Kỹ năng chống "sốc"

Thứ Năm, 11/01/2018, 19:06:57
 Font Size:     |        Print

Cứ ngỡ 2017 sẽ là năm thuận lợi với thị trường thép cũng như doanh nghiệp trong ngành, nhưng việc Bộ Thương mại Mỹ đưa ra cáo buộc “thép Trung Quốc đội lốt hàng Việt” đã khiến cơ quan chức năng, doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư một phen hoang mang. Ngay lập tức, hàng loạt cổ phiếu ngành thép “đỏ sàn”, đến nay chưa có tín hiệu hồi phục.

Nếu Mỹ thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam tương đương mức thuế AD và CVD đang áp dụng cho hai sản phẩm này có xuất xứ Trung Quốc, các doanh nghiệp (DN) thép xuất khẩu mặt hàng trên vào Mỹ sẽ chịu thiệt hại không hề nhỏ.

Quốc gia nào cũng muốn bảo hộ các ngành công nghiệp cơ bản; trong đó, thép là ngành công nghiệp cơ bản luôn được các Chính phủ ưu tiên bảo hộ và phát triển sản xuất trong nước. Nhiều thị trường đã và đang tìm cách bảo hộ sản phẩm thép nội địa thông qua các rào cản phi thuế quan. Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho hay, điều tra áp thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu tỏ ra là một “vũ khí” khá lợi hại. Khi vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại, chưa rõ kết quả ra sao, song DN chắc chắn sẽ bị thiệt hại về thời gian theo đuổi vụ kiện, tốn kém chi phí không nhỏ. Để giảm rủi ro, việc đầu tiên các DN thép có thể làm là chủ động phân bố thị trường rộng hơn. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, DN cần sẵn sàng tư thế đón nhận những vụ kiện phòng vệ thương mại có thể sẽ xảy ra ngày càng nhiều hơn. Thực tế, các mặt hàng không bán phá giá, không được trợ cấp của Chính phủ nhưng vẫn liên tục bị kiện. Các chuyên gia khuyến cáo, việc kiện chống bán phá giá không căn cứ vào chuyện DN có bán dưới giá thành sản xuất hay không, mà mục đích được xác định rõ là bảo hộ sản xuất trong nước. Do chúng ta đi sau, kinh nghiệm về phòng vệ thương mại còn non kém, cũng không thể “đi tắt, đón đầu” như nhiều tiêu chí phát triển khác.

Trong bối cảnh các vụ kiện ngày càng gia tăng, nhưng ở trong nước, nguồn nhân lực có kinh nghiệm về phòng vệ thương mại, cả trong lĩnh vực tư vấn pháp lý còn hạn chế, DN buộc phải học hỏi nhanh, nghiên cứu thật sâu và chuyên nghiệp. Muốn áp dụng được công cụ phòng vệ thương mại, DN xuất khẩu phải có bộ phận chuyên trách để đáp ứng kịp thời yêu cầu của cơ quan điều tra. Trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu, các DN đặc biệt chú ý theo dõi hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại. Trong trường hợp hàng hóa gần đến ngưỡng cho phép hoặc tốc độ xuất khẩu nhanh, các DN buộc phải chuyển hướng thị trường để giảm bớt khả năng bị điều tra, khởi kiện cũng như áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm giảm sự thiệt hại về kinh tế khi xảy ra vụ kiện. Các cơ quan quản lý cần rà soát, xóa bỏ những quy định, thủ tục kiểm tra chuyên ngành vốn gây phiền hà cho DN trong thời gian qua, từng bước tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thông thoáng để DN phát triển.

XÍCH TÙNG

Chia sẻ