Tàu cá ngang nhiên neo, đậu tại cảng quốc tế Cửa Lò

Thứ Bảy, 04/08/2018, 08:27:02

NDĐT - Luôn có hàng chục lượt tàu cá trên địa bàn thị xã Cửa Lò (Nghệ An) ngang nhiên neo, đậu tại cảng quốc tế Cửa Lò trong suốt nhiều năm qua đã và đang đã đe dọa an ninh, an toàn hàng hải cũng như thương hiệu, phát triển cảng Cửa Lò.

Tàu cá ngang nhiên neo, đậu tại cảng quốc tế Cửa Lò

Tàu chở hàng chục người tự do vào cảng Cửa Lò.

Cửa Lò là cảng tổng hợp quốc tế, đầu mối khu vực loại 1, phục vụ việc vận chuyển hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu hàng hóa cho các tỉnh trong khu vực và nước bạn Lào. Mỗi năm, cảng Cửa Lò tiếp nhận vài nghìn con tàu nội địa và quốc tế vào làm hàng với sản lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng ba đến bốn triệu tấn.

Tuy nhiên, có một thực trạng đáng báo động là có khoảng 50-60 tàu cá các loại, trong đó có nhiều tàu xa bờ của ngư dân hai phường Nghi Thủy và Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) ngang nhiên neo, đậu tự do trong khu vực cảng; thường xuyên chiếm dụng trái phép khoảng 150 mét cầu cảng Cửa Lò trong suốt chục năm qua. Các tàu cá này thường neo, đậu chủ yếu ở các bến số 3 và 4. Đây là những bến cảng nước sâu, chuyên bốc dỡ hàng hóa cho tàu nước ngoài và tàu container. Mới đây, bến số 5 và 6 đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị đi vào hoạt động đã bị hàng chục tàu cá ngang nhiên vào neo đậu, tiếp dầu nước, ngư lưới cụ, mua bán hải sản… hệt như cảng cá chuyên dùng.

Đáng nói hơn, hiện không chỉ tàu của ngư dân địa phương mà có cả tàu của tỉnh khác cũng ngang nhiên vào cảng mua bán hải sản.

Sự việc có chiều hướng diễn ra ngày một phức tạp, gây mất an ninh trật tự, an toàn hàng hải, ảnh hưởng đến công tác sản xuất, kinh doanh của cảng; của các doanh nghiệp xuất nhập hàng hóa qua cảng và sự phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An.

Thời gian gần đây, số lượng, mức độ, tần suất tàu cá vi phạm ngày càng gia tăng và chủ tàu cá còn có biểu hiện chống đối. Điển hình như vụ tàu cá neo đậu chiếm luồng ra vào cảng từ 3 giờ ngày 19-7 đến 15 giờ ngày 20-7, gây ách tắc các tàu ra vào cảng làm hàng. Ngày 20-7, tàu cá thả dây neo ngay vị trí hạ lưu cầu số 4 làm cuốn vào chân vịt tàu container Phúc Kháng khi cập cảng…

Mỗi khi có tàu chuẩn bị vào cập bến làm hàng hay rời bến, lãnh đạo cảng phải xuống “nhỏ, to” với các thuyền trưởng tàu cá để di chuyển ra khỏi luồng, bến để cảng tác nghiệp. Có những lúc phải mất nhiều tiếng đồng hồ, tàu cá mới chịu di chuyển, tàu hàng mới có cơ hội vào, ra bến, gây ảnh hưởng không nhỏ cho chủ tàu, chủ hàng và đơn vị khai thác cảng. Thậm chí, các tàu cá neo đậu tại cảng Cửa Lò còn gây mất an ninh trật tự, gây gổ với công nhân cảng, thủy thủ tàu hàng…

Phó Giám đốc Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh kiêm Giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ cảng Cửa Lò Trần Văn Đạt cho biết: Việc các tàu cá ngang nhiên vào neo đâu, chiếm cầu cảng, luồng ra vào đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho cảng Cửa Lò; làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng; đặc biệt ảnh hưởng thương hiệu và phát triển cảng quốc tế Cửa Lò.

Mặc dù các sự việc nêu trên đã được Công ty CP cảng Nghệ Tĩnh nhiều lần có ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đã không ít lần thị xã Cửa Lò cùng các ngành chức năng vào cuộc nhưng giải quyết chưa thật triệt để, rốt ráo.

Được biết, thị xã Cửa Lò đã tiến hành xây dựng cảng (bến) cá ở phường Nghi Tân để di chuyển số tàu cá thường xuyên neo đậu trái phép ở cảng Cửa Lò. Nhưng trong quá trình đầu tư, xây dựng không kịp thời điều chỉnh thiết kế cảng cá này cho phù hợp với sự phát triển của các đội tàu cá xa bờ của địa phương, dẫn tới số tàu đánh cá công suất lớn (350-1.000 CV), mớn nước sâu không thể vào cảng này được.

Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng, chuyên ngành phối hơp, giúp đỡ, chỉ đạo chỉ đạo các ngành chức năng và các lực lượng liên quan phải có phương án giải quyết triệt để tình trạng tàu cá ngang nhiên chiếm dụng luồng và cầu cảng Cửa Lò trong thời gian sớm nhất. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và thị xã Cửa Lò sớm có dự án nâng cấp bến cá tại phường Nghi Tân (nạo vét luồng, xây dựng cầu, bến mới phù hợp…) để đủ điều kiện di dời toàn bộ số tàu cá neo đậu trái phép trên. Có như vậy mới giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm bến, luồng tại cảng biển quốc tế Cửa Lò.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG