Phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Son

Thứ Tư, 11/04/2018, 18:43:33

Sông Son chảy qua xã Sơn Trạch dài hơn 12 km, nằm trong lòng Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quanh năm nước trong xanh, rất thuận lợi để người dân ở đây phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Son

Nghề nuôi cá lồng trên sông Son của người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho thu nhập khá cao.

Ocirc;ng Hoàng Văn Thái, người nuôi cá lồng nổi tiếng ở Phong Nha chia sẻ: Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người dân xã Sơn Trạch đã làm lồng nuôi cá trên sông Son. Song thời điểm đó, thị trường tiêu thụ các loại cá còn bó hẹp, nhiều người phải bỏ nghề vào rừng khai thác trái phép lâm sản để mưu sinh. Trong khi nhiều người bỏ nghề thì gia đình ông vẫn đầu tư nuôi bởi ông nghĩ, khi du lịch Phong Nha phát triển, du khách sẽ có nhu cầu thưởng thức các đặc sản địa phương, trong đó có cá nuôi lồng trên sông Son. Dòng sông Son chảy ngầm trong núi đá vôi đã hàng triệu năm cho nên rất trong xanh và sạch, cá nuôi lồng chỉ ăn rong tự nhiên và các phế phẩm nông nghiệp. Người nuôi không sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá. Sông sâu và nước luôn chảy cho nên tạo môi trường thuận lợi cho cá phát triển, ít dịch bệnh.

Đến nay khi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và hoạt động du lịch phát triển thì nghề nuôi cá lồng ở Sơn Trạch đã có những khởi sắc. Chỉ với khoảng 80 lồng cá trong những năm 90, đến nay, toàn xã Sơn Trạch có 379 hộ nuôi cá lồng trên sông Son với gần 700 lồng nuôi các loại cá như: trắm cỏ, mè, rô phi và nhất là cá chình. Mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn cá cho thị trường khu vực Phong Nha và tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Trạch Hoàng Minh Chiêm cho biết, Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là “quê hương” của loài cá chình ngon nổi tiếng, nhưng hiện nay lượng cá tự nhiên bị sụt giảm nghiêm trọng do nhiều người đánh bắt theo lối tận diệt. Vì vậy, cá chình trên thị trường khan hiếm và đắt hơn, lúc cao điểm giá cá chình lên tới 500 đến 600 nghìn đồng/kg. Với suy nghĩ tìm cách đưa loại cá đặc sản này đến với người tiêu dùng, năm 2012, sau khi tham quan, học hỏi cách làm, ông Hoàng Văn Thái đầu tư lồng nuôi cá chình bằng chính cá giống bắt trên sông. Ban đầu, chung quanh lồng ông che lưới ni-lông nhưng ngâm nước lâu ngày cho nên lưới thủng, cá chui ra hết. Không nản, ông đầu tư lưới kẽm che quanh lồng để hạn chế ánh sáng cho cá dễ sinh trưởng. Thức ăn cho cá chình là cá vụn, giun đất, rong tự nhiên được vớt hằng ngày. Với loại cá chình, thời gian nuôi dài hơn cá trắm, cá mè nhưng bù lại giá cao hơn nhiều lần và ít bị dịch bệnh. Hiện gia đình ông Hoàng Văn Thái nuôi ba lồng cá chình, mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Để quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu cá trắm sông Son, đồng thời tôn vinh những người nuôi cá giỏi ở vùng Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, hai năm gần đây, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp UBND xã Sơn Trạch tổ chức “Hội thi cá lồng sông Son” vào cuối tháng 4 hằng năm. Vào dịp này, các thôn nuôi cá của xã Sơn Trạch lựa chọn hộ nuôi cá giỏi lập thành một đội, chọn những con cá to để dự thi. Đầu tiên, các đội thi vớt rong, ai vớt nhanh, nhiều là thắng cuộc. Sôi nổi nhất và thu hút nhiều người xem nhất đó là cuộc thi bắt cá nhanh. Ban tổ chức quây lưới khoảng 30 m2 mặt nước ở độ sâu chừng 1,5 m, thả một số cá trắm to, khỏe vào đó để thành viên các đội bịt mắt, lặn bắt cá. Hội thi không chỉ thu hút người dân địa phương tham gia mà còn là dịp để khách du lịch được trải nghiệm, hiểu thêm về nghề nuôi cá lồng trên sông Son, gắn với hoạt động du lịch vùng di sản. Một số cơ sở ở Sơn Trạch đang có kế hoạch đưa nghề nuôi cá lồng sông Son thành sản phẩm du lịch với sản phẩm thưởng ngoạn làng cá lồng. Đến đây, khách du lịch vừa được ngắm một vùng sông nước hữu tình, vừa câu cá, uống cà-phê trên bè cá và thưởng thức món cá đặc sản theo cách chế biến của người dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch Nguyễn Công Trứ chia sẻ, hiện ở Phong Nha, nhiều mô hình du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm cách sản xuất nông nghiệp như trồng rau, bắt cá. Vì vậy, với nghề nuôi cá lồng sông Son không chỉ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho du khách mà đang được chính quyền địa phương hỗ trợ, khuyến khích xây dựng thành sản phẩm du lịch trải nghiệm một ngày trên sông với các hoạt động liên quan đến nghề nuôi cá.

Từ khi du lịch Phong Nha phát triển, đầu ra cho sản phẩm cá lồng khá ổn định, vì thế địa phương hỗ trợ, khuyến khích người dân đưa vào nuôi thử nghiệm các giống cá đặc sản khác để tiến tới thay thế loại cá thông thường, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và nâng cao hiệu quả nghề nuôi cá lồng sông Son.

Bài, ảnh: HOÀNG PHÚC