Người dân Ninh Thuận trúng mùa rong biển

Thứ Hai, 09/07/2018, 15:08:18

NDĐT - Từ tháng ba đến nay, người dân ở vùng biển thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên, thu nhập bình quân từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày.

Người dân Ninh Thuận trúng mùa rong biển

Người dân thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam dùng lưới tạo thành những chiếc bè vớt rong biển mang vào bờ với số lượng bình quân mỗi người vớt được 100kg mỗi ngày.

Ông Diệp Nghĩa Thành, 60 tuổi ở thôn Sơn Hải cho biết, rong biển là nguồn lợi thủy sản tự nhiên của biển, có rất nhiều ở vùng biển Sơn Hải từ bao đời nay. Cứ đến thời điểm nói trên, theo thủy triều và sóng biển đánh dồn, rong biển lũ lượt dạt vào bờ.

Hằng ngày, có từ 40 - 50 người trong thôn đi vớt rong biển mang đi phơi khô rồi bán cho thương lái với giá ba nghìn đồng/kg cung ứng cho những cơ sở trong và ngoài tỉnh sử dụng chế biến thức ăn gia súc, phân bón vi sinh. Những năm gần đây, nhờ thị trường tiêu thụ nhiều, bà con vớt rất nhiều rong biển để bán. Nhờ đó, tạo thêm việc làm ổn định nhiều tháng liền cho những người không có điều kiện đi theo các tàu lớn khai thác hải sản vẫn có được thu nhập, nâng cao đời sống…

Chị Lê Thị Diễm tâm sự: “Trước khi vào mùa vớt rong biển, những lao động trong gia đình tôi làm công bằng nghề phơi cá thuê cho các cơ sở buôn bán cá khô trong làng. Hơn ba tháng nay, có thu nhập thêm từ nghề vớt rong. Cứ sáng sớm mỗi ngày, anh em tôi ra biển vớt rong rồi mang phơi khô và đóng bao bán cho thương lái đến mua tận nơi. Với thu nhập bình quân 250 nghìn đồng/ngày/người, cao gấp 1,5 lần so với nghề phơi cá thuê”.

Theo ông Ngô Xuân Tịnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, bà con không tốn chí phí khi đi vớt rong biển, người nào chịu khó thì vớt được nhiều. Từ tháng ba đến nay, rong biển trôi vào bờ nhiều gấp hai đến ba lần những năm trước, nên bà con trúng đậm. Với số lượng rong nhiều như hiện nay, người dân Sơn Hải sẽ vớt rong đến khoảng cuối tháng tám năm nay mới hết mùa.

NGUYỄN TRUNG