Thành phố Thái Nguyên thu hút đầu tư, mở rộng đô thị

Thứ Bảy, 14/10/2017, 19:42:59
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo TP Thái Nguyên khảo sát một số dự án trọng điểm trên địa bàn.

Tên gọi “Thành phố Anh hùng - thành phố thép gang” luôn gắn liền với chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển của TP Thái Nguyên. Những đổi thay tích cực về hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội hôm nay như một sự khẳng định: TP Thái Nguyên xứng đáng là đô thị trung tâm, đầu tàu phát triển của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ.

Dáng vóc đô thị hiện đại

Những ngày thu này, TP Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa. Chúng tôi đi trên những con đường thênh thang, ngắm nhìn những ngôi nhà khang trang, xen lẫn những công trình hiện đại. Từ khi đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đi vào khai thác, quốc lộ 3 được nâng cấp, mở rộng, giao thương trở nên thuận tiện, khách du lịch đến với Thái Nguyên nhiều hơn. Ai từng lưu lại vài ngày ở thành phố này sẽ rất ấn tượng vì vẻ đẹp của những bồn hoa, cây cảnh, hệ thống đèn chiếu sáng lung linh trên những cung đường. Ba năm liên tiếp gần đây, TP Thái Nguyên được Hiệp hội các đô thị Việt Nam vinh danh là một trong 20 đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp của cả nước.

Sáng sớm tháng 10, ở Thái Nguyên có cảm giác se lạnh. Trên Quảng trường Võ Nguyên Giáp vừa được khánh thành không lâu, khá nhiều người dân đi bộ, tập thể dục. Cụ Nguyễn Thị Vinh (trú tại phường Gia Sàng) bồi hồi nhớ lại: Xưa kia, thành phố còn là thị xã, dân cư thưa thớt. Cả thị xã chỉ trơ trọi mấy con đường đất hẹp, những ngôi nhà nhỏ ven cánh đồng lúa bạt ngàn. Học sinh thường phải đi bộ qua cánh đồng mới đến được trường là mấy gian nhà lợp tranh thiếu thốn đủ bề. Con đường “xì dầu nước chấm” gắn với Xí nghiệp nước chấm Bắc Thái xưa kia được thay bằng đường Bắc Nam rộng thênh thang trải nhựa thẳng tắp, thay áo thành Khu đô thị sinh thái hồ điều hòa Xương Rồng - nơi phục vụ du khách đến với Thái Nguyên.

Toàn TP Thái Nguyên bây giờ với nhà cao tầng, trường học, bệnh viện lớn, trung tâm thương mại,… mọc lên san sát. Rất nhiều dự án giao thông quan trọng đã hoàn thành, tạo thuận lợi cho giao thương phát triển. Hơn 20 khu đô thị, khu dân cư được hình thành, cùng với đó là các loại hình dịch vụ ngày càng được mở rộng, đa dạng phong phú, chất lượng từng bước được nâng lên. Có thể kể đến Trung tâm thương mại Đông Á Plaza; Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Quảng trường Võ Nguyên Giáp; Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên với quy mô 1.000 giường bệnh, hằng năm đủ năng lực khám, chữa bệnh cho hơn 70 nghìn lượt bệnh nhân. Đây là bệnh viện hạng I tuyến T.Ư đóng trên địa bàn thành phố, có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ bác sĩ giỏi. Những năm gần đây, người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận có điều kiện đến khám và chữa bệnh nặng mà không phải xuống Hà Nội.

Hạ tầng xã hội khu vực nông thôn đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, nhất là hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc. Năm 2016, TP Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới ở tất cả các xã, diện mạo khu vực nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đúng như lời Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Tiến cho biết: “Thu hút các nguồn lực đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng luôn là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Bởi, khi hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thành phố phát triển theo hướng đô thị, bảo đảm tốt nhất các điều kiện về an sinh xã hội cho người dân”.

Chú trọng thu hút đầu tư

Những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, TP Thái Nguyên phải hứng chịu sự tàn phá khốc liệt. Sau bao thăng trầm, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã xây dựng một thành phố giàu đẹp, hiện đại như hôm nay. Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Tiến chia sẻ với chúng tôi rằng, TP Thái Nguyên đang là đầu tàu kinh tế của tỉnh với mức thu ngân sách năm nay ước đạt 2.500 tỷ đồng (gấp hơn hai lần so với năm 2012); GDP bình quân đầu người đạt hơn 80 triệu đồng/năm.

Nhiều dự án, công trình trọng điểm của thành phố thuộc các lĩnh vực đã triển khai thủ tục chuẩn bị và thực hiện đầu tư, được xem là bước đột phá. Điển hình như dự án “Chương trình đô thị miền núi phía bắc TP Thái Nguyên”; dự án Quảng trường Võ Nguyên Giáp; Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu; dự án đường hồ Núi Cốc,… với tổng mức đầu tư hơn 45 nghìn tỷ đồng.

Niềm vui rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thái Nguyên là vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 422 về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên. Theo đó, năm xã gồm: Sơn Cẩm (huyện Phú Lương); thị trấn Chùa Hang, xã Linh Sơn, xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) và xã Đồng Liên (huyện Phú Bình) sẽ được sáp nhập về thành phố và thành lập phường Đồng Bẩm, phường Chùa Hang thuộc TP Thái Nguyên. Đây là cơ hội để người dân được thụ hưởng ưu đãi về hạ tầng xã hội cũng như hướng đến đô thị trong tương lai. Đồng thời, cũng là trách nhiệm nặng nề đối với lãnh đạo thành phố, phải làm sao đáp ứng được mong đợi của người dân cũng như sự phát triển cân bằng, vững chắc.

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Đoàn Thị Hảo cho hay: Phương án quy hoạch chung của TP Thái Nguyên đến năm 2035 đã xác định, lấy sông Cầu làm trục không gian đô thị, mở rộng thành phố về phía đông bắc và tăng cường kết nối đông - tây. Quy hoạch mới nhằm khai thác cảnh quan thiên nhiên dọc hai bên sông Cầu để nâng cao chất lượng môi trường đô thị và tạo không gian mở cho TP Thái Nguyên với diện tích tự nhiên hơn 24.200 ha, dự báo dân số hơn 329 nghìn người. Theo hướng đó, TP Thái Nguyên sẽ tiếp tục thu hút mọi nguồn lực đầu tư để phát triển, mở rộng. Với năm xã vừa được sáp nhập, thành phố sẽ quan tâm đầu tư hạ tầng, cùng với nhân dân xây dựng TP Thái Nguyên ngày càng phát triển, xứng với vị trí trung tâm của vùng.

TUẤN MINH

Chia sẻ