Khi giá trị thương hiệu bị xem nhẹ

Thứ Ba, 14/11/2017, 19:26:53
 Font Size:     |        Print

Vụ bê bối khăn lụa Khaisilk dù được Bộ Công thương và các đơn vị vào cuộc xác minh làm rõ, song, chắc chắn một điều, Khaisilk khó lấy lại được niềm tin đối với người tiêu dùng.

Gian dối trong kinh doanh, Khaisilk không chỉ đánh mất niềm tin của một thương hiệu lớn đã dày công gây dựng, mà còn ảnh hưởng đến các thương hiệu và hàng hóa khác của Việt Nam. Bởi Khaisilk không đơn giản chỉ là dòng chữ trên chiếc nhãn nhỏ xíu đính lên khăn lụa, mà đó còn là cái tên được vinh danh thương hiệu quốc gia. Dòng chữ Made in VietNam trên khăn lụa Khaisilk cũng chính là một sự kiểm chứng, là niềm tự hào đích thực của tơ lụa Việt Nam trong phân khúc thị trường cao cấp.

Phải thừa nhận một điều, trên thị trường hiện nay, việc hàng loạt hàng hóa nước ngoài gắn mác Made in Vietnam, nhất là hàng tiêu dùng, may mặc,... không phải là hiếm. Sự thật là, hàng hóa từ nước ngoài rất đa dạng, hình thức đẹp, giá thành lại rẻ. Chưa có căn cứ khẳng định khăn lụa mà Khaisilk bán chất lượng không tốt, nhưng danh tiếng lụa Việt Nam mà Khaisilk sử dụng không chỉ đơn thuần là một mặt hàng tiêu dùng, mà còn là "hồn cốt" của lụa tơ tằm Việt Nam. Ðiều đó đã đem lại vinh quang cho Khaisilk, cho nên điều tiếc nuối nhất chính là giá trị thương hiệu Khaisilk cả ở trong nước và ngoài nước bỗng dưng sụp đổ.

Thực tế, chuyện thương hiệu Việt bỗng dưng gặp rắc rối về chất lượng không phải mới. Giáp Tết năm trước, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm nghiệm và phát hiện sản phẩm ô mai Hồng Lam không đạt chỉ tiêu chất lượng. Ngay sau đó, Công ty Hồng Lam đã phải lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu thép Việt cũng nhập nhèm sang nước ngoài đặt hàng rồi dập mác Made in Vietnam lên sản phẩm, trục lợi trên niềm tin của người tiêu dùng. Không hiếm chuyện lực lượng chức năng bắt quả tang rau, hoa quả, thực phẩm bẩn ở chợ đầu mối tuồn vào siêu thị, trở thành rau sạch, thịt sạch,...

Câu chuyện của Khaisilk sẽ không chỉ là việc riêng của một doanh nghiệp, mà ảnh hưởng tới cả thương hiệu hàng hóa Việt Nam nói chung. Một thương hiệu lớn, đại diện cho các doanh nghiệp lụa Việt Nam "đem chuông đi đánh xứ người", khi bị phát hiện hàng giả, kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín quốc gia trong mắt bạn bè thế giới. Ðây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, đồng thời cảnh báo về những bất cập, lỏng lẻo trong công tác quản lý thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

THẢO CHI

Chia sẻ