Hải quan đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin

NDĐT - Với nhiều nỗ lực trong cả tiến trình cải cách, hiện đại hóa, ngành Hải quan đã được Chính phủ, các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là cơ quan đi đầu trong khối bộ, ngành Trung ương triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đáp ứng yêu cầu quản lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). (04/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tái cơ cấu nông nghiệp ở miền trung và Tây Nguyên (Kỳ 1)

  06/12/2018
Vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có tầm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng của đất nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng thúc đẩy hai khu vực này phát triển toàn diện, trong đó có những quyết sách liên quan nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp với hai lĩnh vực nổi bật là phát triển nghề cá và xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của hai khu vực đã có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. 

Tác động của CPTPP đến các ngành kinh tế

  28/11/2018
Kết quả phân tích của một số nghiên cứu cho thấy, Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) xét về tổng thể là có lợi cho Việt Nam với kỳ vọng mang lại động lực phát triển mới cho nhiều ngành kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản lượng của một số ngành có sức cạnh tranh thấp sẽ có nguy cơ giảm, như chăn nuôi, chế biến thực phẩm, dịch vụ bảo hiểm,… Bên cạnh đó, nhóm ngành chế tác sử dụng nhiều lao động có mức tăng trưởng khá, nhưng những ngành thâm dụng nhiều vốn, mức tăng trưởng sản lượng không đáng kể. 

Sớm hình thành thị trường mua bán nợ

  26/11/2018
Nhằm bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững của hệ thống tài chính, ngân hàng và nền tài chính quốc gia, Chính phủ đã dành nhiều sự quan tâm đến việc xử lý nợ, gắn xử lý nợ với thực hiện đồng bộ tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. 

CPTPP - Kỳ vọng lớn cho doanh nghiệp

  09/11/2018
NDĐT - Ngoài những tác động từ cắt giảm thuế quan, Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội cải thiện môi trường thể chế theo hướng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam.  

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở miền núi phía bắc (Kỳ 1)

  06/11/2018
Ngày 27-11-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1956/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (Đề án 1956) với mục tiêu: Đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn... Qua gần 10 năm thực hiện đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, nhưng cũng nảy sinh những khó khăn, bất cập, gây thất thoát, lãng phí cần được xem xét chấn chỉnh. 

Ngăn chặn tình trạng tăng giá hàng hóa “ăn theo” xăng dầu

  04/11/2018
Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã điều chỉnh 20 lần, trong đó mức tăng chênh lệch 2.920 đồng/lít đối với xăng Ron 95; 2.440 đồng/lít với xăng E5 Ron 92 và 3.450 đồng/lít với dầu đi-ê-den.  

Hiệp định VPA/FLEGT: Rộng cửa cho gỗ Việt vào EU

  02/11/2018
NDĐT - Sau sáu năm bền bỉ đàm phán, Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã được ký kết vào ngày 19-10-2018. Theo nhận định của các chuyên gia, Hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho gỗ Việt.  

Giải pháp bền vững cho gạo xuất khẩu

  30/10/2018
Theo đánh giá của Bộ Công thương, thời gian qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam liên tục tăng cả về số lượng và giá trị, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, đòi hỏi cần có những giải pháp đồng bộ để xuất khẩu lúa gạo bền vững và hiệu quả. 

Lối đi nào cho kinh tế kiểu "truyền thống"?

  27/10/2018
NDĐT - Hà Nội từng đưa ra ý tưởng quy định taxi phải sơn đồng màu. Tôi chợt nghĩ nếu Thủ đô văn hiến, hay một số thành phố có một hệ thống kiểu như "taxi đen" ở London - cạnh tranh bằng chất lượng, bằng văn hóa chứ không đơn thuần ở giá cả. Khi đó, thay vì ủng hộ taxi công nghệ như hiện tại, rất nhiều người chuyển qua ủng hộ taxi truyền thống. Bởi lĩnh vực nào cũng thế, luôn có nhiều phân khúc khách hàng. 

Để những cánh rừng trồng đạt hiệu quả cao

  27/10/2018
Chỉ hơn hai tháng nữa là kết thúc mùa vụ trồng rừng 2018. Đây là thời điểm giao mùa, vì vậy để trồng rừng đạt hiệu quả, các địa phương cần theo dõi Bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia và cơ sở dữ liệu theo dõi mùa vụ trồng rừng toàn quốc từ tháng 11-2018 của Tổng cục Lâm nghiệp.  

Bắc Giang xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa

  27/10/2018
Tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết năm 2018 thực hiện dồn điền, đổi thửa gắn với xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung được 16.962 ha. Từ sau năm 2018, các huyện, thành phố rà soát diện tích còn lại đối với đất lúa và đất màu có nhu cầu và khả năng dồn điền, đổi thửa, tiếp tục khuyến khích hộ gia đình dồn điền, đổi thửa theo điều kiện địa phương để hình thành vùng sản xuất tập trung; tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. 

Kinh tế chia sẻ - “chìa khóa” của tăng trưởng (Kỳ 1)

  17/10/2018
Dù mới xuất hiện vài năm nay, nhưng kinh tế chia sẻ (KTCS - sharing economy) đang được kỳ vọng sẽ đem lại cho Việt Nam vô vàn cơ hội, thổi bùng ngọn lửa sáng tạo cho hàng loạt lĩnh vực của nền kinh tế. Trong bối cảnh mô hình tăng trưởng truyền thống không còn nhiều dư địa, KTCS với ý nghĩa tích cực và tiềm năng rất lớn, được kỳ vọng sẽ là “chìa khóa” để Việt Nam có thể tận dụng, phát huy những thành tựu cách mạng khoa học - công nghệ, trở thành nhân tố động lực mới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.