Ảm đạm mía đầu vụ

Chủ Nhật, 08/10/2017, 11:19:24
 Font Size:     |        Print
 

Thu hoạch mía ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp.

NDĐT - Mặc dù đã vào vụ thu hoạch mía hơn hai tuần nay, nhưng người trồng mía ở Hậu Giang không mấy vui, bởi giá bán và năng suất mía đều giảm so với hai vụ trước.

Nếu như năm rồi, vào thời điểm này, dọc theo tuyến sông Lái Hiếu từ thị xã Ngã Bảy về hướng xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, không khí thu hoạch mía của bà con rất nhộn nhịp, tiếng nói, cười vui vì trúng mùa, được giá, dưới sông thì dập dìu ghe thương lái đi thu mua mía. Nhưng năm nay thì ngược lại, ảm đạm, chỉ có vài chiếc ghe đậu để chờ cân mía cho bà con…

Đang xem thương lái cân bốn công mía (giống ROC 16) của gia đình, ông Nguyễn Thanh Giỏi ở ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Năm ngoái, tui bán được giá 11 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay giảm còn 950 - 1.000 đồng/kg, tùy theo mía tốt, xấu, có nơi chỉ bán được với giá 850 đồng/kg. Một điều buồn nữa là năng suất mía năm nay cũng giảm. Năm rồi, mía của tôi đạt khoảng 17 tấn/công thì năm nay chỉ đạt 15 tấn/công”.

Ông Huỳnh Văn Minh thuê bốn công đất để trồng mía ở ấp 1, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp đang cân mía cho thương lái, than rằng: “Năm rồi bán với giá 11 nghìn đồng/kg mía, cũng có lời chút đỉnh, còn năm nay, năm suất giảm, chi phí sản xuất tăng, tính ra giá thành không dưới 750 đồng/kg mía, chưa kể tiền thuê đất nữa, mà bán với giá 850 đồng/kg mía, chắc không có lời”.

Theo bà con trồng mía ở đây, nguyên nhân năng suất giảm là do thời tiết năm nay không thuận lợi, sâu bệnh xuất hiện tương đối nhiều. Trong khi đó, tuy mới đầu vụ, nhưng giá thuê nhân công đốn mía tăng lên từng ngày. Hiện, giá thuê nhân công dao động từ 160 nghìn – 170 nghìn đồng/tấn mía cây (tùy theo đường vận chuyển mía ra ghe thương lái xa hay gần), tăng 20 nghìn – 30 nghìn đồng/tấn so cùng kỳ, và khả năng còn tiếp tục tăng vì lao động tại chỗ không đủ đáp ứng khi vào thu hoạch rộ và áp lực chạy lũ.

Hiện nay, nước lũ đang tràn về vùng trũng Hậu Giang, nhiều rẫy mía ở thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp nằm ngoài vùng đê bao, nước đã ngập vài phân. Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm nay nhiều khả năng Hậu Giang đón lũ lớn, nên bà con càng lo lắng. Ông Lý Văn Suôl, ở ấp 8, xã Hòa An đang xót lòng nhìn 5 công mía giống ROC 16 của gia đình bị khô lá dần vì nước lũ lên xuống nhiều ngày qua, nhưng chờ hoài không thấy thương lái vào hỏi mua. “Bà con ở đây mong ngành chức năng và nhà máy đường sớm có giải pháp thu mua mía để giảm bớt thiệt hai do lũ cho dân”, ông Suôl kiến nghị.

Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, vụ mía năm nay, toàn tỉnh xuống giống được 10.700 ha, trong đó huyện Phụng Hiệp xuống giống 7.400 ha. Về cơ cấu giống, gồm: giống mía chín sớm ROC 16 chiếm khoảng 60%, còn lại là các giống mía chín trung bình và muộn. Đến nay, Hậu Giang đã thu hoạch gần 1.200 ha mía, chủ yếu là ở vùng nguyên liệu huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy.

Theo ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, hiện nước lũ đang về, nhưng đáng lo ngại là khoảng hai nghìn ha mía của huyện nằm ngoài vùng bờ bao ngăn lũ có thể bị ảnh hưởng. Do đó, ngành nông nghiệp huyện đang phối hợp cùng các nhà máy đường tập trung thu hoạch mía cho bà con nằm ngoài vùng đê bao trước, trong đó ưu tiên thu hoạch giống mía chín sớm ROC 16.

Về giá mía đầu vụ có thấp hơn so cùng kỳ, ông Tuấn cho rằng, đây là quy luật thị trường, bởi một khi giá đường trên thị trường xuống thấp sẽ kéo theo giá mía nguyên liệu sẽ giảm theo. Với việc ba nhà máy đường trên địa bàn tỉnh đi vào sản xuất ổn định và tăng dần công suất ép lên, tin rằng không khí thu hoạch mía sẽ nhộn nhịp, sôi động hơn trong những ngày tới.

Tuy nhiên, điều người trồng mía lo lắng là liệu mùa mía năm nay có “ngọt” như hai mùa trước, khi giá cả, năng suất đều giảm, trong khi chi phí sản xuất tăng cao?

Bài, ảnh: PHÙNG DŨNG

Chia sẻ