Sôi động chợ Tết vùng Đất Mũi, Cà Mau

Thứ Năm, 15/02/2018, 06:46:06
 Font Size:     |        Print
 

Dưa hấu các loại được chạm, khắc hoa văn và nhiều biểu tượng may mắn.

NDĐT – Ngoài chỉnh trang đô thị (đường sá, cây xanh, hệ thống chiếu sáng…), những ngày qua, thành phố nơi cuối cùng cực nam Tổ quốc còn bố trí nơi đặt chợ hoa kiểng, chợ dưa hấu phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Chợ hoa kiểng có 153 lô (mỗi lô diện tích gần 60m²), được bố trí hai bên vỉa hè tuyến đường Lê Duẩn đến đường Phan Ngọc Hiển nối dài quanh Quảng trường Văn hóa – Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau. Cùng các tuyến đường nêu trên còn có 24 lô bày bán các mặt hàng dưa hấu. Việc buôn bán ở Chợ hoa kiểng và dưa hấu kéo dài từ ngày 17 tháng Chạp âm lịch đến hết giao thừa (30 tháng Chạp).

Theo ghi nhận của phóng viên, nhờ có mặt đường rộng, vỉa hè thông thoáng nên người dân khá thuận lợi đến tham quan, mua sắm, chụp ảnh. Đến hết buổi sáng 15-2 (30 tháng Chạp âm lịch), không khí mua sắm tại Chợ hoa kiểng và dưa hấu khá nhộn nhịp.

Khắc hoa văn lên dưa hấu.

Các mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều và phổ biến gồm: dưa hấu các loại đã được các nhà vườn chạm, khắc hoa văn và nhiều biểu tượng may mắn, giá bán dao động từ hơn 150 nghìn đồng đến vài trăm nghìn mỗi cặp (tùy kích thước trái lớn, nhỏ). Còn ở chợ hoa kiểng, các mặt hàng “hút khách” gồm các loại cây, hoa kiểng được trưng bày trong những ngày Tết, như: Mai vàng, Vạn thọ, Cúc, Hướng dương, Quýt kiểng… Chị Dương Huỳnh Mỹ Chi, khách hàng mua sắm tại Chợ hoa kiểng Cà Mau, cho biết: So với năm 2017, Chợ hoa kiểng năm nay sung túc, bày trưng bày nhiều loại hoa kiểng hơn, giá bán có tăng một chút nhưng trong tầm chấp nhận được”.

Sắc vàng hoa mai ngập tràn khắp nơi.

Bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn phục vụ Tết Mậu Tuất 2018, từ đầu tháng 2-2018 vừa qua, cơ quan chức năng TP Cà Mau kết hợp Tổ liên ngành 389 của tỉnh tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa, nông sản… phục vụ Tết. Với các hàng quán phục vụ ăn uống, cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, buộc niêm yết công khai giá bán, không để tỉnh trạng “chặt, chém” xảy ra.

Các HTX trồng rau Vietgap ở xã Lý Văn Lâm, An Xuyên, phường Tân Thành (TP Cà Mau) cũng kịp thu hoạch để cung cấp các loại rau ăn lá, rau mùi, khổ qua, dưa leo, dưa hấu… đến các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, siêu thị và các quầy thực phẩm sạch trên địa bàn TP Cà Mau. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên TP Cà Mau có thương hiệu “gạo sạch” trên đất lúa - tôm (đã hoàn thành các thủ tục chứng nhận xuất xứ địa lý) để cung cấp đến người dân.

Ông Lý Khánh Lý, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết: Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp và chuẩn bị tốt ngay từ đầu nên lãnh đạo TP Cà Mau tin tưởng hàng hóa Tết ở Cà Mau sẽ bảo đảm an toàn, không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột xuất dịp trước, trong và sau Tết”.

HỮU TÙNG

Chia sẻ