Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Oman

Thứ Sáu, 23/03/2018, 11:17:29

NDĐT - Việt Nam mong muốn xúc tiến hợp tác với Oman trên các lĩnh vực tiềm năng và là thế mạnh bổ sung của hai nước, bao gồm logistics, năng lượng, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là nông nghiệp.

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Oman

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman Ali bin Masoud Al Sunaidy đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật.

Thông tin trên được đưa ra bởi Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, tại Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa Việt Nam và Oman, được tổ chức ngày 23-3, tại trụ sở Bộ Công thương (Hà Nội). Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, mặc dù có những khác biệt về văn hóa, Việt Nam và Oman vẫn còn nhiều tiềm năng và lợi thế để hợp tác lâu dài, bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn Oman tạo điều kiện để các mặt hàng chủ lực được xuất sang thị trường nước này, bao gồm: thủy sản, cá tra, cá basa, tôm, sữa, thịt gà chế biến và gạo. Trong khi đó, Việt Nam cũng sẽ xem xét nhập khẩu khí tự nhiên, hóa chất, khoáng sản vốn là thế mạnh của Oman. Việt Nam cũng đề nghị Oman tạo điều kiện thúc đẩy cấp chứng nhận Halal (chứng nhận bảo đảm sản phẩm phù hợp với người Hồi giáo) cho các sản phẩm thương mại, nông sản, thực phẩm từ Việt Nam xuất sang Oman, trong đó Oman hỗ trợ cung cấp thông tin về chính sách, tiêu chuẩn Halal đối với thực phẩm nhập khẩu và hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp và tổ chức chứng nhận Halal của Việt Nam.

Đề cập đến lĩnh vực lương thực thực phẩm, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman Ali bin Masoud Al Sunaidy cho biết, Oman rất quan tâm đến vấn đề này bởi Oman chưa thể tự bảo đảm đủ nguồn lương thực do thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy, đây là lĩnh vực hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội đầu tư cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, đặc biệt là gạo và rau quả, không chỉ vào thị trường Oman mà còn sang các nước lân cận trong khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thế mạnh về nuôi trồng thủy - hải sản, bởi vậy, Oman cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật về nuôi trồng, cũng như sản xuất thức ăn nuôi thủy sản từ Việt Nam.

Tại phiên họp, bên cạnh một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước trong thời gian qua, hai Bộ trưởng, Trưởng đoàn cũng tiến hành đánh giá, kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác kể từ Kỳ họp lần thứ 2 đến nay, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman Ali bin Masoud Al Sunaidy ký biên bản Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật.

Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán để ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước; ký biên bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Bộ Công thương Việt Nam và Cơ quan Dự trữ và Lương thực Oman; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau, đa dạng hóa cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu; phát huy mô hình thành công tương tự như Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI), tiếp tục thu hút doanh nghiệp Oman đầu tư sang Việt Nam vào các lĩnh vực tiềm năng như: Dầu khí, tài chính, ngân hàng, lao động, nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao và du lịch.

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Oman, nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi các đoàn, khảo sát thị trường, tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại; tích cực trao đổi thông tin giữa các cơ quan đối tác, hiệp hội liên quan để thường xuyên cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về chính sách thương mại, quy định xuất nhập khẩu, nhu cầu thị trường, cơ hội giao thương và dự án kêu gọi đầu tư tại mỗi nước.

Sau phiên toàn thể, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman Ali bin Masoud Al Sunaidy đã ký biên bản Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa hai nước.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam - Oman đạt 116,7 triệu USD, tăng 122,2% so năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Oman đạt 40,9 triệu USD, tăng 74%. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Oman gồm: Điện thoại di động và linh kiện; máy móc thiết bị, linh kiện ô-tô và một số loại nông sản như: Cà phê, hải sản, rau quả, hạt tiêu. Việt Nam nhập chủ yếu từ Oman kim loại thường, quặng và khoáng sản, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu… Đến nay, Oman có năm dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký gần 340 triệu USD, đứng thứ 33 trong tổng số hơn 126 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

TRUNG HƯNG