Agribank - hành trình 30 năm mang dấu ấn “Tam nông”

Chủ Nhật, 25/03/2018, 15:14:21

Lịch sử 30 năm hình thành và phát triển của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank (26-3-1988 - 26-3-2018) đã khẳng định sự kiên định của một thương hiệu ngân hàng đồng hành cùng “Tam nông”. Đây cũng là chặng đường để hàng chục triệu khách hàng, đối tác và cộng đồng tin tưởng lựa chọn Agribank là điểm tựa vững chắc, người bạn đồng hành chung thủy, sắt son.

Agribank - hành trình 30 năm mang dấu ấn “Tam nông”

Từ nguồn vốn vay của Agribank, gia đình ông Nguyễn Văn Huy ở ấp Thọ An, xã Bảo Quang (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) đầu tư phát triển trang trại trồng cây bưởi da xanh và cây bơ rộng 30ha cho hiệu quả kinh tế cao.

Sứ mệnh đồng hành cùng "Tam nông"

Thực hiện đường lối đổi mới do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng năm 1986 và xác định đổi mới hệ thống ngân hàng là khâu then chốt, ngày 26-3-1988, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Nghị định số 53/NĐ-HĐBT thành lập các ngân hàng chuyên doanh, trong đó có Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam - tiền thân của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ngày nay. Thời điểm mới thành lập, Agribank phải đối mặt với muôn vàn thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua. Tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước. Tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, trong đó 93% là ngắn hạn; tỷ lệ nợ xấu hơn 10%. Khách hàng là các doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, sáp nhập giải thể, tự tan rã… Những khó khăn tưởng chừng khó vượt qua này song lại chính là môi trường tôi luyện để Agribank có được bản lĩnh vững vàng trước mọi gian khó để vươn lên, đi tiếp và gặt hái thành công trong một lĩnh vực tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro, bấp bênh - đó là nông nghiệp, nông thôn.

Trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên sứ mệnh vì nền nông nghiệp, vì nông dân, nông thôn Việt Nam vẫn luôn là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt hành trình của Agribank. Theo đó, con đường phát triển của Agribank cũng song song với con đường đi lên của nền nông nghiệp Việt Nam với hành trình từ một quốc gia nhập khẩu lương thực trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới…

Trên hành trình đó, sự đóng góp của Agribank với vai trò chủ lực trên thị trường vốn và tín dụng cho “Tam nông” có ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội sâu sắc. Từ đồng vốn của Agribank, người nông dân ngày càng trưởng thành, biết làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình, nông nghiệp, nông thôn khởi sắc nhờ phá thế độc canh, chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển hàng hóa, công nghiệp, dịch vụ. Nhiều vùng nông sản hàng hóa tập trung nhờ đó đã hình thành, như lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, cà-phê ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, chè ở các tỉnh miền núi và trung du phía bắc, mía ở duyên hải miền trung và Tây Nguyên, vùng miền núi và trung du Bắc Bộ,…

Được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng nông thôn cũng là lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nhất do ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, khí hậu và thiên tai. Là ngân hàng chuyên doanh cho khu vực kinh tế này, Agribank cũng phải đối mặt với những khó khăn, rủi ro; và trên thực tế, ngân hàng cũng đã không ít lần chịu ảnh hưởng trước những thất bát của ngành nông nghiệp. Điểm lại hành trình của Agribank với nông nghiệp Việt Nam qua các chương trình tín dụng từ những năm 90 của thế kỷ trước như Chương trình mía đường, Chương trình cho vay tôn nền hoặc làm nhà trên cọc ở đồng bằng sông Cửu Long, cho vay các đơn vị thu mua lương thực dự trữ xuất khẩu, thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá theo yêu cầu của Chính phủ, cho vay khắc phục hậu quả lũ lụt, Chương trình cho vay cải tạo vườn tạp thành vườn chuyên canh, Chương trình điện khí hóa, Giao thông nông thôn, cho vay khôi phục nghề truyền thống…; đến chương trình tín dụng chính sách Agribank hiện đi đầu triển khai, tiên phong khởi xướng và triển khai gói tín dụng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp sạch, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững… Có thể khẳng định quá trình hồi sinh, trụ vững và ngày càng phát triển vững mạnh của Agribank luôn gắn với sự vận động đi lên của nông nghiệp và nông thôn Việt Nam, trong đó mỗi hộ nông dân là một “tế bào” sống ngày càng lớn mạnh.

Bắt kịp xu thế phát triển của Ngân hàng hiện đại, từ năm 2008 Agribank đã bắt tay vào dự án hiện đại hóa hệ thống thanh toán, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại. Đến nay, với hơn 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, từng bước đưa các dịch vụ ngân hàng điện tử về khu vực nông thôn, Agribank nỗ lực không ngừng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, cùng ngành ngân hàng triển khai hiệu quả các Đề án của Chính phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế.

Mở ra hướng đi cho vay hộ sản xuất

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Agribank là một trong số các định chế tài chính thành công và hiệu quả nhất trên thế giới xét về khía cạnh chi phí hoạt động thấp và khả năng tiếp cận các hộ gia đình nông thôn và các doanh nghiệp nhỏ. Qua đó cho thấy đóng góp tích cực của Agribank nhất là đối với hoạt động tín dụng phục vụ nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế hộ tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Chương trình tín dụng hộ có thể được coi là hướng đi thành công, cũng là “con đường” tạo dấu ấn và bản sắc riêng của Agribank trên thị trường tài chính tín dụng ngày càng “trăm hoa đua nở”. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Agribank đã xác định việc chuyển hướng hoạt động theo hướng của Ngân hàng thương mại, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm cho vay trực tiếp đến hộ nông dân. Từ giữa năm 1989, Agribank thực hiện thí điểm cho vay tới hộ nông dân tại một số địa phương như: Hà Bắc (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang), An Giang, Cửu Long, Long An và huyện Bình Chánh thuộc TP Hồ Chí Minh.

Nhằm quản lý hiệu quả và bảo đảm chất lượng tín dụng hộ, Agribank có sáng kiến thành lập các tổ liên danh vay vốn tại thôn, bản - mỗi tổ gồm 10 đến 15 hộ có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất. Hoạt động tín dụng đối với hộ sản xuất còn được mở rộng theo các chương trình và dự án phát triển sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư, diêm nghiệp,đồng thời đáp ứng vốn cho các doanh nghiệp thu mua hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản. Cuối năm 1990, dư nợ tư doanh và cá thể (bao gồm một phần hộ nông dân ở một số chi nhánh thí điểm) của Agribank mới chỉ ở mức 103 tỷ đồng (chiếm 7,4% tổng dư nợ), thì chỉ sau một năm (cuối năm 1991) con số này đã tăng gấp 2,5 lần, với quy mô 259 tỷ đồng và 558 nghìn hộ nông dân được vay vốn.

Từ thành công trong cho vay hộ nông dân, ngày 28-6-1991, Chính phủ đã chính thức có chỉ đạo về việc làm thử cho vay vốn đến hộ sản xuất thông qua Chỉ thị 202-CT. Ngay sau đó, Tổng Giám đốc Agribank cũng đã ban hành văn bản 499/NHNo ngày 23-7-1991 về việc cho vay hộ nông dân như một sự cam kết luôn tiên phong và gắn bó với nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Để nguồn vốn của ngân hàng tiếp tục đến được với nhiều hộ dân hơn nữa, nhiều biện pháp mới đã được thực hiện. Thời điểm đó, Agribank đã xây dựng và thực hiện chiến lược “xã hội hóa ngân hàng” để chiếm lĩnh thị phần và tăng tốc trong cho vay hộ. Hệ thống Phòng giao dịch, mạng lưới chi nhánh của ngân hàng đã vươn rộng đến tận cấp xã. Đến nay, Agribank có gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, là Ngân hàng thương mại duy nhất đang có mặt tại chín huyện đảo trên cả nước; là đối tác tin cậy của hơn 30.000 doanh nghiệp, hàng triệu hộ sản xuất. Agribank đã phát triển mô hình ngân hàng lưu động với hơn 600 xe ô-tô chuyên dùng, cùng với 51.017 tổ vay vốn chính là những “cánh tay nối dài” của Agribank đến mọi bản làng, huyện đảo, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng của bà con nông dân, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Phát huy trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, hằng năm Agribank dành kinh phí 400 đến 500 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, ưu tiên giáo dục, y tế… những lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống hằng ngày của người dân.

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank đã và đang góp phần tạo nên thành tựu kinh tế- xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giảm tỷ lệ đói nghèo, đặc biệt đã phân bố được thành quả của công cuộc đổi mới ở Việt Nam đồng đều và sâu rộng cho tất cả các tầng lớp dân cư, các vùng lãnh thổ, từ vùng núi cao tới hải đảo xa xôi. Bằng việc trao niềm tin và gieo đồng vốn để lực lượng lao động đông đảo nhất trong xã hội có thể đầu tư công sức gặt hái thành quả đã giúp Agribank chiếm trọn được cảm tình và lòng tin của khách hàng và cộng đồng.

30 năm xây dựng và phát triển, Agribank đã được Đảng, Nhà nước, NHNN Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Lao động hạng ba về thành tích xuất sắc phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời kỳ đổi mới, Sao Vàng đất Việt, Top 10 Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500), Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng. The Banker bình chọn đứng thứ 446 trong số 1.000 Ngân hàng lớn nhất thế giới…

HỒNG ANH