Niềm vui ở làng hoa lay-ơn lớn nhất Lâm Đồng

Thứ Bảy, 10/02/2018, 10:45:15

NDĐT- Những ngày này, tại làng hoa Hiệp An, huyện Đức Trọng, vùng chuyên canh hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, không khí thu hoạch, đóng hàng hoa để kịp vận chuyển đến thị trường các tỉnh từ nam ra bắc đang rất nhộn nhịp. Trái với năm ngoái, vụ Tết năm nay hoa lay-ơn Hiệp An được mùa, được giá và niềm vui đang lan tỏa trên những cánh đồng hoa.

Niềm vui ở làng hoa lay-ơn lớn nhất Lâm Đồng

Những ngày giáp Tết, các nhà nông ở Hiệp An đang tất bật ra đồng, thu hoạch vụ hoa Tết. Dọc theo tuyến quốc lộ 20, ngang qua làng hoa Hiệp An, tấp nập các loại phương tiện vận chuyển hoa đến các cơ sở thu mua, nhiều xe tải đông lạnh cũng đang sẵn sàng đóng hàng hoa để cung ứng thị trường.

Nhộn nhịp đóng hàng hoa lay-ơn.

Theo nhận định, do nhiều vùng chuyên canh hoa lay-ơn trong nước bị ảnh hưởng khá lớn bởi thời tiết, khí hậu, nên hoa lay-ơn Hiệp An năm nay được giá hơn mọi năm, nhà nông phấn khởi vì hoa vừa được mùa, vừa được giá. Hiện, một bó hoa lay-ơn (10 cành), có giá từ 35 đến 50 nghìn đồng, tùy loại và màu sắc; cao hơn vụ Tết năm ngoái từ 30 đến 50%. Chị Ka Thoen (thôn K’Long A, xã Hiệp An), phấn khởi cho biết: “Hoa được mùa, được giá, bà con vui lắm. Gia đình mình có 5.000 m2 hoa lay-ơn, vụ này hoa Tết này thu lãi khoảng 200 triệu đồng”.

Chở hoa đến cơ sở thu mua.

Mùa hoa Tết năm nay, sắc xuân trở nên ngọt ngào với bà con nông dân làng hoa Hiệp An. Hoa lay-ơn được mùa, nở đúng dịp Tết và giá cả tăng lên từng ngày, kể từ đầu vụ. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt chị Nguyễn Thị Mỹ (thôn Định An, xã Hiệp An), vừa thu hoạch hoa, chị phấn khởi cho biết: Gia đình trồng một sào lay-ơn, loại vàng B, giá bán thấp nhất 33 nghìn đồng/bó (10 cành), cao hơn năm ngoái nhiều lắm và bán hết ngay sau khi thu hoạch”. Theo chủ cơ sở thu mua hoa Xuân-Phượng, được giá nhất là lay-ơn giống đỏ mới, giá gần 6.000 đồng/cành, kế đến là đỏ mập 5.000 đồng, vàng B 3.300 đồng… Theo tính toán của nhà nông ở đây, với mức giá như vụ hoa lay-ơn Tết năm nay, có thể mang lại lợi nhuận từ 40 đến 50 triệu đồng một sào (1.000m2), sau ba tháng canh tác. Các chủ cơ sở thu mua cũng ăn nên làm ra, do một số vùng chuyên canh loại hoa này trong nước bị ảnh hưởng khí hậu, thời tiết khắc nghiệt.

Đóng hoa vào xe lạnh chở đi các nơi.

Vụ hoa Tết năm nay, toàn xã Hiệp An gieo trồng hơn 200 ha hoa lay-ơn các loại. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây hoa phát triển tốt, nở đúng dịp Tết và có giá khá cao, nên niềm vui đã lan tỏa trên những cánh đồng.

MAI VĂN BẢO