Tăng nguy cơ nợ xấu từ khoản vay đóng mới tàu cá

Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được ban hành nhằm khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, vỏ thép để dần chuyển từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ có giá trị kinh tế cao hơn, góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chính sách này được kỳ vọng là “cú huých” đối với ngành thủy sản nước ta. Nhưng sau quá trình thực hiện, những khó khăn, vướng mắc phát sinh cũng đang dần lộ rõ. (17/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Điểm tựa giúp dân thoát nghèo

  29/04/2018
Nhiều năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã không ngừng được giải ngân trên khắp các bản làng, trải rộng từ bắc vào nam. Những đồng vốn đã thật sự phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp cho hàng chục nghìn hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống. 

Ninh Bình, vùng cố đô trên đà phát triển

  19/04/2018
Ninh Bình, vùng kinh đô hồi đầu thế kỷ 10 với sự ra đời của Nhà nước Đại Cồ Việt do Đinh Tiên Hoàng sáng lập là mốc son chói lọi trong pho tàng lịch sử dân tộc Việt Nam. Theo sử sách còn ghi lại, kinh đô Hoa Lư xưa còn nổi tiếng sầm uất với những vùng nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm, thêu ren, gốm, trạm khắc đá... vẫn lưu truyền cho đến ngày nay. Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền cùng quân và dân tỉnh Ninh Bình đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn phát triển kinh tế - xã hội không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.  

Giúp thương hiệu Việt Nam phát triển bền vững

  19/04/2018
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới hiện nay, thương hiệu đóng vai trò quan trọng không chỉ với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp (DN), mà còn đối với cả nền kinh tế quốc dân. Xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia (THQG), ngành, sản phẩm và DN luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, cộng đồng DN bởi, thương hiệu là một trong những công cụ giúp DN có thể cạnh tranh hiệu quả trên thị trường trong nước và nước ngoài, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh của quốc gia. Nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam 20-4, phóng viên Báo Nhân Dân đã trao đổi với các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân chung quanh vấn đề xây dựng và phát huy thương hiệu Việt Nam.  

Bùng nổ thương mại điện tử, thời cơ cho logistics?

  12/04/2018
NDĐT - Thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với tốc độ vào khoảng 25%/năm, là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics có thêm đơn hàng. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu, nắm tốt thời cơ, DN logistics cần phải liên kết để có được một chuỗi dịch vụ khép kín và đồng bộ. 

Nhân rộng mô hình cánh đồng lớn

  09/04/2018
Sau thời gian thử nghiệm trên cánh đồng một số xã phía nam lòng chảo Mường Thanh (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã có cơ sở khẳng định hiệu quả vượt trội của phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên trên cánh đồng “nhất Thanh” để nhân rộng ra những cánh đồng lớn... 

Tháo gỡ vướng mắc trong tái canh cây cà-phê

  09/04/2018
Theo Đề án tái canh cây cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, khu vực này sẽ tái canh khoảng 120 nghìn héc-ta. Mặc dù đã đi được hai phần ba chặng đường, nhưng diện tích cây cà-phê già cỗi cần chuyển đổi vẫn có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cà-phê hạt. 

Những điểm sáng trong quý 1

  02/04/2018
NDĐT – Tiếp đà tăng trưởng từ năm 2017, tận dụng các cơ hội phục hồi của nền kinh tế thế giới và quyết tâm hành động của Chính phủ cùng doanh nghiệp, kinh tế quý 1/2018 đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao, đồng đều, thương mại thặng dư, lạm phát được kiểm soát tốt, niềm tin trở lại doanh nghiệp. 

Thanh niên Lục Yên “say” nghề truyền thống

  25/03/2018
Trái với tình trạng thanh niên ở một số địa phương rời quê hương đi làm ăn xa, nhiều bạn trẻ tại huyện Lục Yên (Yên Bái) chọn cách gắn bó với các xưởng chế tác tranh đá quý. Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cá nhân, đây còn là tín hiệu tích cực trong việc giới trẻ gìn giữ nghề truyền thống trên vùng “đất ngọc”. 

Agribank - hành trình 30 năm mang dấu ấn “Tam nông”

  25/03/2018
Lịch sử 30 năm hình thành và phát triển của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank (26-3-1988 - 26-3-2018) đã khẳng định sự kiên định của một thương hiệu ngân hàng đồng hành cùng “Tam nông”. Đây cũng là chặng đường để hàng chục triệu khách hàng, đối tác và cộng đồng tin tưởng lựa chọn Agribank là điểm tựa vững chắc, người bạn đồng hành chung thủy, sắt son. 

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Oman

  23/03/2018
NDĐT - Việt Nam mong muốn xúc tiến hợp tác với Oman trên các lĩnh vực tiềm năng và là thế mạnh bổ sung của hai nước, bao gồm logistics, năng lượng, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là nông nghiệp. 

Chuẩn bị cho bước “nhảy vọt” của kinh tế chia sẻ

  20/03/2018
Cùng với sự phát triển của công nghệ số, thời gian gần đây xuất hiện một khái niệm mới là “kinh tế chia sẻ” (KTCS). Mặc dù là mô hình kinh tế mới, nhưng KTCS đang phát triển rất nhanh, tạo áp lực cạnh tranh mạnh mẽ lên các mô hình kinh tế truyền thống, đồng thời mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội. 

Long An cải thiện môi trường đầu tư

  20/03/2018
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 9.770 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 200 nghìn tỷ đồng; trong đó có 1.335 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, với vốn đăng ký hơn 96 nghìn tỷ đồng; 251 doanh nghiệp nằm trong cụm công nghiệp chiếm số vốn 8.533 tỷ đồng và 8.186 doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp chiếm số vốn khoảng 100 nghìn tỷ đồng.