Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác về lĩnh vực ngân hàng

Thứ Sáu, 17/02/2017, 18:58:37
 Font Size:     |        Print
 

Thống đốc Lê Minh Hưng và Thống đốc Chea Chanto ký Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương.

NDĐT - Ngày 17-2, tại thành phố Siem Reap (Campuchia) đã diễn ra hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) và Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) do Thống đốc SBV Lê Minh Hưng và Thống đốc NBC Chea Chanto đồng chủ trì.

Thống đốc Lê Minh Hưng đã thông báo khái quát về bối cảnh quốc tế và trong nước tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng. Tuy đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có mức tăng trưởng hợp lý 6,21%. Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, chính sách tiền tệ đã được điều hành chủ động, linh hoạt, góp phần kiểm soát lạm phát của Việt Nam ở mức 4,47%.

Tại hội nghị, hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia về lĩnh vực ngân hàng trong thời gian qua vẫn chưa được nhiều. Nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực này, hai bên thống nhất tổ chức hội nghị song phương mỗi năm một lần; tăng cường phối hợp và triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác chung, thỏa thuận hợp tác về thanh toán biên mậu, thanh tra giám sát ngân hàng, phòng chống rửa tiền và phòng chống tiền giả; đẩy mạnh hợp tác nhóm các nước Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam. Ngoài hỗ trợ đào tạo đại học, hàng năm SBV sẽ cấp thêm 15 học bổng sau đại học chuyên ngành ngân hàng cho Campuchia kể từ năm 2017.

Hai bên cam kết thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại hai nước thiết lập quan hệ hợp tác, hiện diện thương mại và đầu tư ở hai nước, nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống ngân hàng và phục vụ tốt hơn nữa hoạt động đầu tư, thương mại và kinh doanh giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai nước.
Kết thúc hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng và Thống đốc Chea Chanto đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa ngân hàng hai bên.

TRƯỜNG SƠN – SƠN XINH

Chia sẻ