Chung tay chia sẻ với tiểu thương chợ Vinh

Thứ Bảy, 14/10/2017, 11:25:42
 Font Size:     |        Print
 

Bà con tiểu thương tranh thủ phơi hong hàng hóa bị ướt.

NDĐT - Những trận mưa như trút đã khiến chung quanh khu vực chợ Vinh ngập sâu, làm hư hỏng nhiều hàng hóa của hàng trăm tiểu thương ở đây. Các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh đã có mặt kịp thời để chỉ đạo, chung tay chia sẻ mất mát với tiểu thương chợ Vinh.

Thiệt hại chưa từng có

Sau những trận mưa lớn như trút kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đã khiến nhiều gian hàng ở chợ Vinh – một trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh Nghệ An bị ngập sâu trong nước vào sáng 10-10. Ở dãy ki-ốt bán hàng mã, từng đống tiền - vàng mã sũng nước, nát bấy đang được bà con cào, bốc ra để tổng vệ sinh. Cụ bà Ngô Thị Thuận vừa dọn dẹp số hàng mã bị ngấm nước hư hỏng vừa buồn bã cho biết: “Tui đã buôn bán ở chợ Vinh mấy chục năm rồi mà chưa khi mô gặp cảnh ngập lụt khủng khiếp như ri, đã khiến toàn bộ số hàng hóa ở trong ki-ốt bị tan theo nước dâng”. Bà Thuận còn cho biết thêm, không chỉ riêng gian hàng của bà mà hàng trăm gian hàng khác, buôn bán nhiều mặt hàng như hàng mã, hàng thực phẩm, hàng xáo… đều chung cảnh thiệt hại nặng khi nước ngập.

Chưa được các cơ quan chức năng đưa ra chính xác nguyên nhân ngập khu vực chợ Vinh, nhưng theo lý giải của một số người hiểu biết hay sống lâu ở đây cho biết: Một phần do hệ thống thoát nước quanh khu vực chợ Vinh hoạt động không hiệu quả; hơn nữa mưa quá lớn, kéo dài suốt đêm khiến nước ngoài sông Vinh dâng quá lớn, chênh so với cao độ san nền và cao hơn độ thoát nước ở chợ Vinh cả mét nước, đã làm cho khu vực quanh chợ Vinh thành túi đựng nước; nước ngập úng lại dâng lên nhanh vào rạng sáng, nên bà con tiểu thương trở tay không kịp. Chị Nguyễn Thị Ánh bán hàng lagim ở phía tây đình chợ Vinh não nề cho biết: Khi nghe tin nước dâng ngập chợ, bà con huy động toàn bộ người nhà, bạn bè, người thân đến cứu hàng hóa nhưng không kịp vì khi đó nước đã ngập gần mét nước. Chúng tôi bất lực chứng kiến cảnh hàng tỷ đồng tiền hàng hư hỏng theo dòng nước chỉ sau một đêm.

Chưa dừng lại ở đó, sáng 12-10, một trận mưa khủng khiếp nữa kéo dài nhiều giờ đồng hồ lại đổ ập xuống thành phố Vinh đã khiến nhiều bà con tiểu thương chợ Vinh lo lắng. Nhưng rất may, không có trận lụt thứ hai xảy ra. Chiều 14-10, tranh thủ trời hửng nắng, nhiều tiểu thương đã tận dụng các khoảng trống ít ỏi ở quanh đình chợ và dọc các tuyến đường Lê Huân, Phạm Nguyễn Du, Pham Đăng Ninh… đã tranh thủ phơi hong số hàng hóa bị ướt trước đó.

Theo con số báo cáo bước đầu của Ban Quản lý chợ Vinh: Ở phía tây chợ Vinh có 415 hộ/793 ki ốt bị hư hỏng hàng hóa do ngập lụt. Trong đó 119 hộ/235 ki-ốt bán tạp hóa, la gim và lương thực bị ngập từ 1,3-1,5 m, thiệt hại 100% hàng hóa; 106 hộ/216 ki ốt bán hàng mã bị ngập từ 1-1,3m, thiệt hại 70% hàng hóa; 85 hộ/186 ki-ốt bán bánh kẹo, hàng mặn ngọt thiệt hại 50%... Ở phía đông chợ Vinh, nước ngập 0,3 đến 0,6 m đã khiến 529 hộ/752 ki-ốt bán hành thuốc bắc, vải vóc, chăn ga gối đệm…thiệt hại 20-30% số hàng hóa. Ước tính, các hộ kinh doanh ở chợ Vinh bị thiệt hại từ 6-8 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những lần thiệt hại lớn nhất của bà con tiểu thương chợ Vinh chỉ sau đợt cháy chợ cách đây khoảng chục năm.

Chung tay chia sẻ

Lắp đặt máy bơm nước cơ động để bơm nước từ hệ thống cống thoát nước khu vực Chợ Vinh, cưỡng ra sông Vinh.

Ngay sau trận lụt lịch sử ở chợ Vinh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo thành phố Vinh và các ban, ngành liên quan đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên bà con tiểu thương ở đây. Tại cuộc họp “nóng” ngay tại trụ sở Ban Quản lý chợ Vinh với sự tham gia của đại diện bà con tiểu thương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo và yêu cầu: Việc cấp bách cần làm ngay là phải tập trung dọn vệ sinh để bảo đảm môi trường, tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng trở lại kinh doanh; ngay trong tháng 10 này, các đơn vị liên quan cần có ngay chính sách miễn giảm thuế, phí và tạo điều cho bà con có nhu cầu vay vốn kinh doanh; Ủy ban MTTQ tỉnh căn cứ vào nguồn ủng hộ của các địa phương khác, các cá nhân, doanh nghiệp để hỗ trợ phần nào cho các tiểu thương chợ Vinh bị thiệt hại nặng. Về lâu dài, UBND thành phố Vinh sớm nghiên cứu triển khai dự án nâng cấp chợ cũng như củng cố lại hệ thống thoát nước ở đây để bà con yên tâm buôn bán.

Đánh giá đây là trận ngập úng lịch sử tại chợ Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã yêu cầu, các đơn vị chức năng cần nghiêm túc làm rõ nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa lâu dài, bởi "không biết nguyên nhân thì không phòng được lần sau". Đồng thời, có giải pháp chống ngập úng cho khu vực chợ Vinh trong những ngày tới, khi mà theo dự báo cơn báo số 11 sẽ đổ bộ vào miền trung gây mưa rất to trên diện rộng.

Ngay trong ngày 13-10, hàng chục công nhân Công ty Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã tiến hành lắp ba trạm bơm dã chiến có công suất 650m3/giờ/máy để bơm nước từ hệ thống cống thoát nước khu vực Chợ Vinh, cưỡng ra sông Vinh. Ngay tối cùng ngày, trạm bơm số 1 đã được đơn vị lắp đặt xong và tiến hành ngay việc bơm chống ngập. Đến sáng nay (14-10), lượng nước trong hệ thống tiêu thoát nước khu vực chợ Vinh gần như đã kiệt. Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh Bùi Đức Lộc cho biết: Ngay sau khi nước cạn, công ty đã điều động toàn bộ công nhân đi lật từng nắp cống trong toàn bộ hệ thống thoát nước khu vực chợ Vinh để vớt rác, xúc đất, đá khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng do đất, rác thải cản dòng như trong đợt mưa lớn vừa qua. Cùng với đó, tiến hành ép cọc cừ ngăn không cho nước tràn ngược từ sông Vinh vào hệ thống cống thoát. Đồng thời, tập trung lực lượng tiếp tục lắp các trạm bơm số 2 và số 3 để sớm hoàn thành ngay trong một, hai ngày tới sẵn sàng chống úng ngập cho khu vực chợ Vinh khi bão số 11 đổ bộ vào miền trung.

Hy vọng với các giải pháp trên, bà con tiểu thương chợ Vinh sẽ không còn phấp phỏm lo âu hư hại hàng hóa mỗi khi mùa mưa bão về.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ