Chuyện thị trường

“Của rẻ…”

Thứ Ba, 10/10/2017, 18:27:02
 Font Size:     |        Print

Do tin vào chương trình khuyến mãi giảm giá sốc của một cửa hàng điện máy trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), anh Nguyễn Quốc Việt, sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội chọn mua chiếc laptop nhãn hiệu HP Pavillion giá hơn 12 triệu đồng (niêm yết gần 14 triệu đồng). Thời gian bảo hành một năm, được đổi máy mới khi sản phẩm không bị mất tem, trầy xước,...

Sử dụng được hơn chục ngày, máy phát sinh trục trặc, mất nguồn, màn hình bị tối xám. Anh Việt mang laptop đến cửa hàng với mong muốn được đổi máy mới. Tuy nhiên, sau khi xem qua sản phẩm, nhân viên kỹ thuật trả lời nhát gừng: “Hàng đã sử dụng, bị trầy xước màn hình nên không được đổi máy mới. Cứ để đây sửa, khi xong sẽ có người thông báo đến lấy về”. Sau khi sửa, máy vẫn chỉ dùng được một thời gian lại dở chứng...

Vớ quả đắng, anh Việt chỉ biết ngậm ngùi và tự nhủ sẽ "cạch đến già", không bao giờ chọn mua sản phẩm được giảm giá như quảng cáo nữa. Còn anh Trần Cường, trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đợt nắng nóng dịp hè vừa qua, anh bỏ tiền sắm chiếc điều hòa Panasonic 12.000 BTU được khuyến mãi với giá hơn 10,7 triệu đồng (niêm yết 12,5 triệu đồng) tại một cửa hàng điện máy ở Ngã Tư Sở.

Hoạt động được hai ngày, máy điều hòa đã bị mất lạnh. Gọi đến cửa hàng nhiều lần, anh phải chờ ba ngày sau mới có người đến sửa. Và qua dăm bảy bận sửa chữa, máy mới sử dụng được bình thường. Điều đó tạo tâm lý bất an cho anh Cường và người nhà.

Trong thời gian qua, do cạnh tranh ngày càng khốc liệt, để thu hút người tiêu dùng, các doanh nghiệp, nhà cung cấp tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sốc. Bên cạnh những sản phẩm có uy tín, bảo đảm chất lượng, hiện có không ít hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được tiểu thương cố tình “phù phép” đưa ra thị trường tiêu thụ ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Không ít người mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng trôi nổi nhưng được “đeo mác” của doanh nghiệp có uy tín, đánh lừa khách hàng. Thậm chí, không ít trường hợp cố tình tẩy xóa, sửa chữa ngày sản xuất, hạn sử dụng đối với mặt hàng thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng quản lý thị trường, lực lượng chức năng chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa, xử lý hành vi vi phạm.

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ cộng đồng, không vì lợi nhuận mà cố tình xâm hại quyền lợi người tiêu dùng. Có như vậy, câu tục ngữ “của rẻ là của ôi” mới thật sự được xóa bỏ và chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.

QUỲNH CHI

Chia sẻ