Đối thoại, tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả các dự án hợp tác công - tư

Thứ Tư, 11/10/2017, 05:36:34
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh Diễn đàn đối thoại hợp tác PPP tại Quảng Nam.

NDĐT - Ngày 11-10, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn đối thoại hợp tác công – tư (PPP) cấp địa phương tại tỉnh Quảng Nam. Tham dự diễn đàn có đại diện các bộ, ngành liên quan ở Trung ương và đại diện lãnh đạo năm tỉnh, thành phố vùng trọng điểm kinh tế miền trung.

Tại diễn đàn đối thoại hợp tác PPP, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày về bản chất, nguyên lý về mô hình PPP; giới thiệu các dự án đầu tư theo hình thức PPP thành công ở cấp bộ, cấp tỉnh; nghe đại diện Bộ Tài chính trình bày về quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP, phương án thanh toán cho nhà đầu tư theo từng loại hợp đồng.

Ngoài ra, các đại biểu còn nghe đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng trình bày các dự án PPP đang triển khai trên địa bàn, những dự án dự kiến sẽ đầu tư; đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án PPP và những bài học kinh nghiệm ở địa phương.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung đối thoại năm nhóm lĩnh vực đầu tư gồm: Giao thông, hạ tầng đô thị; Môi trường, cấp nước, cấp điện, xử lý chất thải; Y tế, giáo dục; Văn hóa, thể thao và Kết cấu hạ tầng nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, mục đích của diễn đàn là để các bộ, ngành, địa phương có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn triển khai PPP cũng như các địa phương dự kiến triển khai PPP trong thời gian tới có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kiến thức nền tảng về PPP theo thông lệ quốc tế và theo thông lệ Việt Nam; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và cùng thảo luận định hướng, biện pháp khắc phục những tồn tại.

Và qua đây, các đại biểu thảo luận, đối thoại, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực thi chính sách khi triển khai các dự án PPP để từ đó giúp các địa phương khác rút kinh nghiệm triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Nam đang tích cực thu hút các nhà đầu tư bên ngoài để phát triển. Từ nay đến năm 2020, nhu cầu vốn đầu tư của tỉnh lên đến 130 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách tỉnh chỉ có khả năng đóng góp được 40%, còn lại 60% phải huy động vốn bên ngoài.

Hiện nay, địa phương đang tích cực thu hút các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp các dự án và huy động các nhà đầu tư PPP. Do vậy, qua diễn đàn này, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc thu hút, triển khai và thực hiện có hiệu quả các dự án PPP.

Theo ông Lê Trí Thanh, hiện tại, tỉnh Quảng Nam có bảy dự án PPP đi vào hoạt động, cơ bản chủ yếu về cơ sở hạ tầng, đô thị, hạ tầng giao thông, các dự án về cấp thoát nước và dự án về xử lý môi trường… Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam xây dựng khoảng 41 dự án triển khai giai đoạn từ nay đến 2020, với tổng mức đầu tư khoảng 155 nghìn tỷ đồng, trong đó chủ yếu nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân. Sắp đến, để thu hút vốn nhà đầu tư, tỉnh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư vào tỉnh Quảng Nam.

TẤN NGUYÊN

Chia sẻ