Đề nghị Mỹ loại trừ thép và nhôm của Việt Nam khỏi biện pháp hạn chế nhập khẩu

Thứ Bảy, 10/03/2018, 20:03:23

Ngày 10-3, Bộ Công thương cho biết, Bộ đã chính thức đề nghị Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp hạn chế nhập khẩu do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu bảo đảm an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Sau khi Mỹ ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu (theo đó, phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm), Bộ tiếp tục khẳng định quan điểm cho rằng các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng, không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh - quốc phòng và không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

Hơn nữa, lượng nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. Đồng thời, chính sách nêu trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và các ngành công nghiệp sử dụng thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

PV