Giá tiêu tuột mốc 50 nghìn đồng/kg

Thứ Hai, 06/08/2018, 17:33:02

NDĐT - Ngày 6-8, giá hạt tiêu (tiêu đen) ở Đác Lắc và các tỉnh Tây Nguyên đã giảm mạnh, chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg, giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so cuối tháng 7 và giảm hơn 150.000 đồng/kg so năm 2015. Đây là lần đầu trong 10 năm qua, giá hạt tiêu ở Tây Nguyên tuột mốc 50.000 đồng/kg.

Giá tiêu tuột mốc 50 nghìn đồng/kg

Diện tích cây tiêu tăng mạnh ở Tây Nguyên là nguyên nhân chính khiến giá tiêu giảm mạnh, đẩy người trồng tiêu vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo chủ các doanh nghiệp thu mua tiêu xuất khẩu ở Đác Lắc, nguyên nhân chính khiến giá tiêu giảm sâu là do diện tích tiêu ngày càng mở rộng, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nên nguồn cung trong nước khá dồi dào, trong khi nhu cầu thị trường không tăng.

Theo tính toán của người trồng tiêu ở Đác Lắc, với giá tiêu như hiện nay, người trồng tiêu không có lãi, thậm chí lỗ nặng do nguồn vốn đầu tư tăng từ phân bón, thuốc trừ sâu đến công chăm sóc, công thu hoạch... Bên cạnh đó, trong những năm giá tiêu ở mức cao, nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã ồ ạt mở rộng diện tích cây tiêu, kể cả những diện tích đất không phù hợp. Đến nay, nhiều diện tích cây tiêu không phát huy hiệu quả, năng suất, chất lượng kém, đặc biệt nhiều diện tích tiêu bùng phát dịch bệnh và ngập úng khiến nhiều vườn tiêu chết hàng loạt đẩy người trồng tiêu vào cảnh điêu đứng.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, đến nay, năm tỉnh Tây Nguyên đã có hơn 85.200 ha tiêu, trong đó Đác Lắc có diện tích tiêu lớn nhất với 42.500 ha, tăng gần gấp ba lần so quy hoạch diện tích cây tiêu của tỉnh đến năm 2020. Do diện tích tăng mạnh, sản lượng tiêu dồi dào nên các chuyên gia nông nghiệp dự báo, từ nay đến cuối năm, giá tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn nhiều biến động, người trồng tiêu tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, bất lợi.

Theo một lãnh đạo Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, do giá tiêu xuống thấp cộng với nhiều diện tích tiêu bị dịch bệnh, kém hiệu quả nên trong mùa mưa năm nay, nhiều nông dân ở Tây Nguyên đã chuyển hàng trăm héc-ta tiêu kém chất lượng, năng suất thấp, bị dịch bệnh và những vùng đất không thích hợp sang trồng các loại cây khác, nhất là các loại cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

NGUYỄN CÔNG LÝ