Hướng đi bền vững trong quản lý bảo vệ rừng và thương mại lâm sản

Thứ Năm, 09/08/2018, 12:48:34

NDĐT - Qua gần ba năm triển khai, ngày 9-8, tại tỉnh Phú Yên, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo kết thúc dự án “Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản”, gọi tắt là RAFT3.

Hướng đi bền vững trong quản lý bảo vệ rừng và thương mại lâm sản

Quang cảnh hội thảo.

RAFT3 được Chính phủ Australia tài trợ thông qua ba nhà tài trợ nhỏ gồm: WWWF Việt Nam, RECOFTC và TRAFFIC, có tổng ngân sách 188.084 AUD. Dự án được phối hợp thực hiện với Cục Hải quan, Hiệp hội gỗ và các doanh nghiệp xuất khẩu, chế biễn gỗ.

Đại diện cho RAFT3, ông Benjamin Rawson cho biết, dự án đặt ra mục tiêu tổng thể là đến năm 2020 thực hiện thương mại gỗ hợp pháp, có trách nhiệm; quản lý rừng trồng bền vững và thường xuyên theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Đối với việc thúc đẩy quản lý rừng theo tiêu chuẩn quốc tế, dự án đã hỗ trợ kỹ thuật cho ba công ty thực hiện quản lý rừng bền vững, trong đó có hai công ty được FSC (Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) giúp phân biệt các sản phẩm từ gỗ được sản xuất dưới một hệ thống quản lý rừng có trách nhiệm đem lại các giá trị gia tăng) cấp chứng chỉ quản lý với diện tích hơn 3.000 ha.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh, hiện nay, xu thế trên thế giới phải sử dụng gỗ hợp pháp. Chính vì vậy, gỗ rừng trồng của người nông dân là tài sản chứ không phải tài nguyên, nên họ có quyền khai thác và bán một cách hợp pháp.

Việc thực hiện thương mại gỗ hợp pháp, có trách nhiệm đã xây dựng được cẩm nang nhận dạng gỗ thuộc danh mục cấm; hỗ trợ các doanh nghiệp tạo thị trường nội địa về lâm sản, kết nối giữa người sản xuất, người bán và người mua.

Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên, doanh nghiệp được hưởng lợi từ dự án, đơn vị có hơn 3.000 ha rừng trồng cho biết: RAFT3 đã giúp chúng tôi có hướng đi đúng trong trồng, chế biến và xuất khẩu gỗ. Được FSC cấp chứng chỉ là một minh chứng cho nỗ lực của doanh nghiệp và sự hỗ trợ đắc lực từ RAFT3. Đạt được các tiêu chuẩn này, doanh nghiệp đang hướng đến tham gia xuất khẩu lâm sản sang các thị trường khó tính như: Mỹ, châu Âu, châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc. Theo quy hoạch phát triển rừng của tỉnh Phú Yên, chúng tôi đang cố gắng phát triển diện tích rừng trồng lên khoảng 5.000 ha, mang lại nguồn lợi đáng kể cho người dân.

Từ hiệu quả của dự án “Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gia hạn thực hiện đến hết tháng 8-2018.

TRÌNH KẾ