Khi lợi ích "che mờ" vi phạm

Thứ Ba, 12/06/2018, 19:24:23

Câu chuyện vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT), thương hiệu sản phẩm luôn là chủ đề gây bức xúc trong dư luận trong nhiều năm qua. Ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào, từ nhỏ đến lớn, tình trạng vi phạm kiểu dáng công nghiệp, nhãn mác, chất lượng sản phẩm cũng diễn ra thường xuyên, nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý hoặc xử lý ở mức độ quá nhẹ. Những đối tượng vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động, kiếm lời bất chính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Ðơn cử, việc hàng loạt các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngoài hệ thống Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), nhưng vẫn cố tình sử dụng các nhãn hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ. Các vi phạm diễn ra chủ yếu như: Tự ý sử dụng nhãn hiệu Petrolimex hoặc chữ "P" trên mái cửa hàng, dán nhãn hiệu chữ "P" ở cột bơm xăng hay sơn mầu diềm mái cửa hàng giống hệt của Petrolimex. Thống kê sơ bộ cho thấy, chỉ riêng tại tỉnh Hòa Bình đã có 29 trong số 69 cửa hàng kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex, đang vi phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ của Petrolimex. Tương tự, tại nhiều tỉnh, thành phố khác như Hải Phòng, Yên Bái, Sơn La, Ðác Lắc, Quảng Nam…, tình trạng này vẫn ngang nhiên xuất hiện. Không chỉ lĩnh vực xăng dầu, trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp dệt may cũng phải đối mặt với nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Việc bị làm giả, làm nhái các thương hiệu nổi tiếng của các doanh nghiệp dệt may trong nước đã làm xấu đi hình ảnh thương hiệu hàng Việt, đồng thời tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh, kìm hãm sự phát triển, giảm sức cạnh tranh và gây khó khăn trong việc bảo vệ thương hiệu, sản phẩm.

Tình trạng vi phạm Luật SHTT đã diễn ra trong nhiều năm nhưng không hiểu vì lý do gì, các vi phạm trên vẫn chưa được xử lý triệt để. Ðiều dễ nhận thấy, công tác quản lý thị trường, giám sát quản lý cơ sở kinh doanh, buôn bán hiện vẫn còn nhiều lỗ hổng, và khi quyền lợi liên quan chưa thật sự được xóa bỏ, quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng tiếp tục bị xâm hại và tái diễn. Thực tế, đầu mối xử lý các vi phạm về SHTT cũng chưa rõ ràng, còn bị "đưa đẩy" trách nhiệm. Do vậy, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức của các doanh nghiệp về SHTT, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Ngoài ra, các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu các quyền SHTT cần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền của mình, như đăng ký bảo hộ quyền SHTT tại cơ quan có thẩm quyền, chủ động phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo, hướng dẫn rõ ràng cho người dân cách nhận biết thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp trên trang điện tử hoặc các phương tiện thông tin đại chúng. Mặt khác, cơ quan chức năng cần thông báo công khai thông tin, hình ảnh các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về sở hữu công nghiệp để người dân biết và phòng tránh, cũng như tăng mức xử phạt nhằm răn đe và ngăn chặn tình trạng vi phạm SHTT.

MINH ÐỨC