Công bố nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên”

Thứ Năm, 12/01/2017, 09:06:25
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Chiều 12-1, UBND huyện Lục Yên tổ chức lễ công bố và đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên” đối với sản phẩm cam quả.

Hiện, huyện Lục Yên có 18/24 xã trồng cam, diện tích hơn 450 ha, trong đó có hai giống cam chính là cam sành và cam Vinh, hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 tấn cam các loại. Cây cam đã trở thành loại cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho người dân địa phương với bình quân thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng/ha. Thực hiện đề án phát triển cây ăn quả có múi gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của UBND tỉnh Yên Bái, trong năm 2016, huyện Lục Yên trồng mới 130 ha cam, với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng cùng 14 ha cam với kinh phí 280 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135.

Cam sành Lục Yên mầu vàng nâu, vỏ sần và dày như mảnh sành, múi cam róc vỏ, không dính bết vào nhau, tôm vàng rộm và rất mọng nước; vị ngọt đậm. Để cây cam Lục Yên dần được hồi sinh và nâng cao hơn nữa về chất lượng, huyện thành lập hợp tác xã cam Lục Yên, hỗ trợ người nông dân vay vốn, đầu tư vườn ươm giống tại địa phương, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, cử cán bộ khuyến nông sâu sát với cơ sở, theo dõi sinh trưởng và phát triển của cây cam, mạnh dạn chuyển đổi quỹ đất, giống cây trồng để tăng diện tích, tăng sản lượng, chất lượng cũng như nâng cao thu nhập cho người dân từ cây cam.

Việc công bố nhãn hiệu tập thể “Cam Lục Yên” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ký quyết định công nhận, là cơ hội để nâng cao uy tín, giá trị của sản phẩm trên thị trường trong nước và nước ngoài, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lục Yên.

THANH SƠN

Chia sẻ