Quảng Ninh phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ Tư, 16/05/2018, 21:03:04

Thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung quy mô lớn và phát triển theo chuỗi sản phẩm là mô hình phát triển nông nghiệp bền vững được tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Lần đầu nhập khẩu động vật sống bằng đường biển

Chiều 15-5, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) lần đầu tiên tiếp nhận tàu biển vận tải động vật sống được nhập khẩu vào Việt Nam. Tàu MV Dareen có chiều dài 140 m, trọng tải 13 nghìn tấn; xuất phát từ Australia để chuyển 4.029 con bò thịt tới Trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Phú Lâm, tại TP Móng Cái. Giám đốc Phạm Hữu San không khỏi bồi hồi khi nhìn những con bò thịt được nhập khẩu tại cảng. Hai ngày nay, ông và các đồng nghiệp tất bật hoàn tất thủ tục nhập khẩu và chuyển bò thịt về trang trại của mình. Theo ông San, Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp nhập bò thịt qua đường cảng biển để cung ứng cho thị trường rất nhiều sản phẩm từ thịt bò Australia. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho nên Phú Lâm đã mạnh dạn tham gia vào thị trường cung ứng chuỗi sản phẩm sạch này.

Được coi là một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, dự án “Chăn nuôi bò giống và bò thịt” của Công ty Phú Lâm được đánh giá tạo nên bước ngoặt cho hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững tại Quảng Ninh. Theo đó, dự án sẽ góp phần đưa ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung quy mô lớn và theo mô hình chuỗi sản phẩm.

Ông Phạm Hữu San cho biết thêm, dự án chăn nuôi bò thịt là dự án đầu tiên của tỉnh về nông nghiệp về chăn nuôi bò quy mô lớn cho nên được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sở, ngành địa phương. “Đây là dự án FDI về nông nghiệp có tổng mức đầu tư lớn nhất, được sự ủng hộ của người dân địa phương và các cấp lãnh đạo, thể hiện ở thời gian duyệt cấp phép chỉ trong ba giờ. Dự án có quy mô sản xuất là 40 nghìn con bò/năm”, ông San nói.

Sự kiện tàu chở bò thịt cập cảng Cái Lân không chỉ cho thấy cảng nước sâu này đã mở rộng thêm mảng dịch vụ vận chuyển động vật sống, mà còn là minh chứng cho việc kết nối phát triển đa ngành (giữa nông nghiệp và vận tải đường biển), khép kín chuỗi dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện chuỗi sản phẩm khép kín từ bò thịt

Trước nhu cầu của thị trường còn rất cao về sản phẩm thịt bò Australia, tháng 3-2016, Công ty TNHH Phú Lâm triển khai dự án “Chăn nuôi bò giống và bò thịt” tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ngay khi trang trại Phú Lâm được chứng nhận ESCAS của Bộ Nông nghiệp Australia, các đối tác là Công ty Phoenix - Harmony, LSS, Purcell đã cùng ký hợp đồng nguyên tắc cung ứng bò thịt chất lượng tốt, hướng dẫn và chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, thú y. Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác thúc đẩy nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia, các đối tác cũng thúc đẩy việc phát triển cơ sở giết mổ, chế biến và bảo quản thịt theo tiêu chuẩn xuất khẩu để hoàn thiện chuỗi sản phẩm từ bò thịt.

Số bò thịt 4.029 con, được tàu MV Dareen giao tại cảng Cái Lân đợt này trị giá hơn 6 triệu USD sẽ được Công ty TNHH Phú Lâm chăn nuôi, phục hồi, vỗ béo rồi phân phối tới các trại nuôi và lò mổ liên kết khác. Đầy tự tin trước một dự án lớn, ông San nói: “Việt Nam đang phải nhập khẩu thịt bò Australia. Vì thế, với quy mô sản xuất lên tới 40 nghìn con/năm, chúng tôi có thể cung ứng tốt cho thị trường trong nước với giá cả cạnh tranh”. Mặc dù ban đầu còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu chưa ổn định phục vụ cho chăn nuôi quy mô lớn, dự án chuyển đổi không được hưởng chính sách ưu đãi như các dự án mới, nhưng hiện nay doanh nghiệp cũng đã dần đi vào ổn định.

Với quỹ đất dự án là 1.000 ha, công ty đã xây dựng hạ tầng chuồng trại đáp ứng sức chứa tại chỗ là 20 nghìn con bò, hạ tầng chăn nuôi và xử lý thải đáp ứng theo tiêu chuẩn của Australia. Cùng với việc tự phát triển 300 ha đồng cỏ, dự án còn thúc đẩy khuyến nông, liên kết với người dân để tạo nên 1.000 ha vùng nguyên liệu thức ăn cho đàn bò.

Một trong những thành công trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Quảng Ninh mà Phú Lâm đang triển khai đó là dự án đã từng bước tạo nguồn thu bán bò đều đặn, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và phát triển nhân lực. Dự án trực tiếp tạo ra việc làm cho 300 công nhân (có rất nhiều người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số) và tạo công ăn việc làm cho hơn 1.000 người dân ở TP Móng Cái và các huyện lân cận như Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ...

Trong năm 2018, Công ty Phú Lâm sẽ hoàn thiện quy mô nuôi bò thịt khoảng 15 đến 17 nghìn con bò/lượt và tương lai số lượng sẽ tăng lên gấp 2,5 lần, lên 40 nghìn con bò/lượt. Ông San cho biết, doanh nghiệp cũng đang tính đến xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt bò Australia được nuôi tại trang trại Phú Lâm. Trong đó, với lợi thế sát biên giới Trung Quốc, việc xuất khẩu sang thị trường rất tiềm năng này có tính khả thi cao.

TRUNG THÀNH