Cần cơ chế phối hợp thúc đẩy phát triển kinh tế vùng

NDĐT – Dù đã có những thành tựu nhất định trong phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) trên cả nước, vẫn cần có cơ chế phối hợp mạnh hơn nữa, thúc đẩy tăng trưởng vùng nhanh và bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả tái cơ cấu kinh tế trong tình hình mới.  (25/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

  04/08/2018
Nhằm góp phần thúc đẩy hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng NTM giai đoạn 2011-2016 và giai đoạn 2016-2020 (Chương trình). Đến nay, sau hơn bảy năm triển khai nhiều đề tài, dự án KHCN, các mô hình sản xuất mới đã được ứng dụng vào quá trình xây dựng NTM, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Kiên định mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế

  02/08/2018
NDĐT - Sáng 2-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, một số địa phương.  

Tác động hai chiều từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

  30/07/2018
Do độ mở lớn của nền kinh tế, Việt Nam sẽ phải đối diện với không ít thách thức nếu kinh tế thế giới chịu biến động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Không những vậy, đây còn là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cho nên chắc chắn sự tác động sẽ trực tiếp và nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, cũng có những cơ hội và nếu chúng ta biết tận dụng sẽ đem lại hiệu quả vượt mong đợi. 

Để ngành công nghiệp bứt phá

  29/07/2018
Trong những năm qua, tỷ trọng của công nghiệp trong GDP chưa đạt được thay đổi lớn. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp dù có xu hướng tăng, song vẫn ở mức rất thấp so với yêu cầu công nghiệp hóa. Nếu không có những giải pháp đột phá trong phát triển công nghiệp, Việt Nam rất khó có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Đón đầu xu hướng ngân hàng số cho người nghèo

  29/07/2018
Thời gian qua, ngân hàng số được nhiều ngân hàng lựa chọn áp dụng, không chỉ đem lại trải nghiệm tốt hơn cho các khách hàng ở thành thị, mà còn mở rộng tiếp cận đến các đối tượng khách hàng yếu thế hơn trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội cũng đi kèm những thách thức không nhỏ. 

Thương mại Việt– Trung hướng mốc 100 tỷ USD

  20/07/2018
NDĐT - Trong nhiều năm, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Để hướng tới mốc kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD, hai bên cần có các cơ chế, chính sách linh hoạt, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp giao thương qua biên giới… 

Đơn giản hóa thủ tục vay vốn ưu đãi tái canh cà-phê

  14/07/2018
Theo kế hoạch, từ năm 2013 đến năm 2020, tỉnh Đác Lắc thực hiện trồng tái canh 34.748 ha cà-phê đã già cỗi, hết chu kỳ kinh doanh, năng suất kém. Tuy nhiên, hiện nay các nông hộ sản xuất kinh doanh cà-phê trên địa bàn tỉnh vẫn chưa “mặn mà” với nguồn vốn vay ưu đãi từ Chương trình trồng tái canh cà-phê của Chính phủ. 

Hướng tới “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”

  13/07/2018
NDĐT- Sáng nay 13-7, ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng: Để Công nghiệp 4.0 mang lại lợi ích, Việt Nam trước tiên phải bảo đảm một môi trường quản lý thân thiện, thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất. “Sản xuất tại Việt Nam” phải được thay thế bằng “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”. 

Cảnh giác với lạm phát

  11/07/2018
NDĐT – Bất chấp tình hình kinh tế thế giới nhiều bất ổn, kinh tế nửa đầu năm của Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực và đồng đều ở các lĩnh vực. Tuy nhiên, lạm phát đang chịu nhiều áp lực tăng cao từ cả trong và ngoài nước, đòi hỏi chúng ta phải có nhiều giải pháp đồng bộ để kiểm soát. 

Phát triển thương hiệu đặc sản địa phương

  09/07/2018
Sau 18 năm, kể từ ngày chỉ dẫn địa lý (CDĐL) đầu tiên được bảo hộ ở Việt Nam, số lượng CDĐL ngày càng tăng. Bước đầu, CDĐL đã giúp các địa phương, doanh nghiệp định hình một giải pháp phù hợp là sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao giá trị, tính cạnh tranh của sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều CDĐL chưa thật sự phát huy hết giá trị, chưa trở thành dấu hiệu nhận diện trên thị trường do bất cập của chính sách và ý thức bảo vệ, khai thác CDĐL của chủ thể chưa cao. 

Bốn xu hướng ảnh hưởng phát triển bền vững ở Việt Nam

  06/07/2018
NDĐT - Ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khuyến nghị, Việt Nam nên tập trung vào bốn vấn đề lớn là: hình thái thương mại mới, nền kinh tế tri thức, biến đổi khí hậu và già hóa dân số để phát triển bền vững.  

Không thể trì hoãn cải cách độc quyền Nhà nước trong các ngành công nghiệp mạng lưới

  06/07/2018
NDĐT - Ngày 6-7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Aus4Reform (Aus4Reform) tổ chức Hội thảo khoa học "Cải cách độc quyền Nhà nước trong các ngành công nghiệp mạng lưới".