Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình

Thứ Hai, 27/08/2018, 14:17:53

NDĐT - Sáng 27-8, tại TP Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự; cùng dự có Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cùng hơn 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và nhà đầu tư tại hội nghị.

Đây là sự kiện lớn nhất trong năm mà tỉnh Quảng Bình tổ chức với kỳ vọng thu hút lượng lớn vốn đầu tư “rót” vào địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình năm nay tập trung vào các lĩnh vực chính, gồm: du lịch; năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao. Với phương châm “hợp tác cùng phát triển”, tỉnh Quảng Bình sẽ làm hết sức mình, sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nhằm đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án với tổng vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng (tương đương 7,34 tỷ USD); trong đó, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án của 23 nhà đầu tư với số tiền 29.717 tỷ đồng (tương đương 1,29 tỷ USD), trao thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 nhà đầu tư với tổng số vốn 139.152 tỷ đồng (tương đương 6,05 tỷ USD). Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình cho VNPT và Viettel.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời phát biểu cách đây một năm trong lần về thăm Quảng Bình, đó là Quảng Bình cần phải tạo nên làn “gió Đại Phong” trong phát triển du lịch. Thủ tướng ví Quảng Bình như một viên kim cương xanh của châu Á nên phải giữ cho được, song phải biết tìm cách phát huy giá trị viên kim cương độc đáo ấy phục vụ đời sống xã hội. Muốn vậy, tỉnh Quảng Bình phải quy hoạch phát triển các ngành kinh tế chuẩn mực, bài bản hơn theo hướng dịch vụ hóa nền kinh tế, tạo sự kết nối, lan tỏa để cùng phát triển.

Để giúp Quảng Bình phát triển ngành du lịch lên tầm cao mới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ GTVT khẩn trương nghiên cứu đầu tư nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế, bởi hiện sắp vượt công suất thế kế và dư địa phát triển còn tăng cao.

Với nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Cần lựa chọn để có sự đầu tư phù hợp nhưng đã nói là phải làm, làm cho hiệu quả theo đúng cam kết. Doanh nghiệp phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường để lấy phát triển “nóng”.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Quảng Bình là tỉnh nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên Hành lang phát triển kinh tế đông - tây (EWEC), là cửa ngõ phía đông thông ra biển của vùng trung Lào và đông bắc Thái-lan. Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi: đường bộ, đường sắt, hàng không, và cảng biển Hòn La.

Đặc biệt, Quảng Bình có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123 nghìn ha, được mệnh danh là “Vương quốc hang động” của thế giới với hơn 300 hang động kỳ vĩ, tráng lệ với nhiều tiêu chí nhất thế giới.

HƯƠNG GIANG