực tiếp để lắng nghe, qua đó có thể hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh chia sẻ.

Tại buổi đối thoại, Ban Tổ chức đã nhận được 59 câu hỏi của các doanh nghiệp, trong đó liên quan về đất đai được nhiều doanh nghiệp bức xúc, đặt câu hỏi. Cụ thể, sau nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, đến với buổi đối thoại, ông Trần Tấn Phát, đại diện Công ty TNHH Tấn Đạt Phát, Khu công nghiệp (KCN) Amata cho biết: “Năm 2009, doanh nghiệp tôi có thuê đất của KCN Amta, đến nay đã hơn tám năm. Lúc thuê đất, chúng tôi trả tiền một lần 50 năm, nhưng lại không được cấp chủ quyền đất. Do đó, doanh nghiệp của tôi giờ không có tài sản thế chấp cho ngân hàng để vay vốn bổ sung mở rộng sản xuất. Điều này, khiến chúng tôi phải đi vay ở ngoài lãi suất cao. Vấn đề này tôi đã kiến nghị nhiều lần lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Còn ông Lê Trí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Đại Á Thành, TP Biên Hòa, doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đề nghị, Nhà nước cần có chính sách cụ thể để thúc đẩy doanh nghiệp loại hình này phát triển. “Quá trình sản xuất, kinh doanh nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là mặt bằng để sản xuất, thứ hai nguồn vốn. Hiện tại, doanh nghiệp chúng tôi mong muốn có quỹ đất trong khu, cụm công nghiệp cho loại hình các công ty vừa và nhỏ như chúng tôi vào để hoạt động”, ông Lê Trí Minh đề nghị.

Trong thời gian một buổi, 53/59 câu hỏi của doanh nghiệp đã được đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai trả lời, còn sáu câu hỏi thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương được các đơn vị tiếp thu và cam kết chuyển câu hỏi đến đúng địa chỉ trong thời gian sớm nhất và phúc đáp doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cam kết, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất. Đồng thời, mong cộng đồng doanh nghiệp trong thực tiễn hoạt động, phản ánh các vấn đề còn bất cập về cơ chế chính sách hay tình trạng “làm khó” của một bộ phận cán bộ, công chức để kịp thời chấn chỉnh. Đối với một số câu hỏi trả lời chưa đáp ứng được nguyện vọng của doanh nghiệp, ông Vĩnh yêu cầu các sở, ngành tiếp tục trả lời bằng văn bản, sau đó đăng công khai cổng thông tin điện tử của tỉnh để doanh nghiệp theo dõi. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại theo chủ đề như: đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, bảo hiểm… để các doanh nghiệp có vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được xử lý và giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, ông Trần Văn Vĩnh cũng thông tin, hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã thiết lập tổng đài hành chính công 1022, để tiếp nhận mọi thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp. Các sở, ngành, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trả lời những phản ánh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Do vậy, ngoài các kênh trực tiếp đến các sở, ngành, tham gia đối thoại, các doanh nghiệp có thể liên hệ qua tổng đài để được hướng dẫn, giải quyết nhanh nhất.

THIÊN VƯƠNG