Làn sóng kinh doanh mới

Chủ Nhật, 01/10/2017, 20:07:59
 Font Size:     |        Print

Theo Tổng cục Thống kê, trong chín tháng vừa qua, đã có 93.967 doanh nghiệp (DN) thành lập mới (tăng 15,4%) với tổng vốn đăng ký 902.700 tỷ đồng (tăng 43,5%) so cùng kỳ năm 2016.

Nếu tính thêm cả 21.100 DN quay trở lại hoạt động thì tổng số DN tăng thêm sau chín tháng đã vượt xa con số hơn 100 nghìn DN của cả năm 2016. Bên cạnh đó, tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm cũng đạt mức kỷ lục, với hơn 21 tỷ USD (tăng 21,7%), đi đôi với vốn FDI thực hiện đạt 12,3 tỷ USD (tăng 15%). Thị trường chứng khoán - hàn thử biểu của hoạt động kinh doanh - phát triển ấn tượng với tổng mức vốn hóa tăng 38,7%, đạt mức 60% GDP.

Nền kinh tế Việt Nam chưa bao giờ chứng kiến làn sóng kinh doanh mạnh mẽ như vậy, từ quyết tâm của các cơ quan quản lý T.Ư và địa phương đến sự hứng khởi và tinh thần kinh doanh của từng nhà đầu tư, người dân, thậm chí lan tỏa đến giới trẻ vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường với phong trào khởi nghiệp từng bước đi vào chiều sâu, chất lượng.

Sự bùng nổ về số lượng DN thành lập mới đã vượt qua nhiều dự đoán dù lạc quan nhất, chứng tỏ tiềm lực, tiềm năng và tinh thần kinh doanh của người Việt Nam luôn tiềm ẩn như những hạt giống tốt và chỉ chờ điều kiện môi trường thuận lợi sẽ nảy mầm và đơm hoa kết trái. Chất lượng các DN mới thành lập có điều kiện nâng cao hơn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đi sâu và lan rộng vào từng ngõ ngách của đời sống xã hội, đời sống kinh doanh. Các điều kiện hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ đã hỗ trợ tích cực các DN mới ra đời, cả về số lượng lẫn chất lượng, quy mô cũng như hiệu quả và năng lực cạnh tranh.

Làn sóng kinh doanh mới xuất hiện trong bối cảnh chưa bao giờ khu vực kinh tế tư nhân nhận được sự quan tâm to lớn và sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Chính phủ như hiện nay. Nghị quyết T.Ư 5 của Đảng không chỉ khẳng định vai trò động lực của khu vực kinh tế năng động và nhiều tiềm năng này, mà còn có nhiều chủ trương thiết thực và đúng đắn thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển, được thể hiện rõ ràng trong Luật Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được ban hành. Cụ thể hóa chủ trương của Đảng, liên tục nhiều năm gần đây, Chính phủ đều ban hành Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Chính môi trường kinh doanh ngày càng lành mạnh, bình đẳng, ổn định do Chính phủ với phương châm kiến tạo, liêm chính và hành động đã, đang và sẽ quyết tâm xây dựng là điều kiện quyết định sự xuất hiện và lớn mạnh của làn sóng kinh doanh lần này. Điển hình như việc Chính phủ tích cực đôn đốc các bộ, ngành rà soát, cắt bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh, hàng nghìn giấy phép “con” không hợp lý, cản trở sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế, tạo mảnh đất dung dưỡng tệ nạn cửa quyền, nhũng nhiễu, cơ chế xin - cho, tham nhũng, hối lộ,... Chất lượng thật sự của các điều kiện kinh doanh còn lại sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy làn sóng kinh doanh mới này cao và xa hơn. Niềm tin và tinh thần kinh doanh đang dâng cao trong toàn xã hội chính là bảo đảm chắc chắn nhất cho sự phát triển kinh tế với tốc độ cao và bền vững.

ANH VŨ

Chia sẻ