Kỷ niệm lần thứ 37 Ngày Lương thực thế giới

Thứ Bảy, 14/10/2017, 04:58:44
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Bộ NN và PTNT, đại diện FAO tại Việt Nam đã ký kết Khung chương trình hợp tác Việt Nam - FAO (CPF) giai đoạn 2017- 2021.

NDĐT - Sáng 14- 10, tại Bắc Cạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Cạn tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 37 Ngày Lương thực thế giới( 16-10-1980 - 16-10-2017) và 72 năm thành lập tổ chức FAO.

Chủ đề ngày Lương thực thế giới năm nay là “Đầu tư cho an ninh lương thực và phát triển nông thôn để thay đổi xu hướng di cư trong tương lai”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN và PTNT) Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Phát triển nông thôn phải được xem xét một cách tổng thể, toàn diện. Nếu chỉ phát triển nông nghiệp không thôi thì không đủ. Cần xem xét đến các khía cạnh khác như các dịch vụ xã hội, môi trường, văn hóa. Phát triển nông thôn là quá trình lâu dài cần có những ưu tiên cụ thể trong từng giai đoạn phát triển trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế. Cần nâng cao vai trò của người dân, cộng đồng địa phương và khuyến khích tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển nông thôn”.

Ông Jongha Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết: “FAO cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác tại Bắc Cạn phá vỡ vòng luẩn quẩn khiến người dân phải di cư bằng cách tạo nhiều cơ hội kinh doanh, tăng cường khả năng chống chịu cho các loại hình sinh kế và thúc đẩy nông nghiệp bền vững thành cơ hội lập nghiệp khả thi cho thanh niên”.

Theo số liệu của FAO, bình quân giai đoạn 2008- 2018 mỗi năm có khoảng 26,4 triệu người phải dời bỏ chỗ ở của mình do biến đổi khí hậu và thiên tai. Đói nghèo cũng là nguyên nhân quan trọng góp phần tạo ra thách thức cho nhiều nước trong vấn đề di cư.

Tại Bắc Cạn, FAO đã triển khai một số dự án với mục tiêu xóa bỏ đói nghèo, mất an ninh lương thực, bất bình đẳng, thất nghiệp và suy giảm tài nguyên ở nông thôn. Đơn cử như dự án UN- REDD đã có một số hoạt động can thiệp trong lĩnh vực lâm nghiệp, phi lâm nghiệp, từ đó giảm phá rừng và suy thoái rừng, cải thiện chất lượng rừng và hỗ trợ sinh kế bền vững. Dự án “Tăng cường liên kết với thanh niên để phát triển nông nghiệp bền vững” tạo cơ hội cho thanh niên chuyển đổi lĩnh vực nông nghiệp và phát triển bền vững bằng cách áp dụng nhiều kỹ thuật mới và ý tưởng sáng tạo.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh và ông Jongha Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam đã ký kết Khung chương trình hợp tác Việt Nam - FAO (CPF) giai đoạn 2017- 2021. Chương trình CPF giai đoạn 2017- 2021 tập trung vào 4 vấn đề chính là: Tăng cường an ninh lương thực, xóa đói; phát triển nông thôn bền vững; xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai, rủi ro.

Dịp này, Văn phòng FAO tại Việt Nam đã trao tiền hỗ trợ cho 12 thanh niên nông thôn của tỉnh Bắc Cạn có sáng kiến hay. Các đại biểu đã đến thăm mô hình kinh tế và trồng cây tại thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Cạn).

Tin, ảnh: THẾ BÌNH, TUẤN SƠN

Chia sẻ